Căng thẳng Iran: Nguy cơ xung đột ngày càng hiện rõ

20/01/2012 15:33 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ ngày 19/1 đã tiến vào vùng biển Ả Rập và không loại trừ khả năng nó sẽ đến vịnh Ba Tư thông qua eo biển Hormuz.
Tờ Lenta (Nga) dẫn thông tin từ CNN cho biết, tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ ngày 19/1 đã tiến vào vùng biển Ả Rập và không loại trừ khả năng nó sẽ đến vịnh Ba Tư thông qua eo biển Hormuz bất chấp cảnh báo của Iran.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Ảnh AFP
Theo nguồn tin từ lực lượng Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới vùng biển Ả Rập để phối hợp hoạt động với tàu USS Carl Vinson nhằm duy trì sự hiện diện thường trực của 2 tàu sân bay Mỹ tại vùng biển này và thay thế USS John Stennis đã rời biển Ả Rập vài ngày trước. Được biết, vài tuần trước, khi phát hiện tàu sân bay USS CJohn Stennis của Mỹ đi qua eo biển Hormuz, các quan chức Iran đã lên tiếng cảnh báo và yêu cầu Mỹ không được đưa tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, từ lâu Mỹ đã duy trì sự hiện diện của hai tàu sân bay, một tại Vịnh Ba Tư và một ở phía bắc biển Ả Rập, và tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì điều đó. Theo ông Panetta, mức độ hiện diện quân sự sẽ cho phép Mỹ giải quyết có hiệu quả bất kỳ vấn đề tiềm nặng nào trong khu vực. Tình hình xung quanh eo biển Hormuz đã leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây sau khi Iran tuyên bố sẽ đóng cửa con đường vận chuyển dầu quan trọng này nếu Mỹ và đồng minh phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế nước này. Đáp lại, Mỹ các quan chức quốc phòng Mỹ đã hứa sẽ không để điều đó xảy ra.
Nguyễn Hường (theo Lenta)