Campuchia: Công nhân may đụng độ cảnh sát, ít nhất 3 người thiệt mạng

03/01/2014 15:23 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi lo ngại về an ninh nên chúng tôi phải đàn áp thẳng tay. Nếu chúng tôi cho phép họ tiếp tục cuộc đình công, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn", Kheng Tito
Những công nhân may Campuchia đụng độ với cảnh sát.

Kênh Channel News Asia của Singapore ngày 3/1 đưa tin, cảnh sát Campuchia đã nổi súng vào một nhóm công nhân may mặc ngày hôm nay làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Những người công nhân biểu tình sử dụng gậy gộc, gạch đá và các chai xăng đối đầu với cảnh sát được trang bị súng trường trong nhà máy Veng Sreng ở Phnom Penh. Cảnh sát bắn chỉ thiên cảnh cáo và sau đó nổ súng vào những người biểu tình.

Một công nhân mình mẩy đầy máu nằm trên mặt đấy trong khi người khác được chở đi bằng xe máy sau vụ đụng độ giữa cảnh sát với những người công nhân may mặc đình công, biểu tình đòi tăng lương.

Thủ tướng Hun Sen đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong suốt 3 thập kỷ cầm quyền. Phe đối lập và những người ủng hộ đang kêu gọi Hun Sen từ chức và bầu cử lại Quốc hội.

Kheng Tito, người phát ngôn lực lượng cảnh sát cho biết họ đã phải nổ súng sau khi 9 cảnh sát bị thương vì gạch đá và súng cao su từ những người biểu tình.

"Chúng tôi lo ngại về an ninh nên chúng tôi phải đàn áp thẳng tay. Nếu chúng tôi cho phép họ tiếp tục cuộc đình công, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn", Kheng Tito nói.

Những tranh chấp về tiền lương và điều kiện an toàn lao động đang phổ biến trong ngành công nghiệp may mặc Campuchia, nguồn cung chủ yếu cho các thương hiệu như Gap, Nike và H&M.

Ngành may mặc sử dụng khoảng 650 lao động và là một nguồn thu nhập quan trọng đối với quốc gia này. Các công nhân may mặc Campuchia đang đòi có mức lương tối thiểu là 160 USD một tháng. 

Hồng Thủy