Cận cảnh "ma trận" ống nước thải chảy trên đầu người dân

28/07/2013 06:00 Trần Kháng
(GDVN) - Hơn 100 hộ dân tại khu nhà E4, tập thể Đại học Y, Hà Nội đang phải chịu đựng mùi hôi thối và ô nhiễm từ các ống nước thải treo lơ lửng trên đầu họ. Dù đã tồn tại từ lâu nhưng chính quyền nơi đây vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục nào hợp lý.


Khu nhà E4, tập thể Đại học Y Hà Nội được xây dựng từ năm 1974. Do mục đích ban đầu là cho sinh viên ở cho nên mỗi căn hộ chỉ có diện tích 12 m2, không có bếp, không có khu vệ sinh riêng. 

Đến năm 1984, khu nhà E4 được nhà được phân cho các bộ, nhân viên của trường Y ở. Từ khi được phân nhà, các hộ gia đình đã tự cơi nới, xây dựng thêm nhà bếp và nhà vệ sinh. 

Hệ thống điện, nước chằng chịt lên nhau. Đặc biệt là hệ thống nước thải vẫn là vấn khó giải quyết. Việc các hộ dân dùng các ống nhựa lớn để nối nước thải sinh hoạt từ trên nhà xuống sông Lừ ngay trước nhà E4 đã tạo lên một “ma trận” trên đầu người dân.

Tình trạng trên kéo dài trong nhiều năm khiến nước thải sinh hoạt, nước từ nhà vệ sinh tích tụ tại sông Lừ bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân nơi đây. 

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm, người dân khu tập thể E4 đã xây tường rào để ngăn cách khu nhà ở với sông Lừ. Tuy nhiên, do các ống xả thải nổi bị hở ra, nhiều ống xả thải bị hư hỏng khiến nước thải bị rò rỉ và xả trực tiếp xuống đường phía trước khu nhà càng khiến cho tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng.

Phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam ghi nhận ống nước thải chảy trên đầu người dân tại khu nhà E4, tập thể trường ĐH Y Hà Nội:

Khu nhà E4, tập thể  tập thể trường ĐH Y Hà Nội đã được đưa vào sử dụng cho tới nay đã được gần 40 năm. Tình trạng xuống cấp, nhếch nhác xuất hiện ngày càng rõ rệt hơn.
“Chuồng cọp”, ống nước bắt ngang dọc xung quanh các căn hộ E4 này.
Hệ thống điện, nước… chằng chịt như “ma trận” ở khu nhà E4.
Hàng trăm hộ dân phải đi lại dưới ống nước thải treo lơ lửng trên đầu mỗi ngày.
Người dân nơi đây đang phải chịu cảnh sống chung với nước thải và thích nghi dần với mùi hôi thối của nó.
Ống nước dẫn nước thải xả trực tiếp xuống cống trước khu nhà...
Tình trạng trên khiến nước thải chảy tung tóe ra và gây ô nhiễm nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người.
Những ống nước thải xả trực tiếp ngang đầu người xuống sông Lừ trước nhà.
Dòng sông Lừ cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vào mỗi buổi nắng, mùi hôi thối lại bốc lên khiến hàng trăm hộ dân phải hứng chịu.
Trần Kháng