Cao điểm xử lý vi phạm an toàn giao thông

02/12/2016 09:00 Hồng Minh
(GDVN) - Để bảo đảm công tác vận tải dịp Tết, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị điều kiện tốt nhất, trong đó có nâng cao chất lượng vận tải.

Xử lý xe quá tải, xe dù

Thực hiện Công điện số 23 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong quý IV/2016.

Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã họp yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác vận tải, đảm bảo an toàn giao thông dịp trước và sau Tết. 

Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong chất lượng dịch vụ xe khách và xử lý nghiêm tình trạng bến cóc, xe dù, đón trả khách dọc đường đã tồn tại từ những năm trước.

Lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi nguy hiểm như chở quá tải, chạy quá tốc độ - Ảnh: Khánh Linh.

“Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị phải thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ vận tải trong dịp nghỉ Tết để khi có diễn biến đột xuất hoặc tai nạn giao thông nghiêm trọng, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng kịp thời chỉ đạo khắc phục, xử lý”, Thứ trưởng Thọ nói.

Trong khi đó mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - ông Trương Quang Nghĩa chủ trì cuộc họp Ban thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhân dân đi lại cuối năm và dịp Tết.

Mở đầu buổi làm việc Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu: “Hiện đã vào dịp chuẩn bị cao điểm vận tải Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, các ngành chức năng và các địa phương cần vào cuộc với tinh thần cao nhất để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhân nhân đi lại thuận lợi, an toàn”.

Báo cáo Bộ trưởng và Ban Thường trực, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, tai nạn giao thông trong tháng 11/2016 tăng cả số vụ, số người chết và bị thương so với tháng trước và có biểu hiện phức tạp.

“Các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe tải nặng, xe chở container trong tháng 11 tiếp tục được kéo giảm so với những tháng đầu năm, nhưng xảy ra một số vụ đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến mô tô, xe gắn máy, ô tô dưới 9 chỗ, phương tiện thủy dân sinh gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Có vụ xe máy đâm nhau chết đến 5 người. Tình hình vi phạm về trọng tải đường bộ diễn biến phức tạp. Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM có giảm, nhưng có nguy cơ tái diễn trong dịp cuối năm nhất là cận Tết Nguyên đán”, ông Hùng cho hay.

Xử lý hiện tượng xe dù bắt khách dọc đường dịp Tết và nâng cao chất lượng vận tại trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 - ảnh Thanh Niên.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, sự phối hợp giữa đơn vị chức năng của ngành giao thông vận tải và cảnh sát giao thông chưa thật chặt chẽ, hiệu quả, nhất là việc cấp, quản lý giấy phép lái xe ô tô, dẫn đến thực tế có những trường hợp lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bị cảnh sát giao thông hoặc lực lượng chức năng tạm giữ giấp phép lái xe nhưng không chấp hành xử lý, sau đó vẫn được cấp lại giấy phép lái xe khác.

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, bất cập hiện nay là thiếu sự liên thông thông tin giữa đơn vị cấp, quản lý giấy phép lái xe và lực lượng có chức năng kiểm tra, xử lý. 

“Phải có sự liên thông thông tin, cơ chế phối hợp quản lý giữa các ngành, đơn vị chức năng để ngăn chặn hiện tượng cấp lại giấy phép lái xe không đúng quy định, hiện tượng một lái xe có hai giấp phép lái xe”, Bộ trưởng Nghĩa chỉ đạo.

Dịp cuối năm nhu cầu sử dụng các loại hàng hóa tăng vì thế vấn đề kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ cũng được Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề cập tại buổi làm việc. 

“Việc xử lý 10% lượng phương tiện còn lại cố tình vi phạm chở quá tải vô cùng khó khăn, nếu chính quyền các địa phương không vào cuộc quyết liệt sẽ khó có hiệu quả.

Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đầu mối lên, xuống hàng, kho hàng, tránh tình trạng thanh tra giao thông dừng xe trên đường.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông do lực lượng cảnh sát giao thông đảm nhận đảm nhận”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nói.

