Cận cảnh xá lợi bí ẩn của ngôi chùa có nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam

16/02/2012 07:00 Hoàng Lâm
(GDVN) - Từ xa xưa, chùa Viên Đình (Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội) đã nổi tiếng là ngôi cổ tự linh thiêng.
Như có một duyên cơ khi tìm đến chùa Viên Đình, chúng tôi đã được gặp Đại đức Thích Chơn Phương - Trụ trì chùa và được nghe đích thân Đại đức chia sẻ về những tháp “báu vật bí ẩn của Phật giáo” trong chùa Viên Đình - ngôi chùa cổ có nhiều xá lợi Phật nhất Việt Nam.
Tọa lạc trên khuôn viên 3ha, chùa Viên Đình có từ đầu thời Lý, được đích thân vua Lý chỉ định xây dựng sau khi ngắm nhìn địa thế núi sông. Tuy nhiên do sau này nhiều năm chùa không có trụ trì, người dân địa phương dù hết lòng trông coi nhưng ngôi chùa vẫn ngày càng xuống cấp. Năm 2002, Đại đức Thích Chơn Phương chính thức về trụ trì chùa Viên Đình, bắt đầu công cuộc trùng tu, gìn giữ.
Đại đức Thích Chơn Phương đã từng đi đến 54 quốc gia lớn nhỏ, trải qua hàng chục trung tâm Phật giáo trên thế giới như: Ấn Độ, Nê Pan, Srylanka, Myanmar, Thái Lan, Mỹ, Australia, Đài Loan… và cũng từ những chuyến đi đó, Đại đức đã bắt đầu có cơ duyên với xá lợi Phật.

Xá lợi Phật tại chùa Viên Đình với đủ các màu sắc và kích cỡ khác nhau là báu vật vô giá của Phật giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Trong mỗi một tháp xá lợi Phật có rất nhiều viên nhỏ. Mỗi viên xá lợi Phật khi nhìn ở mỗi một góc cạnh khác nhau lại phát ra một loại màu sắc khác nhau.
“Nơi nào có Xá lợi Phật ngự nơi ấy sẽ mưa thuận gió hòa, nhân dân ấm no. Phước điền của Phật sẽ tỏa ra muôn nơi diệt trừ cái ác, gieo mầm cái thiện”, Đại đức Thích Chơn Phương chia sẻ.
Danh từ “Xá lợi” có nguồn gốc từ tiếng Phạn của Ấn Độ cổ ngữ, tiếng Hán dịch nghĩa là “thân thể”, “di cốt”. Sau này trong Phật giáo, các vị cao Tăng sau khi viên tịch, các kết tinh thể còn lại sau khi hỏa thiêu cũng được gọi là “xá lợi”.
Có rất nhiều loại xá lợi: Xá lợi răng, xá lợi não, xá lợi máu... Trong ảnh là xá lợi xương đang được gìn giữ tại chùa Viên Đình
Mỗi tháp xá lợi có mặt tại chùa Viên Đình lại có một kiểu dáng, màu sắc khác nhau tùy theo từng quốc gia cúng dường
Màu sắc có những viên xá lợi Phật khiến các phật tử được chiêm bái không khỏi choáng ngợp bởi sự kì diệu
Theo lời Đại đức Thích Chơn Phương, ngọc xá lợi là một trong những báu vật của Phật Giáo. Tuy nhiên, có được ngọc xá lợi cũng "chưa chắc" đã giữ được nếu như trụ trì của chùa được cúng dường tu không tốt. Trong trường hợp tu không tốt thì ngọc xá lợi sẽ "bay" đi.
Các loại xá lợi được cúng dường tại chùa Viên Đình hiện vẫn đang được bảo quản rất tốt và thậm chí có nhiều sự "biến đổi" kì diệu khi một số viên xá lợi đã chuyển từ màu trắng sang màu hồng. Đây là một việc rất tốt.
Về nguồn gốc hình thành xá lợi Phật, nhà Phật cũng có những quan điểm riêng về vấn đề xá lợi. Quan điểm thứ nhất cho rằng xá lợi là kết quả của quá trình tu hành và khổ luyện. Quan điểm thứ hai cho rằng đó là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, chỉ xuất hiện ở những người có tấm lòng đại từ đại bi, luôn làm việc thiện.
Ánh sáng, màu sắc tuyệt đẹp của những viên xá lợi Phật vẫn là một trong những bí ẩn của nhân loại hiện đại.
Tủ đựng các bảo tháp xá lợi Phật tại chùa Viên Đình

Chỉ những ai có cơ duyên mới được tận mắt chiêm bái xá lợi Phật 
Nhìn những bảo tháp lung linh với muôn hình dáng, bên trong là những xá lợi to nhỏ đủ kích thước và màu sắc, nhóm PV không khỏi ngỡ ngàng.
Một bảo tháp còn đang niêm phong chưa được mở 
Có những xá lợi như hạt sỏi nhưng lại nặng và rất cứng. Có những xá lợi tròn như hòn bi nhưng đặt xuống một tờ giấy phẳng lại chỉ đứng một chỗ chứ không lăn đi.
Xá lợi Phật đã được hình thành như thế nào? Thành phần ra sao? Chẳng phải kim loại, chẳng phải phi kim, cũng chẳng phải kim cương, lục bảo, chỉ là tro cốt còn lại của người tu hành sau khi hỏa táng; vậy mà sao đốt không cháy, thậm chí vẫn sáng lấp lánh màu sắc, thách thức với thời gian, chẳng mảy may hư hỏng...? Hàng loạt câu hỏi như vậy cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp !!!

Hoàng Lâm