Cận cảnh khu “nhà ổ chuột” vừa bị cháy khiến nữ sinh ĐHSP tử vong

03/01/2014 11:25 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Nằm hai bên bờ dòng kênh thối thuộc phường Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội) hơn 20 hộ dân đang trú chân tại các nhà tạm bợ để mưu sinh.

Đi vào con ngõ nhỏ cạnh số nhà 218 Đội Cấn, một khung cảnh hoàn toàn đối lập với nơi đô thị phồn hoa phía ngoài. Không phải là những dãy nhà cao tầng khang trang hay những dòng xe cộ tấp nập mà là một khu “nhà ổ chuột”. Khu “nhà ổ chuột” nằm men theo 2 bên đoạn kênh, quanh năm mùi hôi thối của nước bốc lên khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi. 

Những căn nhà tạm san sát nhau được làm rất đơn xơ và lộn xộn. Phần lớn chất liệu của những ngôi nhà tạm này được gắn kết bởi những tấm tôn và gỗ vụn. Đường đi qua các căn nhà ngổn ngang rác thải, phế liệu… tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất an toàn.

Người dân sống ở “khu ổ chuột” phần nhiều là lao động tự do. Nhiều lao động từ tỉnh lẻ lên thành phố đi làm thuê với đủ các loại nghề: phu hồ, ve chai, xe ôm… để kiếm sống cũng thuê trọ tại khu nhà tạm này.

Một số người ham lợi ích cá nhân đã lấn chiếm đất để dựng lên những ngôi nhà “chông chênh”. Nơi đây còn luôn luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an ninh, vệ sinh và đặc biệt không an toàn trong cháy nổ.

Trước đó, như thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Khoảng 9 giờ sáng ngày (2/1), vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại “khu ổ chuột” phường Liễu Giai, quận Ba Đình (gần khách sạn La Thành). Vụ hoả hoạn thiêu rụi nhiều tài sản và làm một người chết, 3 người bị thương.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận một số hình ảnh về khu “nhà ổ chuột” tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Khu “nhà ổ chuột” nằm trong ngõ nhỏ cạnh số nhà 218 trên đường Đội Cấn đi vào, thuộc quận Ba Đình.
Dân cư trong khu vực này đa phần là những người lao động nghèo với những công việc tạm bợ như: Đi ve chai, thợ xây, phụ hồ….
Nằm giữa chốn phồn hoa đô thị nhưng hơn 20 hộ dân nơi đây đang sống trong cảnh nhà tạm bợ ngổn ngang và mất vệ sinh.
Người dân sống khu vực này không chỉ là những người chủ căn nhà tạm mà còn là nơi cho nhiều lao động từ các tỉnh thuê để ở.
Nhà vệ sinh tạm bợ được dựng ngay bên kênh gây mất vệ sinh và mỹ quan.
Người dân ở đây đã tận dụng phế thải khác nhau như: tôn, bạt… để dựng nhà ở.
“Chông chênh” những căn nhà tạm.
Những căn nhà tạm nhỏ và ngổn ngang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ an toàn của cuộc sống chính họ.
Hàng ngày, người dân sinh sống ở đây thường tản đi khắp nơi ở quanh thành phố để làm việc. Nhìn cảnh tiêu điều “khu nhà ổ chuột” nằm ở trung tâm Thủ đô.
Nhếch nhác, mất vệ sinh luôn luôn đi theo người dân sống ở đây.
Không chỉ là nơi để sinh sống, khu “nhà ổ chuột” còn có hoạt động của xưởng gỗ, hàn xì, thu mua sắt vụn… làm việc hàng ngày.
Hệ thống điện ngổn ngang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện rất cao.
Những hình ảnh nhếch nhác khiến ai nhìn thấy cũng phải rùng mình.
Căn nhà tạm chỉ rộng hơn 10m2 nhưng phải có gần chục người ở và chứa rất nhiều đồ đạc.
Đoạn đường vào ở cuối đường Vạn Phúc (Ba Đình, Hà Nội).
Điểm tập kết rác thải ngay đầu ngõ vào nơi mọi người trong khu “nhà ổ chuột” đi vào hàng ngày.
Tại đây, công nhân cũng đang thi công xây đường cống trên con kênh thối này.
Hai ngôi nhà bị “bà hỏa” thiêu rụi trong ngày 2/1 làm 1 người chết, 3 người bị thương và nhiều tài sản bị cháy thành tro.
Đường đi đề ngập phế thải và rác…
TRẦN KHÁNG