Xe cơi nới thành thùng, chở quá tải sẽ được lực lượng TTGT (Bộ GTVT) kiểm soát chặt ngay tại nơi xuất hàng - Ảnh: Dương Linh.

Có địa phương, khi người của Tổng cục vào kiểm tra, tình hình tốt hơn nhưng sau khi rút đi lại tái diễn vi phạm.

“Tình trạng đơn vị vận tải, nhà xe thuê người chuyên bám theo các đoàn công tác của lực lượng chức năng để thông báo cho các xe né tránh diễn ra phổ biến.

Tới đây, cùng với các đoàn kiểm tra của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, nên thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, do Thanh tra Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Tổng cục Đường bộ, Sở Giao thông vận tải... để xử lý nghiêm vi phạm quá tải và cơi nới thành, thùng xe”, ông Huyện đề xuất.

Nâng cao chất lượng vận tải

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết và giúp người dân thuận tiện đi lại Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị vận tải, ngành vận tải phải nâng cao chất lượng phục vụ. 

Lưu ý ngành hàng không, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, ngành Hàng không không nên chạy theo việc tăng chuyến, tăng sản lượng vận tải khách.

Việc tăng chuyến phải căn cứ vào điều kiện hạ tầng và quan tâm đến chất lượng dịch vụ vận tải. Nếu chỉ coi tăng trưởng số lượng hành khách là thành tích, sẽ là tiêu chí lệch lạc.

Về vận tải đường bộ, Bộ trưởng chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương chủ động kế hoạch vận tải hành khách, cung cấp phương tiện để đưa đón công nhân, sinh viên trong trong dịp trước và trong Tết để giảm áp lực cho bến xe.

Đồng thời, các đơn vị cần tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn phương tiện ngay từ các đầu bến; Tổ chức cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về vận tải và trật tự an toàn giao thông.

Hãng hàng không Vietjet được nhiều người dân lựa chọn đi lại vào dịp Tết - ảnh nguồn Vietjet

Trước đó trả lời báo chí, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, dự đoán sơ bộ, lưu lượng hành khách dịp Tết năm nay không tăng nhiều so với năm trước.

Nghỉ Tết Âm lịch năm nay ngắn hơn, cùng đó hàng không, đường sắt ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách. Điều này giúp giảm tải cho lĩnh vực đường bộ, tàu xe dịp Tết sẽ bớt căng thẳng hơn.

Theo nhận định của Bến xe Miền Đông (TP.HCM), dự báo sản lượng hành khách thông qua bến năm nay sẽ tăng khoảng 3% so với Tết năm trước.

Hiện, bến đã có kế hoạch cụ thể huy động tối đa lực lượng phương tiện đang hoạt động trên tuyến, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, du lịch, trung chuyển để tập trung tăng cường giải tỏa hành khách dịp Tết. 

Ngoài ra, bến cũng cấp lệnh vận chuyển, phù hiệu cho xe tăng cường đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách.

Để huy động đủ xe phục vụ hành khách đi lại trong dịp Tết, Bến xe Miền Đông đã đưa ra mức phụ thu cụ thể cho các tuyến có hành trình từ TP.HCM đi các tỉnh và ngược lại. Theo đó, mức phụ thu thấp nhất là 20% và cao nhất là 60%.

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, lịch chạy tàu Tết Đinh Dậu được tính từ ngày 13/1/2017 đến hết ngày 18/2/2017.

Theo bà Hà, số lượng chỗ ngồi năm nay giảm do hai công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn thực hiện hoán cải, nâng cấp lượng lớn toa xe, ghế ngồi theo hướng giảm số ghế để tăng diện tích lắp đặt các thiết bị tiện ích phục vụ hành khách.

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ chạy thêm các tàu tăng cường tuyến Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Lào Cai trong các ngày cao điểm trước và sau Tết.

Đối với hàng không, thời điểm này cả ba hãng: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đều đã công bố mở bán vé máy bay Tết Đinh Dậu 2017. 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Giao thông vận tải, dịch vụ và chất lượng vận tải sẽ được nâng lên để phục vụ việc đi lại của người dân dịp Tết.

Hồng Minh