Cận cảnh xe bọc thép hiện đại nhất của quân đội Nga

04/02/2012 10:16 Theo Infonet
Ural-63095 Typhoon được sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga nhằm trang bị cho các đơn vị phòng thủ.

Ural-63095 Typhoon được sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga nhằm trang bị cho các đơn vị phòng thủ. Ngoài khả năng chống đạn, Ural-63095 Typhoon còn chịu được những quả mìn 8kg và di chuyển liên tục 1.800km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Đây là mẫu xe bọc thép được thiết kế để chở binh lính. Ural-63095 được ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm vũ khí quốc phòng (READE) hồi tháng 9/2011 nhưng phải đến cuối tháng 1/2012 mẫu xe này mới được Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận.

Thiết kế tổng thể của Ural-63095 Typhoon khá giống các mẫu xe tải thông thường với hệ thống động cơ đặt phía trước, buồng lái đặt ở giữa và khoang chở hàng (người) ở phía sau.

Binh lính lên và xuống xe bằng một cửa duy nhất ở phía cuối, trong khi khoang lái và khoang động cơ được bọc kín tạo khả năng chống đạn hay mảnh đạn (pháo, bom, mìn…).

Điểm mạnh nổi trội nhất của Ural-63095 Typhoon chính là khả năng chống lại các loại mìn chôn hay mìn từ chế (IED).

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc xe bọc thép này có khả năng chịu được những vụ tấn công của loại mìn lớn lên tới 8kg, còn nhà sản xuất thì khẳng định chiếc xe này còn đáng tin cậy hơn cả những chiếc xe bọc thép chở quân BTR (được phát triển từ các mẫu xe tăng) bởi khả năng “chấp” cả những quả mìn chống tăng hạng nặng.

Trong khoang lái, tài xế ngồi ở phía trước, bên trái còn sỹ quan chỉ huy ngồi bên phải. Cả 2 bều có lớp kính chống đạn ở phía trước và một cửa ngách mở ra phía đầu xe.

Ở khoang chở quân có 2 cửa sổ bằng kính chống đạn và các lỗ nhỏ cho phép lính ở trong có thể dùng súng của mình để bắn ra ngoài trong khi xe đang di chuyển.

Ural-63095 có hệ thống khung được thiết kế để phù hợp với việc di chuyển trên bất kỳ loại đường xá hay địa hình nào. Xe có động cơ 450 mã lực và hộp số 6 cấp.

Điểm mạnh nổi trội nữa của xe là bồn chứa nhiên liệu có dung tích lên tới 300 lít và cho phép xe có thể di chuyển với quãng đường tối đa là 1.800 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Chưa rõ phiên bản Ural-63095 Typhoon mà Bộ Quốc phòng chuẩn bị trang bị cho quân đội có gì khác biệt so với mẫu vừa được trưng bày tại READE hay không nhưng nhiều khả năng chiếc xe này còn có cả hệ thống điều hòa không khí để đảm bảo sức khỏe cho quân lính.

Một số hình ảnh của Ural-63095 Typhoon:

Theo Infonet