Cameroon tổ chức bỏ phiếu cho công dân ở nước ngoài

10/10/2011 07:57 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đàm phán Nga-Grudia vẫn bế tắc; Pháp-Đức đề xuất ổn định khu vực euro; biểu tình Cairo: 23 người thiệt mạng...là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Lực lượng của chế độ mới ở Libya cho biết, họ đã giành quyền kiểm soát sân bay ở Bani Walid, một trong hai thành trì cuối cùng những chiến binh trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi. Theo bộ chỉ huy hỗn hợp ở Tripoli, giao tranh dữ dội đã diễn ra giữa các chiến binh NTC và lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở khu vực cách khu trung tâm 1 km. Trước đó, NTC tuyên bố cũng đã giành những bước đột phá quan trọng tại chiến trường Sirte, quê hương ông Gaddafi, khi kiểm soát được trường đại học ở đây. (Reuters)
2. Cameroon đã bắt đầu tiến hành bầu cử tổng thống trên cả nước và hơn 79 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài dành cho 25.000 cử tri đăng ký bỏ phiếu ở nước ngoài. Tham gia tranh cử có tổng cộng 23 ứng cử viên, bao gồm Tổng thống đương nhiệm Paul Biya 78 tuổi. Giới quan sát đánh giá ông Biya gần như chắc chắn sẽ thắng cử, tiếp tục giữ chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 6. Ngoài ra có hơn 79 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài dành cho hơn 25.000 cử tri đăng ký bỏ phiếu ở hải ngoại. Đây là lần đầu tiên Cameroon tổ chức bỏ phiếu cho công dân ở nước ngoài. (AP)
3. Phát biểu tại khóa họp Hội đồng nghị viện NATO diễn ra ở thủ đô Bucharest của Romania, các đại diện của Nga, Ukraine và Pháp đã lên tiếng phê phán kế hoạch nhằm triển khai một bộ phận thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ trên lãnh thổ Romania. Các đại diện của Nga và Ukraine đã nêu lên mối nguy hiểm của Hiệp định Romania-Mỹ về triển khai NMD. Tuy nhiên, Romania giải thích rằng NMD của Mỹ trên lãnh thổ Romania không chống lại bất kỳ nước nào vì chỉ có chức năng phòng thủ. (AFP)
4. Cảnh sát Philippines cho biết 11 người đã bị thương, một khách sạn và một sân chọi gà bị phá hỏng trong 2 vụ nổ xảy ra liên tiếp ở thành phố cảng Zamboanga trên đảo Mindanao, miền Nam. Thị trưởng thành phố Damboanga cho biết các vụ việc nói trên xảy ra vào thời điểm cộng đồng Thiên chúa giáo tại đây đang chuẩn bị cho một kỳ lễ thánh kéo dài một tuần. (AP)
5. Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Vuk Jeremic nói rằng quan hệ đối tác Serbia-Trung Quốc chưa bao giờ mạnh như hiện nay. Ông Jeremic cho biết Trung Quốc được xem là một trong những người bạn tốt nhất của Serbia. Ông cũng cam kết chính phủ Serbia sẽ tăng cường mối quan hệ này trong những thập kỷ tới. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2007, Bộ trưởng Jeremic thường xuyên tới thăm Trung Quốc vào mỗi năm. (Xinhua)
6. Bộ Y tế Ai Cập thông báo 23 người biểu tình đã thiệt mạng và tổng cộng 174 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình theo Thiên Chúa giáo ở Ai Cập và lực lượng an ninh tại trung tâm thủ đô Cairo. Những người biểu tình Thiên Chúa giáo phản đối vụ một nhà thờ của họ tại Assouan bị đốt cháy. Các vụ đụng độ bắt đầu ngay sau khi hàng nghìn người biểu tình Thiên Chúa giáo tuần hành từ khu phố Chobra và kéo tới trước tòa nhà đài truyền hình quốc gia tại phố Maspero. (Reuters)
7. Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia Sergi Kapanadze cho biết, cuộc đàm phán giữa Nga và Grudia về việc Nga xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kết thúc tại Geneve, Thụy Sỹ nhưng hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào. Trở ngại chính đối với tiến trình gia nhập WTO của Nga hiện chính là Gruzia. Nguyên nhân làm bế tắc cuộc đàm phán giữa Nga và Grudia là những bất đồng giữa Tbilisi và Moscow và chung quanh cuộc xung đột vũ trang tại nước cộng hòa ly khai Nam Ossetia năm 2008. (RIA)
8. Pháp và Đức sẽ trình bày các đề xuất mới để ổn định khu vực đồng euro vào cuối tháng này và thúc đẩy một số thay đổi quan trọng trong các điều ước châu Âu, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Cả hai nhà lãnh đạo bày tỏ sẵn sàng thực hiện kế hoạch tái cơ cấu vốn của các ngân hàng thương mại ở châu Âu trong nỗ lực xúc tiến phối hợp kinh tế ở khu vực đồng tiền chung euro và giải quyết khủng hoảng nợ của Hy Lạp. (Xinhua)
9. Đảng của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk chiến thắng trong bầu cử Quốc hội mở đường cho cải cách kinh tế, củng cố quan hệ với các nước trong Liên minh châu Âu của Đảng Diễn đàn dân sự cầm quyền ở Ba Lan. Đây là lần đầu tiên đảng cầm quyền ở Ba Lan trải qua cuộc bầu cử kể từ năm 1989. Chính quyền của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk sẽ có thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa để tiếp tục các cải cách bình ổn kinh tế, chính trị tại quốc gia thành viên lớn nhất thuộc Liên minh châu Âu. (Reuters)
10. Có khoảng 234 tù nhân Palestine tham gia vào cuộc đình công tuyệt thực kéo dài hàng tuần tại các nhà tù Israel, khiến Dịch vụ nhà tù Israel (IPS) đang xem xét thực hiện lệnh bắt buộc ăn đối với các tù nhân, một quan chức của nhà tù Israel.  Đình công tuyệt thực diễn ra từ cuối tháng 9 bởi 60 tù nhân phản đối quyết định hạn chế quyền cơ bản để tạo áp lực cho phong trào Hồi giáo Hamas thả một số lính Israel bị giam cầm. (Xinhua)
M.Phương (Tổng hợp)