Cảnh sát biển Trung Quốc sắp triển khai "quái thú" 10.000 tấn ở Biển Đông?

09/01/2016 06:40 Đông Bình
(GDVN) - Đây là tàu cảnh sát biển lớn nhất thế giới thứ hai, sẽ dùng để "áp đảo" các đối thủ ở Biển Đông, nhưng nó ở thế yếu khi "giao chiến" ở cự ly gần.

Sina Trung Quốc ngày 8/1 đưa tin, gần đây cộng đồng mạng nước này đã chụp được một số hình ảnh về chiếc tàu cảnh sát biển lớp 10.000 tấn thứ hai của Trung Quốc trong nhà máy đóng tàu.

Tàu cảnh sát biển Hải cảnh-3901 của Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Tàu này đã hoàn thành chế tạo và được lắp ráp hoàn chỉnh, sắp đi vào hoạt động, nó sẽ tham gia tham gia cái gọi là “thực thi pháp luật bảo vệ chủ quyền trên biển”, trong tương lai có thể triển khai ở Biển Đông.

Tàu cảnh sát biển này có số hiệu là 3901, lượng giãn nước trên 10.000 tấn, sẽ trở thành “trụ cột” của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc. Ngoài ra, chiếc tàu cảnh sát biển cùng loại đầu tiên có số hiệu là 2901 cũng đã biên chế.

Sina lấy cớ, tàu tuần tra trên biển của Trung Quốc có trọng tải nhỏ, hỏa lực quá yếu và lại có quá nhiều lực lượng tuần tra chồng chéo khác nhau nên “thường bị một số nước làm nhục” để Trung Quốc đã phải điều tàu chiến để đối đầu với tàu thực thi pháp luật của đối phương.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tập trung cho xây dựng lực lượng tuần tra trên biển, hợp nhất các tổ chức khác nhau thành tổ chức duy nhất là cảnh sát biển, đã chế tạo một loạt tàu tuần tra hiện đại, trong đó có tàu Hải cảnh-2901.

Gần đây, tàu Hải cảnh-2901 đã bắt đầu chạy thử trên biển. Tàu này có 2 đặc điểm, một là trọng tải lớn, hai là hỏa lực mạnh. Tàu Hải cảnh-2901 lắp pháo 76 mm ở đầu tàu, cùng cỡ với pháo lắp ở tàu tuần tra lớp Hamilton hiện có của Mỹ.

Ngoài ra, trọng tải của tàu này đã đạt 12.000 tấn, thay thế tàu tuần tra Shikishima Nhật Bản, trở thành tàu cảnh sát biển lớn nhất thế giới.

Tàu Hải cảnh-2901 sử dụng 4 động cơ diesel công suất lớn, có sàn đỗ máy bay trực thăng và nhà chứa máy bay, có thể chở máy bay trực thăng hạng nặng Z-8. Do hiện ở giai đoạn chạy thử trên biển, những số liệu tiếp theo còn phải chờ được tiết lộ.

Trước tàu Hải cảnh-2901, tàu cảnh sát biển lớn nhất thế giới là tàu tuần tra lớp Shikishima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Tàu tuần tra Shikishima PLH 31 Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Tàu Hải cảnh-2901 chế tạo tổng cộng 2 chiếc, một chiếc khác cũng sắp hoàn thành. Sina cho rằng, mục đích rõ ràng chế tạo loại tàu này của Trung Quốc là để áp đảo tàu tuần tra lớp Shikishima Nhật Bản.

Tàu Hải cảnh-2901 có trọng tải lớn hơn tàu tuần tra Shikishima gần 2.700 tấn, trang bị pháo 76 mm, ở khoảng cách xa thì tính năng vượt các pháo cỡ 35 mm và 20 mm. Nhưng, nếu ở khoảng cách gần thì khó tránh khỏi bị bất lợi và tổn thất. Về tốc độ, tàu Hải cảnh-2901 chậm hơn tàu Shikishima 3 hải lý.

Ngoài tàu tuần tra lớp Shikishima, tàu Hải cảnh-2901 còn có một đối thủ là tàu tuần tra lớp Hamilton Philippines mua của Mỹ. 

Tàu cảnh sát biển Hải cảnh-3901 của Trung Quốc (nguồn mạng sina)
Đông Bình