Cán bộ Học viện tài chính bị “tố” xúc phạm cố Bộ trưởng

17/10/2011 15:15 Công Minh – Nguyễn Tiến
(GDVN) - Ông Nguyễn Vinh Quang - Cán bộ ở Khoa sau Đại học - Học viện Tài chính bị “tố” đã có những hành động lăng mạ cố Bộ trưởng bộ Tài chính Lê Văn Hiến.
Lăng mạ cả cố Bộ trưởng

Báo Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của bà Lê Êlêna trú tại 11A phố Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về việc ông Nguyễn Vinh Quang đã có hành vi lăng mạ, chửi bới gia đình bà trước sự có mặt của nhiều người. 

Ông Bùi Danh Liễn - Tổ trưởng tổ dân phố 28 (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiến, Hà Nội) trả lời phóng viên.


Trong đơn bà Lê Elêna tố cáo: “Khoảng 16 giờ 15 phút ngày 4/10/2011, ông Quang từ tầng 1 căn biệt thự số 11A Tông Đản xông lên tầng 2 của gia đình tôi hét: “Lêna đâu?”. Khi tôi hỏi ông xông vào nhà tôi có việc gì thì vị cán bộ Học viện Tài chính này sấn vào dùng tay trái đánh vào cổ vào vai của tôi.

Khi tôi đề nghị ông Quang ra khỏi nhà thì ông này la hét trước bàn thờ ông ngoại tôi (cố Bộ trưởng Lê Văn Hiến): “Ông Hiến thì cống hiến được cái gì?”.

Lúc này tôi kiên quyết mời ông Quang ra khỏi nhà, ông này đạp cửa hành lang và gào thét chửi rủa. Thấy vậy tôi liền gọi điện cho Công an phường Tràng Tiền can thiệp thì ông Quang tiếp tục đánh mạnh vào tay cầm điện thoại của tôi khiến máy bị rơi xuống đất. Chỉ khi công an tới, ông Quang mới chịu rời xuống tầng 1 nhưng vẫn tiếp tục la hét chửi rủa”.

Chị Phạm Thị Anh - Sinh năm 1961, người chứng kiến sự việc - cho biết thái độ của ông Quang hết sức hung hãn, miệng luôn lăng mạ, chửi rủa, thậm chí ông này còn lớn tiếng nạt nộ cả chị Anh.

Trong băng ghi âm mà gia đình bà Lê Êlêna cung cấp cho phóng viên có tiếng một người đàn ông la hét, chửi rủa (người đàn ông này, bà Lê Êlêna cho rằng là ông Quang). Nội dung băng ghi âm có đoạn như sau: “Đ.m mày, để bố mày nói chuyện... Nhà mình cống hiến bao nhiêu cho cách mạng, này, ông Hiến cống hiến được cái gì?... Ngoại trừ... Mẹ mày... Bố chửi đ.m mày... đ.m mày...”. Sau đó là những tiếng đập phá...

Trả lời phóng viên báo chí, ông Nguyễn Vinh Quang đã thừa nhận việc ngày 4/10 có lên nhà bà Lêna và gọi bà Lê Eelêna ra nói chuyện nhưng không thừa nhận việc vào trong nhà mà chỉ thừa nhận việc đứng ngoài hành lang gọi: “Lêna đâu rồi? Ra đây nói chuyện…”.

Khu nhà kính chiếm lối đi tại khu cầu thang tầng 1.


“Lúc đó bà Lêna không ra mà chỉ đứng trong nhà nói ra. Trong cuộc nói chuyện hai bên có xảy ra căng thẳng. Tuy nhiên ông Quang cho rằng cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh việc hai bên tranh cãi về việc lấn chiếm không gian chung: Có chăng lúc đó có những lời nói quá bức xúc thôi. Tôi chỉ là to tiếng mà thôi”_ Ông Quang cho biết. Đồng thời ông Quanh cũng phủ nhận việc chửi bới cố Bộ trưởng Bộ Tài chính và bóp cổ bà Lêna.

“Ông Quang tự ý xây dựng là sai”.

Căn biệt thự số 11A Tông Đản là nơi cố Bộ trưởng Bộ Tài chính Lê Văn Hiến sống và làm việc. Hiện nay, bà Lê Êlêna đang sinh sống với gia đình tại tầng 2. Đây là nơi gia đình thờ cố Bộ trưởng. Ngoài ra, các cơ quan chức cũng đã đặt vấn đề giữ gìn, bảo tồn ngôi nhà này thành nhà tưởng niệm của vị Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nguyên nhân mâu thuẫn là do việc bà Lê Êlêna tố cáo ông Quang vi phạm trật tự xây dựng; lấn chiếm không gian chung của căn biệt thự bằng cách xây một lồng kính trái phép và lấn chiếm lối đi chung.

Bà Lê Êlêna nói: “Đây là nơi mà nhiều cơ quan đoàn thể đến dâng hương tưởng niệm ông ngoại tôi. Vì vậy, tôi không thể chấp nhận việc sai phạm của ông Quang được. Tôi không thể hiểu tại sao một cán bộ Học viện Tài chính lại có thể xông vào nơi thờ tự, chửi rủa cố Bộ trưởng Bộ Tài chính được. Đề nghị lãnh đạo Học viện xử lý nghiêm hành vi này”.

Ông Bùi Danh Liễn - Tổ trưởng tổ dân phố 28 (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiến, Hà Nội) - cho rằng, việc tự ý xây dựng của ông Quang là sai. Bởi trước khi xây dựng ông Nguyễn Vinh Quang không hề có thông báo cho UBND phường Tràng Tiền và đại diện tổ dân phố.

“Tôi đại diện cho tổ dân phố đã gặp 2 gia đình chị Lê Êlêna và ông Nguyễn Vinh Quang để hòa giải. Nhưng sau đó ông Quang không gặp gia đình chị Êlêna nên mâu thuẫn tranh chấp đến nay vẫn chưa được giải quyết”- Ông Liễn nói.

Tuy nhiên, ông Quang vẫn cho rằng mình xây dựng và cải tạo ngôi nhà của mình là đúng theo “sổ đỏ” và được chính quyền phường chấp nhận.

Được biết Công an quận Hoàn Kiếm đang vào cuộc để làm rõ vụ việc trên.

Tháng 8/1945, ông Lê Văn Hiến tham gia tổng khởi nghĩa tại Đà Nẵng, trở thành Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng thành phố Đà Nẵng ngay sau khi Đà Nẵng giành chính quyền. Ông Lê Văn Hiến là Bộ trưởng Bộ Tài chính từ năm 1946 – 1958. Sau đó ông là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại Lào.Công Minh – Nguyễn Tiến