Cảnh sát Úc đột kích quán cà phê Lindt kết thúc 16 giờ bế tắc

16/12/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kẻ tấn công được cho là Man Haron Monis, một người tị nạn Iran đã từng gửi thư đe dọa các gia đình quân nhân Úc thiệt mạng ở Afghanistan trong năm 2012.

Cảnh sát vũ trang Úc đã xông vào quán cà phê Lindt ở Sydney vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương ngày 16/12 để giải thoát các con tin bị một tay súng giam giữ suốt 16 giờ. 

Các con tin được giải thoát trong cuộc đột kích. 

Kết thúc cuộc đột kích có 3 người thiệt mạng, bao gồm một kẻ tấn công 50 tuổi và hai con tin. Con tin nam 34 tuổi thiệt mạng là một quản lý quán cà phê, con tin nữ 38 tuổi là một luật sư. 

"Họ (cảnh sát) đã tiến hành đột kích vì tin rằng nếu không vào bên trong, sẽ có nhiều người bị sát hại", Andrew Scipione, ủy viên cảnh sát của tiểu bang New South Wales cho biết.

Úc sẽ tiến hành một cuộc điều tra làm rõ các con tin bị giết bởi tay súng hay thiệt mạng trong cuộc đột kích của cảnh sát. 

Ngoài ra, còn có 4 người khác bị thương, bao gồm một nhân viên cảnh sát. Có tất cả 17 người bị tay súng bắt giữ làm con tin trong quán cà phê. 

Một con tin nữ được cảnh sát đưa ra ngoài. 

Cảnh sát Úc vẫn chưa công bố danh tính của tay súng, nhưng một nguồn tin trong lực lượng này nói với Reuters rằng hắn tên là Man Haron Monis, một người tị nạn Iran đã từng gửi thư đe dọa các gia đình quân nhân Úc thiệt mạng ở Afghanistan trong năm 2012.  

Kẻ này năm ngoái từng bị tình nghi có liên quan đến vụ sát hại vợ cũ của mình và đối mặt với hơn 40 tội danh tấn công tình dục.

Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết, tay súng có tên trong danh sách đen của chính quyền vì những hành động bạo lực, cực đoan và tinh thần bất ổn.

Khu vực quanh quán cà phê Lindt vẫn được phong tỏa trong sáng ngày 16/12. 

Sáng ngày 16/12, khu vực xảy ra vụ bắt giữ con tin vẫn còn bị phong tỏa.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát Úc, tay súng không có dấu hiệu liên kết với các tổ chức khủng bố. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng, việc ngăn chặn các cuộc tấn công độc lập của những kẻ cực đoan có thể rất khó khăn.

"Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của khủng bố mà còn nguy hiểm hơn và khó khăn hơn cả việc đánh bại al Qaeda", Giáo sư luật tại Đại học Cornell, Jens David Ohlin nói từ New York./.

Nguyễn Hường