Cảnh giác với động thái TQ triển khai tàu hộ vệ 056 ở Biển Đông

05/06/2014 07:12 Đông Bình
(GDVN) - Nếu TQ triển khai thêm tàu Lô Châu sẽ đưa số lượng loại tàu này triển khai ở Biển Đông lên 6 chiếc, cần cảnh giác vì các vùng biển khác mới triển khai 3 chiếc.
Tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Tân Hoa xã ngày 4 tháng 6 đưa tin, theo báo chí thành phố Lô Châu, một chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 mang tên Lô Châu sắp chính thức gia nhập Hải quân Trung Quốc. Theo thông tin từ thành phố Lô Châu, việc đặt tên chính thức tàu Lô Châu sẽ tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2014, đây là chiếc tàu chiến thứ hai đặt tên theo thành phố của tỉnh Tứ Xuyên.

Năm 2013, thị ủy, chính quyền thành phố Lô Châu có thư gửi hải quân Trung Quốc đề nghị lấy Lô Châu đặt tên cho một chiếc tàu chiến hải quân. Tháng 3 năm 2014, một khu thủy cảnh của hải quân Trung Quốc đóng ở cái Bắc Kinh gọi là "Tây Sa" tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) đã gửi thư trả lời, một tàu hộ vệ sắp biên chế được đặt tên là tàu Lô Châu, sẽ "bảo vệ (xâm lược) quyền lợi và toàn vẹn lãnh thổ Biển Đông (chủ trương bất hợp pháp, chà đạp luật pháo quốc tế)" của Trung Quốc.

Ngày 21 tháng 4 năm 2014, cơ quan "ủng hộ quân đội" và tuyên truyền thành phố Lô Châu được mời đến quân cảng có tàu hộ vệ này, lên tàu Lô Châu, cùng với tư lệnh Lưu Đường khu thủy cảnh đóng ở "Tây Sa", đại đội trưởng Hoàng Triều Vinh thuộc một đại đội tàu hộ vệ và các quan chức chủ yếu của tàu Lô Châu để bàn về lễ đặt tên cho tàu Lô Châu và các vấn đề khác.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Yết Dương Type 056, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Theo bài báo, tàu Lô Châu này là tàu hộ vệ Type 056 hải quân, sẽ nâng cao rất lớn "độ nổi tiếng" cho thành phố Lô Châu, nâng cao tầm ảnh hưởng của Lô Châu ở tỉnh Tứ Xuyên và cả Trung Quốc. Qua đây, cũng giúp tăng cường quan hệ giữa quân đội và địa phương, đem lại động lực mới cho công tác "ủng hộ quân đội" của thành phố Lô Châu.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 có tên tiếng Anh là Type 056 Corvette, tên được NATO đặt là Jiangdao Class Corvette (tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Giang Đảo), là tàu hộ vệ hạng nhẹ đa năng thế hệ mới của hải quân Trung Quốc, hạ thủy vào năm 2012.

Loại tàu này có không gian thân tàu lớn, áp dụng thiết kế tàng hình, có trang bị ngư lôi, máy bay trực thăng, nhưng không có kho chứa máy bay. Hải quân Trung Quốc chế tạo tàu Type 056 chủ yếu dùng để "phòng thủ biển gần", phụ trách nhiệm vụ tuần tra thường ngày, cung cấp bảo đảm hỗ trợ cho cơ quan chấp pháp trên biển, nhằm thay thế tàu hộ vệ dòng 053 và thuyền máy dòng 037 trước đây - những loại tàu này có tuổi thọ khá dài, chỉ tiêu kỹ chiến thuật khá thấp, vũ khí và thiết bị đã lạc hậu, công việc và môi trường ăn ở của nhân viên khá kém, khó có thể thích ứng với nhiệm vụ tác chiến giai đoạn mới.

Tàu hộ vệ Huệ Châu Type 056 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Được biết, hiện nay, Trung Quốc đã biên chế cho Hạm đội Nam Hải 5 tàu hộ vệ Type 056, Hạm đội Bắc Hải 3 tàu và Hạm đội Đông Hải 3 tàu. 

Như vậy, sau khi biên chế tàu Lô Châu, số lượng tàu hộ vệ Type 056 của Hạm đội Nam Hải triển khai ở Biển Đông sẽ tăng lên 6 tàu. Điều này tiếp tục cho thấy, Trung Quốc ưu tiên triển khai tàu chiến mới ở Biển Đông và các quốc gia từng bị TQ gây hấn phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin này.

Đông Bình