Cần kê biên tất cả tài sản của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

23/01/2018 06:08 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hướng sự chú ý vào khả năng thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát trong vụ xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm.

Quan trọng là thu hồi tài sản được bao nhiêu 

Ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hình phạt là chung thân...

Đây cũng là lần đầu tiên một cựu Ủy viên Bộ Chính trị bị bắt giam để điều tra, truy tố, xét xử vì gây hậu quả nghiệm trọng trong quản lý, điều hành tập đoàn kinh tế nhà nước.

Vụ án cũng cho thấy tính chất, mức độ thiệt hại về kinh tế do các đối tượng có liên quan gây ra. 

Bị cáo Đinh La Thăng trước tòa. Ảnh của Thông tấn xã Việt Nam.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa hôm 22/1, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã đưa ra bình luận xung quanh bản án đã tuyên đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm.

Luật sư Thuận cho rằng, bản án đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm là "hài hòa với đề nghị của Viện kiểm sát".

Thôi đừng bênh vực ông Đinh La Thăng nữa!

Tuy nhiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hướng sự chú ý vào khả năng thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát trong vụ án nói trên.

"Điều quan trọng là phải thu hồi lại tài sản của nhà nước mà các đối tượng nói trên đã chiếm đoạt một cách bất hợp pháp.

Thậm chí phải kê biên tất cả tài sản của họ để đối tượng cơ hội thấy rằng, tham ô, tham nhũng chỉ có lỗ chứ không có lời, từ đó không dám tham nhũng nữa.

Tuy nhiên, tôi thấy việc thu hồi tài sản và khả năng thu hồi tài sản trong vụ việc này là rất thấp.

Điều đó rất là rất đáng buồn", Luật sư Trần Quốc Thuận chia sẻ.

Tuyên án ông Đinh La Thăng mới là sự khởi đầu

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, cần làm rõ thêm lời khai của ông Đinh La Thăng có liên quan tới nguyên cán bộ cấp cao trong vụ việc này.

"Chẳng hạn việc ông Đinh La Thăng khai “Thủ tướng (lúc đó) cho phép PVN chỉ định thầu cho công ty thành viên", thì cần hỏi Thủ tướng lúc đó rằng, PVN có xin ý kiến ông hay không?

Nếu có (đồng ý) thì phải làm rõ tại sao lại có chuyện đó và phải chia sẻ trách nhiệm", Luật sư Thuận nói. 

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Việt Dũng/giaoduc.net.vn.

Cũng theo Luật sư Trần Quốc Thuận, việc tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm có thể là sự khởi đầu cho những bước đi tiếp theo, để làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm về quản lý kinh tế của bị cáo trong những vụ án khác có liên quan.

"Qua theo dõi, ông Đinh La Thăng còn "dính" vào một số vụ án nữa chứ không riêng vụ việc này. Đây là chỉ là sự khởi đầu", ông Thuận nhận định.

Ông Thăng ơi, đời không có "nếu như, giá mà…"

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội không quên nhắc lại chuyện ông Đinh La Thăng được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo quan trọng, mặc dù có những vi phạm nghiêm trọng ở giai đoạn trước đó.

"Cái sai của ông ấy từ những năm 2009 - 2011, nhưng vẫn đưa ông ấy vào nhiều vị trí quan trọng.

Vậy ai bảo đảm cho ông Đinh La Thăng vào những chức vụ cao như vậy?

Ai ủng hộ ông ấy trong quá trình bầu cử, ứng cử thì phải làm rõ ra.

Phải làm tận gốc, tận rễ vấn đề. Từ đó rút ra bài học cho việc, tại sao cán bộ như vậy vẫn chui sâu, leo cao", ông Thuận nói.

QUỐC TOẢN