Campuchia: Luật Bầu cử mới quy định chế tài xử phạt tội phân biệt chủng tộc

10/03/2015 15:41 Hồng Thủy
(GDVN) - CNRP đã bị các tổ chức xã hội, cộng đồng quốc tế và chính phủ Campuchia lên án vì thường xuyên tuyên truyền các luận điệu bài xích chống đối Việt Nam.
Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia có quan điểm bài Việt bị dư luận lên án.

The Phnom Penh Post ngày 10/3 đưa tin, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) đã bác bỏ quan điểm cho rằng, các điều khoản trong Luật Bầu cử mới đưa ra hình phạt nghiêm khắc với các chính trị gia kích động phân biệt chủng tộc trong quá trình vận động tranh cử là nhằm mục tiêu vào phe đối lập Cứu quốc Campuchia ( CNRP).

Nghị sĩ Chheang Vun hôm qua khẳng định, việc đưa ra các chế tài này không có nghĩa là hạn chế bất kỳ đảng phái nào, các đảng phái đều phải áp dụng như nhau. Tuy nhiên một nguồn tin từ CPP quen thuộc với các cuộc đàm phán cải cách bầu cử tiết lộ rằng, CNRP đã làm dấy lên lo ngại trong quá trình soạn thảo vì cho rằng một số điều khoản "hạn chế quyền tự do biểu hiện".

Trước đâyCNRP đã bị các tổ chức xã hội, cộng đồng quốc tế và chính phủ Campuchia lên án vì thường xuyên tuyên truyền các luận điệu bài xích chống đối Việt Nam. Trước bầu cử Quốc hội tháng 7/2013, Sam Rainsy Chủ tịch CNRP và cấp phó Kem Sokha đã liên tục có những lời lẽ tuyên truyền xuyên tạc, xúc phạm người Việt.

Điều 152 của Luật Bầu cử mới sẽ phạt bất kỳ ai 2,500 USD vì tội xúc phạm, kích động phân biệt chủng tộc, kỳ thị dân tộc hay tôn giáo trong thời gian vận động tranh cử và bỏ phiếu. Trong trường hợp các chính trị gia vẫn cứ tiếp tục các luận điệu này, tên của họ sẽ bị loại khỏi danh sách ứng cử viên. Điều 153 quy định hình phạt khắc nghiệt hơn, đó là truất quyền ứng cử, tranh cử của các đảng chính trị.

Ou Virak, một nhà phân tích độc lập từng là một trong số ít các nhà hoạt động địa phương tố cáo CNRP tuyên truyền các luận điệu bài xích chống đối Việt Nam cho rằng, nội dung một số phát biểu của lãnh đạo CNRP trong quá khứ chắc chắn sẽ vượt qua ngưỡng của "lời nói kích động hận thù" và trở thành hành vi bất hợp pháp theo Luật Bầu cử sửa đổi.

Tuy nhiên ông cho rằng cá nhân ai phát ngôn kích động hận thù dân tộc thì người đó phải chịu trách nhiệm và cần xử lý cá nhân đó. Nếu trừng phạt cả một đảng chính trị vì một vài cá nhân có thể là điều nguy hiểm.

Hồng Thủy