Canada bắt đối tượng làm gián điệp cho Trung Quốc

02/12/2013 10:18 Theo BBC
(GDVN) - Theo thông tin của kênh BBC, cảnh sát Canada bắt và khởi tố một người Canada gốc Hoa bị nghi đã chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc.
Người này, tên là Qing Quentin Huang, bị cáo buộc đã tìm cách bán thông tin về chương trình chíên lược mua tàu chiến của Canada.

Cảnh sát Canada đã có họp báo về vụ cáo buộc gián điệp

Cảnh sát cho hay ông Huang, 53 tuổi, từng làm việc cho một công ty chuyên về thiết kế tàu. Ông được cho là hành động chỉ một mình.Án phạt cao nhất cho tội danh mà ông đối diện là tù chung thân.

Ông Huang, cư trú ở Waterdown, Ontario, bị bắt tại Toronto hôm thứ Bảy 30/11, hai ngày sau khi cảnh sát được thông báo nghi vấn liên quan tới hoạt động của ông.

Theo cảnh sát, ông đã làm kỹ sư tại Lloyd's Register, một nhà thầu của tập đoàn đóng tàu lớn nhất Canada là Irving Shipbuilding.
Năm 2011 Irving giành hợp đồng cung cấp tàu chiến cho công ty Arctic Offshore Patrol Ships (AOPS) của Canada, nhưng Lloyd's Register nói ông không được tiếp cận trực tiếp các thông tin mật liên quan tới hợp đồng này.

Ông Huang đang bị khởi tố hai tội danh về liên lạc với nước ngoài, Chánh thanh tra cảnh sát Jennifer Strachan nói với các phóng viên.
Bà nói tại một cuộc họp báo: "Trong những trường hợp như thế này, chia sẻ thông tin có thể mang cho nước ngoài những lợi ích về chiến thuật, quân sự hay cạnh tranh thông qua hiểu biết về các chi tiết chuyên dụng của tàu chiến dùng để bảo vệ lãnh hải và chủ quyền của Canada".

Bà Strachan không cung cấp thêm chi tiết về thông tin ông Huang định bán cho Trung Quốc.

Ông này sẽ ra tòa xin tại ngoại vào thứ Tư tới. Hồi tháng Hai, sỹ quan an ninh hải quân Canada Jeffrey Paul Delisle bị án 20 năm tù vì bán bí mật quân sự cho Nga.
Theo BBC