Các “xạ thủ” dàn trận bắn nhau ở khu CN Minh Khai, Hà Nội lĩnh án

06/04/2013 07:12 TM
(GDVN) - Ngày 5/4, TAND TP. Hà Nội đã xét xử các đối tượng trong vụ bắn nhau ở khu Công nghiệp Minh Khai (huyện Từ Liêm, HN) cách đây gần 2 năm.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Mạnh Chiến (SN 1987, ở Từ Liêm, Hà Nội), Hoàng Văn Đạt (SN 1989, ở Từ Liêm, Hà Nội, là em trai của Nguyễn Mạnh Chiến), Hà Mạnh Giới (SN 1989, ở Từ Liêm, Hà Nội), Vương Mạnh Trung (SN 1984, ở Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Văn Học (SN 1983, ở Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Đắc Vượng (SN 1988, ở Từ Liêm, Hà Nội), Vũ Quang Minh (SN 1984, ở Ninh Bình), Lê Hoàng Anh (SN 1984, ở Từ Liêm, Hà Nội) bị truy tố về các tội giết người, gây rối trật tự công cộng.


Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo hồ sơ vụ án, trước đó, khoảng 20h ngày 27/6/2011, vì Chiến buông lời trêu chọc chị Nguyễn Thị Dư (vợ của Vương Mạnh Trung) nên đã xảy ra mâu thuẫn xô xát.

Bạn của Trung là Học đã cầm chai rượu ném vào người Chiến nhưng không trúng. Lúc đó, Vượng cũng cầm chai rượu nhỏ lao vào đập vào đầu Chiến làm chảy máu. Chiến định đánh nhau với Học và Vượng nhưng do được mọi người can ngăn nên Chiến đã bỏ về.

Sau đó 2h, Đạt nhận được điện báo Chiến bị đánh liền thủ dao chọc tiết lợn cùng Chiến, Giới cầm một đoạn gậy đi đến nhà Trung để trả thù.

Lúc này Trung, Học, Vượng đi về nhà mẹ đẻ của Trung thì thấy Đạt cầm dao, Chiến và Giới cầm gậy đến. Học vội kéo cửa sắt đóng lại thì thấy Đạt lao vào giằng co cửa sắt, khi cửa bung ra, Trung cầm 1 khẩu súng để trước ngực nói: “Em ơi hiểu lầm rồi”.

Thấy phía Trung có súng, Chiến, Đạt, Giới liền quay về nhà Chiến lấy mỗi người một khẩu súng (loại súng bắn đạn hoa cải) rồi đến nhà Trung nhưng Học đã bỏ đi nên cả bọn lại quay về nhà Chiến. Khoảng 23h cùng ngày, hai bên lại thách thức và hẹn nhau đến khu công nghiệp Minh Khai để giải quyết mâu thuẫn. 

Sau đó, Chiến cùng Đạt, Giới mỗi người cầm một khẩu súng, đi taxi vào khu công nghiệp Minh Khai. Minh đã gọi điện thoại cho Lê Hoàng Anh, Phương, Tuấn, Sơn và một số đối tượng khác (hiện chưa rõ lai lịch, địa chỉ) đi 4 xe taxi đến điểm hẹn. 

Tại khu công nghiệp Minh Khai, hai bên dàn trận để bắn nhau. Hậu quả, người tài xế taxi tên Thế và Lê Hoàng Anh bị dính đạn. Bị bắn, anh Thế đạp ga xe ô tô chạy chồm lên vỉa hè lao vào gốc cây rồi dừng lại. Còn Lê Hoàng Anh được mọi người kịp đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Sau khi nổ súng, tất cả đều bỏ trốn. Sau đó, Chiến cùng Đạt, Giới ra đầu thú. Còn Trung, Học bị bắt. Riêng Minh, trong quá trình bỏ trốn đã gây ra vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật tại Cầu Giấy, Hà Nội nên ngày 15/4/2012 đã bị công an bắt giữ.

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đồng thời bày tỏ sự ân hận, mong được hưởng lượng khoan hồng từ pháp luật. Sau khi nghị án xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chiến 12,5 năm tù giam; Đạt và Giới cùng mức án 9 năm tù cùng về tội giết người. Còn các bị cáo khác bị phạt từ 6 đến 30 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

TM