Cán bộ đầu tiên của Đà Nẵng “nhường ghế” được hỗ trợ tiền

20/10/2018 07:52 Tấn Tài
(GDVN) - Ông Quang là trường hợp đầu tiên của Đà Nẵng được cho nghỉ việc trước tuổi và nhận chính sách hỗ trợ của thành phố.

Ngày 19/10, tại kỳ họp thứ 8 (bất thường) của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), các đại biểu đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Phó Trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách (trực thuộc Hội đồng nhân dân) đối với ông Lê Văn Quang.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Phó trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách đối với ông Lê Văn Quang. Ảnh: TT

Ông Quang sinh ngày 12/10/1959, quê quán xã Bình Triều (Thăng Bình, Quảng Nam).

Ông là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kinh tế phát triển, Đại học chuyên ngành Kinh tế ngoại thương.

Tháng 6/2011, tại kỳ họp thứ nhất, khóa VIII, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã bầu ông Lê Văn Quang giữ chức vụ Phó Trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách.

Thông qua Nghị quyết hỗ trợ 200 triệu cho cán bộ tự nguyện “nhường ghế”

Đến giữa năm 2018, ông Quang đã có đơn xin nghỉ việc và được Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đồng ý.

Ông Võ Ngọc Đồng – Giám đốc sở Nội vụ Đà Nẵng cho hay, ông Quang là trường hợp đầu tiên của thành phố được thường trực Thành ủy đồng ý cho nghỉ việc trước tuổi.

Và căn cứ theo Nghị quyết 159/2018/NQ-HĐND khóa IX thì ông Quang sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ, khuyến khích công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.

Theo đó, ngoài các mức hỗ trợ được hưởng một lần theo quy định tại Nghị định 46, lãnh đạo thôi việc tùy theo chức danh công tác, sẽ được hỗ trợ thêm từ 100 đến 200 triệu đồng. Kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố.

Trước đó, tại kỳ họp giữa năm 2018, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ.

Độ tuổi áp dụng chính sách là từ 55 tuổi đối với nam và trên 50 tuổi đối với nữ. Chính sách tập trung cho đội ngũ cán bộ làm lãnh đạo, quản lý. 

Theo đó, cán bộ lãnh đạo của Đà Nẵng chủ động nghỉ hưu trước tuổi có thể được nhận mức hỗ trợ cao nhất lên đến 200 triệu đồng.

Đây được cho là một chính sách hay của Đà Nẵng nhằm khuyến khích cán bộ, công chức lớn tuổi thôi việc để nhường chỗ cho lớp trẻ, thực hiện đề án xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ vào các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Qua rà soát ban đầu của sở Nội vụ thì có khoảng hơn 300 cán bộ lớn tuổi của thành phố phù hợp để động viên thôi việc theo diện chính sách này.

Tấn Tài