Cảnh hoang tàn của những bốt điện thoại công cộng ở Hà Nội

12/03/2013 06:43 Phan Nguyễn
(GDVN) - Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại di động thì những bốt điện thoại công cộng đang trở nên lỗi thời và không còn phù hợp. Có chăng được những người dân xung quanh đó hay người đi đường tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
Bắt đầu chính thức cung cấp dịch vụ từ năm 1997 với khoảng hơn 10.000 bốt điện thoại công cộng trên toàn quốc và gần 2000 bốt điện thoại tại Hà Nội nhưng đến nay hầu hết các bốt điện thoại công cộng này đều không sử dụng được nữa.
Sự xuất hiện của bốt điện thoại công cộng trên đường phố đã không còn hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận người dân mà “góp phần” gây mất mỹ quan đô thị.
Nhiều bưu điện đã ngừng kinh doanh loại thẻ 1719 – thẻ trả trước cho dùng cho điện thoại công cộng do vắng bóng khách mua. Thay vào đó, các cửa hàng bán sim, thẻ cho điện thoại di động mọc lên như nấm.
Trải qua thời kỳ hoàng kim - năm 2003 – đến nay dịch vụ điện thoại công cộng dường như chỉ còn trong ký ức của những người dân Hà Nội.
Nhem nhuốc, nhếch nhác, hoen gỉ, thủng mái bụi bám đen kịt là những hình ảnh không hiếm gặp ở các bốt điện thoại công cộng tại Hà Nội
Nghe – gọi là chức năng đầu tiên khi mọi người nói đến chiếc điện thoại, nhưng tại bốt điện thoại này, chức năng tiên quyết ấy lại “biến mất” cùng với ống nghe.
Bốt điện thoại nào may mắn còn ống nghe thì có lẽ nhiều người cũng ái ngại khi cầm vào và áp lên tai để nghe.
Màn hình điện tử ở bốt điện thoại trên phố Ngọc Hà bị vỡ, cào xước.
Ngoài mục đích để liên lạc, nhiều bốt điện thoại công cộng đã trở thành chỗ để đồ của các cửa hàng, quán nước ven đường.
Đôi khi trở thành “Thùng rác”, chằng chịt tờ rơi hay thậm chí thành nhà vệ sinh công cộng của những người đi xe ôm gần đó.

Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng nên quy hoạch lại, thay đổi mục đích sử dụng của bốt điện thoại công cộng thành trạm phát sóng wifi, chỗ đăng tin rao vặt hay đơn giản là cắt bớt đi cho đường thông thoáng, đỡ ách tắc giao thông…tuy nhiên hiện nay thì những bốt điện thoại vẫn đang nằm ở đó và… chờ chết. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc và đưa ra các giải pháp để trả lại vẻ đẹp cho thành phố.
Phan Nguyễn