Cán bộ thôn cho thuê đất bừa bãi, xã méo mặt hầu tòa lo bồi thường

10/02/2015 06:51 Mạnh Lan
(GDVN) - Câu chuyện khó tin nhưng có thật này diễn ra ở Bắc Ninh, và lãnh đạo xã, vì xử lý sai phạm của cấp dưới mà đang vướng phải bị đòi gần 500 triệu đồng.

Được giao quản lý hàng chục ha đất công ích của xã Yên Giả (huyện Quế Võ, Bắc Ninh), các cán bộ thôn La Miệt cho thuê với giá rẻ như cho với thời hạn tới… 20 năm. Phát hiện ra sai phạm, xã Yên Giả đã nhiều lần thông báo chấm dứt việc cho thuê trái phép, chấm dứt việc đào đắp, xây dựng nhà kiên cố, thực hiện đúng các quy định về quản lý đất đai. Tuy nhiên, thay vì chấp hành, đương sự đã lập tức khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tới gần 500 triệu đồng. Đáng ngạc nhiên hơn, vụ án đã được TAND Quế Võ thụ lý với yêu cầu “đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng".

Yên Giả là xã hiếm hoi ở đồng bằng Bắc Bộ còn diện tích lớn đất công ích. Một phần diện tích này được xã giao cho thôn quản lý. Tận dụng chức trách này, từ năm 2003 đến nay, lãnh đạo thôn La Miệt đã cho thuê nhiều diện tích lớn. Chẳng hạn, từ năm 2003 đến 2009, các cán bộ thôn này đã cho một cá nhân trong thôn là ông Nguyễn Hữu Ngạn thuê tới gần 5 ha tại bãi Ngòi Con Tên, thời hạn 7 năm. Tiếp đó, năm 2010, cán bộ thôn này đã tự ý gia hạn cho thuê trái thẩm quyền với thời hạn thuê lên tới 20 năm (thẩm quyền của cấp huyện). Việc gia hạn hợp đồng này thôn không báo cáo UBND xã, cũng không nộp một đồng nào vào ngân sách của xã theo quy định.

Ngòi Con Tên nhìn từ chùa Dạm. Ảnh internet.

Thực hiện Luật Đất đai năm 2003, các văn bản hướng dẫn thi hành và Công văn số 776/CV-UBND ngày 24/10/2012 của UBND huyện Quế Võ về việc tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý các sai phạm, UBND xã Yên Giả đã tiến hành thống kê đất đai trên địa bàn. Kết quả đã phát hiện một số sai phạm trong quản lý đất đai trong đó có trường hợp thôn La Miệt gia hạn hợp đồng trái thẩm cho ông Nguyễn Hữu Ngạn đến năm 2033.

Căn cứ theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai và chỉ đạo của UBND huyện về xử lý sai phạm, xã Yên Giả đã ra Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 18/10/2012 về việc hủy bỏ hợp đồng trái thẩm quyền giữa thôn La Miệt với ông Nguyễn Hữu Ngạn. Quyết định nêu rõ, “trưởng thôn La Miệt có trách nhiệm thông báo cho chủ hợp đồng tại bãi Ngòi Con Tên thuộc địa phận thôn La Miệt”.

Tổng cộng, UBND xã Yên Gia đã ban hành 4 thông báo gửi đến ông Nguyễn Hữu Ngạn, thông báo về việc thực hiện quyết định hủy hợp đồng trái thẩm quyền lòng Ngòi Con Tên (tức bãi ngòi đồng ngang ngoài) và “yêu cầu chủ hợp đồng không được đào đắp phá vỡ mặt bằng, xây dựng nhà ở kiên cố, trồng cây các loại trên phần đất hợp đồng, chuẩn bị thời vụ cây trồng vật nuôi phù hợp và những điều kiện cần thiết trước ngày 31/12/2013 để trả lại mặt bằng cho UBND xã”.

Công trình nâng cấp đập thủy lợi Khe Sâu, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu, Nghệ An đã hoàn thành hơn 1 năm nhưng đến nay tiền giải phóng mặt bằng vẫn chưa thấy đâu.

Cùng với đó, UBND xã đã nhiều lần làm việc trực tiếp với các cá nhân sai phạm, trong đó có ông Ngạn. Nội dung các buổi làm việc đều nêu rõ ông Ngạn không được đào đắp phá vỡ mặt bằng, xây dựng, trồng cây và phải trả lại diện tích giao khoán khi hết hạn hợp đồng (31/12/2013). 

Để tránh xảy ra những sai phạm tương tự tại địa bàn, UBND xã đã có quyết định hủy hợp đồng giữa thôn La Miệt với ông Nguyễn Hữu Ngạn, yêu cầu “ban lãnh đạo thôn cam kết không tiếp tục hợp đồng kéo dài trái thẩm quyền tại khu bãi ngòi đồng ngang ngoài (ngòi Con Tên) kể từ ngày 1/4/2013 và giao trả UBND xã quản lý, sử dụng vào mục đích công ích của địa phương.

Trong quá trình này, sau khi hợp đồng theo thông báo của UBND đã hết thời hạn, ngày 2/2/2014, UBND xã phát hiện một số người dân ở huyện Tiên Du bên cạnh có hành vi xâm chiếm đất đai, tự ý canh tác trên diện tích đất công ích nói trên. UBND  xã đã điều lực lượng công an xã để thông báo và tuyên truyền để người dân rõ không vi phạm quản lý đất đai của xã Yên Giả. Công an xã đã mời đại diện một số gia đình vi phạm quản lý về đất đai tại Ngòi Con Tên về trụ sở để lập biên bản.

