Cảnh giác với thông tin "lừa đảo, dối trá" về dự án của Sông Đà Urban trên mạng

25/02/2016 13:24 Hải Ninh
(GDVN) -Không những sử dụng các văn bản hết hạn, yếu về mặt tài chính, Dự án của Sông Đà Urban còn đang được rao bán trên mạng khi mà chưa giải phóng được mặt bằng…

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trương Thị Thảo cho biết:

Chồng bà là ông Hoàng Ngọc An tham gia thiếu sinh quân từ thời chống thực dân Pháp, sau đó tham gia chống Mỹ và bị thương. Bản thân bà Thảo cũng là cựu thanh niên xung phong.

Vì sự cống hiến của gia đình bà Thảo đối với sự nghiệp cách mạng nên đã được Nhà nước giao cho một căn hộ tầng 1, số nhà 102-B, Khu Tập thể Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (X1-26 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Đơn kêu của bà Thảo gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Khi biết được thông tin căn hộ nằm trong Dự án cải tạo, xây dựng lại do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Sông Đà (Sông Đà Urban) làm chủ đầu tư, gia đình bà Thảo rất lo lắng.

Bởi, hàng loạt giấy phép, quyết định, văn bản của Sông Đà Urban về dự án đã hết hiệu lực. Trong khi đó, năng lực tài chính của doanh nghiệp này thì yếu kém, “bết bát”, không có ngân hàng nào bảo lãnh.

Trước những thông tin có căn cứ trên, gia đình bà Thảo không thể chấp nhận “đu dây”, “đánh đổi cuộc sống yên bình để lấy những điều rủi ro” nên quyết định chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Dự án X1-26 hiện nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Ảnh Bảo An

Trong khi chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có bất cứ động tác nào để triển khai dự án nhưng trên các trang mạng bất động sản đã tràn lan thông tin “bán chung X1-26 Liễu Giai”.

Không những công khai đăng thông tin rao bán, người đăng còn nêu cả giá bán và thời gian khởi công, hoàn thiện.

Trên mạng đang tràn lan thông tin rao bán chung cư X1-26 Liễu Giai.

Ví dụ như trên trang banchungcuhn.net đăng công khai thông tin: “Chung cư X1-26 Liễu Gia hòa nhập thị trường bất động sản 2015, liên hệ: 0932203xxx… Nằm ở vị trí trung tâm vô cùng đẹp, dự án tái định cư khu tập thể X1-26 Liễu Giai sắp tung ra thị trường chung cư cao cấp từ 2 đến 3 phòng ngủ…”.

… Tòa nhà 26 Liễu Giai cao 25 tầng (không kể 2 tầng hầm, 01 tầng kỹ thuật và 01 tầng áp mái). Tổng mức đầu tư dự kiến 451 tỷ đồng… Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 4/2015”, trên trang dothi.net đăng công khai thông tin “sai sự thật”.

Trên trang banchungcuhanoi.info còn đăng luôn mức giá bán của chung cư là 28 triệu đồng/m2.​

Theo Luật sư Phạm Hồng Sơn, Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, việc công khai đăng thông tin mở bán trên các trang mạng về Dự án cải tạo xây dựng lại chung cư X1-26 Liễu Giai khi dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa xây xong móng rõ ràng đang vi phạm pháp luật, cụ thể ở đây là Luật Kinh doanh bất động sản.

Tài chính “bết bát”, ngân hàng không bảo lãnh, Sông Đà Urban xoay xở ra sao?

Sông Đà Urban ngang nhiên sử dụng các văn bản hết hạn để “lòe” người dân

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư sẽ chỉ được bán căn hộ khi xây dựng xong móng của công trình.

Ngoài ra, khi dự án chưa xây xong móng, nếu chủ đầu tư cần huy động nguồn lực tài chính thì phải ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các khách hàng.

Trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng và trả bằng lãi suất, không được trả bằng căn hộ.

Để đảm bảo cho giao dịch bất động sản được an toàn, Luật cũng quy định, các chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai đều phải có ngân hàng đứng ra bảo lãnh.

Trong trường hợp chủ đầu tư thu tiền của khách hàng nhưng không triển khai dự án thì ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cho khách mua nhà”, Luật sư Phạm Hồng Sơn phân tích.

Như vậy, việc đăng thông tin rao bán trên mạng về dự án X1-26 Liễu Giai khi dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa xây dựng xong móng công trình không những là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là những thông tin sai sự thật, “lừa đảo” khách hàng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh