Cán bộ nào giàu lên bất thường dân biết cả!

02/05/2020 06:09 Nhật Minh
(GDVN) - "Lần này vấn đề nhân sự, tôi nhận thấy từ chủ trương, biện pháp, quyết tâm làm đều thể hiện rất cụ thể, chi tiết", ông Nguyễn Túc nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết quan trọng về một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Ðại hội XIII của Ðảng.

Trong đó, vấn đề về chất lượng cán bộ và kiểm soát tài sản cán bộ được nhấn mạnh trong bài viết là điều theo ông Nguyễn Túc - Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đánh giá là rất thời sự.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ảnh: giaoduc.net.vn

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong bài phát biểu rằng: “Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, ở bất kỳ lĩnh vực, địa phương nào, cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định; công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng mà còn là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng”.

Vì tầm quan trọng như vậy, nên tôi tâm đắc với những những điểm rất cụ thể về vấn đề công tác nhân sự cho Đại hội Đảng 13 tới đây được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cập”, ông Túc nói.

Ông Nguyễn Túc nhấn mạnh: " Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng dạy: “Chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi.

Tức là chủ trương đúng một, biện pháp thực hiện càng phải đúng đắn gấp nhiều lần và quyết tâm để làm được còn cần cao hơn nữa mới thành công.

Lần này vấn đề nhân sự, tôi nhận thấy từ chủ trương, biện pháp, quyết tâm làm đều thể hiện rất cụ thể, chi tiết".

Theo ông Túc, vụ án Mobiphone được xét xử, lần đầu tiên một quan chức được khui ra nhận 3 triệu USD tiền hối lộ từ doanh nghiệp cho thấy đồng tiền có thể hạ gục, làm tha hóa cán bộ rất nhanh. Cán bộ trải qua nhiều vị trí quan trọng cũng có thể chết vì những "viên đạn bọc đường, bọc đô la".

Không chỉ trường hợp ông Nguyễn Bắc Son mà tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Ông Túc nêu, thực tế thời gian vừa qua cho thấy, nhiều vụ đại án được phanh phui là khởi nguồn từ đơn thư của người dân, sự phát hiện của báo chí. Và tài sản của cán bộ là một trong những yếu tố dễ được phát hiện, phanh phui.

Vì thế, cán bộ giàu lên bất thường không thể để lọt vào Ban chấp hành Trung ương, phải xác minh nguồn gốc tài sản. Nếu bất minh còn phải xử lý hình sự.

"Cán bộ lãnh đạo quản lý, lương theo quy định của Nhà nước chỉ có hơn chục triệu, mà sao gia đình, con cái, người thân nhiều tiền, nhiều đất đai đến thế? Tiền từ đâu mà vợ con họ sở hữu xe sang, biệt thự?


Tôi muốn biết ai sẽ giơ tay...xin làm!

Rồi dư luận râm ran doanh nghiệp "sân sau" của cán bộ được ưu ái trúng các dự án.

Nếu cán bộ đó trong quy hoạch khóa tới thì rõ ràng cần phải làm rõ.

Nếu không chứng minh được nguồn gốc tài sản, có quan hệ với doanh nghiệp "sân sau" thì phải xử lý và cương quyết loại khỏi quy hoạch, không giới thiệu vào cấp ủy khóa mới.

Và muốn làm rõ thì ngoài kiểm soát kê khai tài sản cán bộ, các cơ quan chức năng cần phát huy được tai, mắt của nhân dân và các tổ chức chính trị, xã hội", ông Túc nói.

Vị Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam mong muốn, nên có cách thức nào đó công khai danh sách quy hoạch nhân sự vào Trung ương để các tổ chức chính trị, xã hội, như Mặt trận tổ quốc giám sát.

"Quyết định 127-QĐTW/2013 về việc ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định 218-QĐ/TW/2013 Ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là cơ sở để triển khai việc giám sát.

Tôi tin, nếu chúng ta biết dựa vào dân, có hình thức giám sát phù hợp thì sẽ phát huy được vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, người dân. Chắc chắn, Đảng sẽ lựa chọn được cán bộ có đức, có tài" ông Túc bày tỏ tin tưởng.

Nhật Minh