Ngày 3/2/2014, đại diện các hộ gia đình bị Công an xã nhắc nhở về vi phạm đã đến trụ sở UBND xã theo triệu tập và đã viết bản tường trình vụ việc. Theo đó, đại diện một số hộ gia đình thuộc thôn An Động (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du) là ông Nguyễn Bá Thuân và ông Nguyễn Thế Dĩnh nêu rõ như sau: “Tôi và một số hộ gia đình có nhổ mạ cấy lúa sản xuất thì bị chính quyền của xã Yên Giả ra thông báo là khu ruộng chúng tôi đang cấy là đã hết hợp đồng với ông Ngạn và cho rằng chúng tôi vi phạm sản xuất cấy lúa trên đất Yên Giả quản lý và không cho chúng tôi cấy nữa và mời chúng tôi vào UBND xã làm việc. Sau khi về Ủy ban nhân dân xã làm việc chúng tôi mới nắm rõ sự việc là khu đất trên đã hết hợp đồng”. (Bản tường trình có chữ ký của ông Nguyễn Thế Dính và ông Nguyễn Bá Thuấn).

Cùng ngày (3/02/2014), ông Nguyễn Bá Thuấn có đơn đề nghị với nội dung như sau: “Do chúng tôi không biết hợp đồng của ông Ngạn với xã Yên Giả đã hết hạn, chúng tôi đã gieo mạ, làm đất cấy lúa được một số diện tích thì UBND xã Yên Giả không cho cấy và nói đã hết hợp đồng. Vậy tôi và một số hộ đề nghị xem xét ưu tiên cho chúng tôi ký hợp đồng cấy tiếp khỏi bị phí số mạ mà chúng tôi đã gieo và cho kịp thời vụ khỏi ảnh hưởng đến năng xuất”. (Đơn đề nghị có chữ ký của ông Nguyễn Thế Dính và ông Nguyễn Bà Thuấn).

Căn cứ vào bản tường trình và đơn đề nghị này, xã đã giao Đoàn Thanh niên xã tạm quản lý, ký hợp đồng cho ông Nguyễn Bá Thuấn thuê lại 132 sào ruộng nói trên với thời hạn 10 tháng (từ 06/2/2014 đến 30 tháng 11 năm 2014).

Ngày 20/2/2014, đại diện Phòng Tài nguyên môi trường huyện Quế Võ là ông Nguyễn Văn Bảng cùng UBND xã Yên Giả và ông Nguyễn Hữu Ngạn đã tiến hành giải quyết đơn kiến nghị của chủ hộ là ông  Nguyễn Hữu Ngạn. Tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Tài nguyên môi trường huyện là:  “Thực hiện việc quản lý đất đai về đất công ích do Ủy ban nhân dân xã quản lý, toàn bộ diện tích giao thầu do các thôn giao thầu trái thẩm quyền, khi hết hạn giao thầu đề nghị kết thúc hợp đồng, nếu hộ nào có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì phải có đơn đề nghị và ký hợp đồng giao thầu với Ủy ban nhân dân xã”.

Không đồng ý, ngày 19/5/2014, ông Ngạn đã khởi kiện ra tòa, đòi UBNĐ xã Yên Giả bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền 454,6 triệu đồng với lý do lúa của gia đình ông đang cấy thì bị phá (cưỡng chế), cá đã thả xuống ngòi. Tức là số lúa người dân huyện Tiên Du cấy là lúa của gia đình ông. 

Sau khi thụ lý vụ việc, TAND huyện Quế Võ do thẩm phán Nguyễn Tuyết Mai chủ tọa đã mời hai bên đến hòa giải. Tại đây, UBND xã Yên Giả đã đề nghị, nếu ông Ngạn không đồng ý tiếp tục thuê với giá 300.000 đồng/sào/năm thì UBND bồi thường cho ông phần đào đắp đã thực hiện. Ông Ngạn không đồng ý mà đòi thuê lại với giá rẻ đã ký với cán bộ thôn La Miệt.

Mới đây, TAND huyện Quế Võ đã có trát yêu cầu hai đương sự đến để xét xử. Chủ tịch UBND xã Yên Giả Nguyễn Hữu Tuấn cho biết, ông thực sự bất ngờ với quyết định của TAND huyện. Cho đến nay, xã chưa bao giờ cưỡng chế ông Ngạn. Mặc dù lãnh đạo thôn đã cho thuê đất trái pháp luật nhưng xã đã nhân nhượng nhiều lần thông báo, đề nghị ông này chấp hành. Tuy nhiên, trong tường trình với tòa, ông Ngạn đã lờ hết các thông báo này.

Đáng ngạc nhiên hơn, trát gọi hầu tòa nêu rõ rằng xét xử việc “bồi thường ngoài hợp đồng”. Việc xét xử vụ việc với nhiều tình tiết khiến người dân Yên Giả không khỏi bất ngờ. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Việc TAND huyện Yên Giả thụ lý vụ việc phải chăng có sự tác động nào đó khi ông Nguyễn Hữu Ngạn là người nhà của một lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Ninh?

Mạnh Lan