Cận cảnh những đồ thiêng trong "túi phép" của các thầy mo xứ Mường

04/06/2012 11:02 Hoàng Lâm
(GDVN) - Trong những chiếc túi kì bí của các thày mo xứ Mường, không phải ai cũng được biết được trong đó có những gì...
Trong "túi phép" của các thày Mo xứ Mường hay còn gọi là túi khót, có những gì? luôn là một bí ẩn. Tuy nhiên, có lẽ do cơ duyên mà chúng tôi đã được mục sở thị những "bí ẩn" trong túi phép của các thày Mo xứ Mường và được biết rằng, trong túi phép của các thày Mo xứ Mường không phải là những lá bùa phép mà lại là rất nhiều thứ cổ vật cực kì quí hiếm. Trong ảnh là túi khót của gia đình ông Bùi Văn Chiến, xóm Lồ, xã Phong Phú, Tân Lạc, Hòa Bình.
Theo tiết lộ của một thày Mo xứ Mường thì khi đi làm lễ, các món đồ trong túi khót của thày Mo được đổ ra một chậu nước sạch hoặc ngâm vào rượu sau đó tùy mục đích sẽ sử dụng theo các cách khác nhau để lấy vía của gia chủ để hành lễ. Trong ảnh là bộ khót của ông Mo Bùi Văn Chuẩn, Vín Thượng, Hương Nhượng, Lạc Sơn, Hòa Bình.
Bộ đạo cụ hành lễ của ông Mo Bùi Văn Chiến, xóm Lồ, Phong Phú, Tân Lạc, gồm gươm, chuông, quạt, mũ, áo và không thể thiếu túi khót.
Ở xứ Mường vốn có tục thờ cúng tổ tiên và theo tín ngưỡng đa thần giáo. Đặc biệt, người dân rất quý trọng thầy mo vì cho rằng thầy mo chính là sứ giả giữa con người và thần linh. Trong ảnh là ông Mo Bùi Văn Minh đang thực hiện nghi lễ nhập quan cho một người đã khuất.
Những món đồ cổ quí hiếm của một ông Mo ở Hòa Bình
Trái với suy nghĩ của nhiều người, trong "túi phép" của các ông Mo xứ Mường thường có toàn các đổ cổ.
Các món đồ cổ trong túi khót của các ông Mo xứ Mường thường thuộc hàng quí hiếm nên túi khót ông Mo nào càng có nhiều đồ cổ thì lại càng.... thiêng.
 Theo nhiều ông Mo xứ Mường cho biết, thầy Mo không phải là thầy thuốc. Tuy nhiên, một số trường hợp các ông Mo cũng học được thêm cả nghề thuốc nên có thể chữa được bệnh. Trong ảnh là một thày Mo đang đưa linh cữu người đã khuất ra mộ địa.
Có nhiều ông Mo hành nghề ở xứ Mường nhưng không phải ông Mo nào cũng có chiếc túi phép linh diệu. Trong ảnh là các hạt khạu bắn trong túi khót của ông Mo Bùi Văn Minh, xóm Mận, Văn Sơn, Lạc Sơn, Hòa Bình.
Lông con chim Công được dùng trong lễ mo dụn của các ông Mo
Những thứ đổ cổ kì lạ trong túi khót của các ông Mo xứ Mường
Bên cạnh túi khót được cho là "túi phép" của các ông Mo thì các ông Mo không thể thiếu đi chiếc mũ đặc biệt dùng để phân biệt thầy Mo của 4 xứ mường khác nhau.

Hoàng Lâm