Cắt mũi, tạt a-xít - những kiểu ngược đãi vợ tàn khốc ở Pakistan

03/06/2012 14:56 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Bắt nguồn từ phương châm đức hạnh là tài sản của con người và cái chết là danh dự, đặc biệt là luật pháp không mạnh tay với những ông chồng độc ác, chỉ riêng trong năm 2011, ít nhất 934 phụ nữ đã bị giết hại, 9 người bị cắt mũi, 98 người bị tra tấn, 47 trường hợp bị thiêu, 38 trường hợp bị tấn công bằng a-xít trong các cuộc bạo hành gia đình (theo thống kê của Ủy ban Nhân quyền Pakistan).
Chuyện đã xảy ra từ 32 năm trước, năm 1980, khi Rakhi mới 19 tuổi. Sau sáu năm liên tục bị chồng bạo hành, Allah Rakhi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, bà đã bị người chồng độc ác đã túm lấy một con dao, cắt mũi cô và hét lên: "Ngươi không còn đẹp được nữa!".
 "Một người phụ nữ chỉ là một phụ nữ khi ở trong nhà, ra ngoài chỉ là một con điếm" - gã chồng tệ bạc tiếp tục mắng Rakhi khi cô nằm chảy máu trên con đường bụi bặm trước cửa nhà sau khi cắt mũi và chém vào chân để cô không thể ra ngoài mà không có sự cho phép của hắn.
Shamma Maqsood, 24 tuổi, cầm tấm ảnh chân dung trước khi cô bị chồng tấn công bằng a-xít vào ngày 20/3/2012 sau cuộc tranh luận về việc anh ta thất nghiệp.
Naila Farhat, 22 tuổi, bị tấn công bằng a-xít bởi một người bạn của cô giáo sau khi gia đình cô từ chối nhận lời cầu hôn của anh ta. Rất nhiều phụ nữ khác ở nước này đã bị chồng đánh đập thậm tệ, cắt xẻo da thịt và tạt a-xít vì cái mà họ gọi là "danh dự gia đình".
Naziran Bibi, 25 tuổi, bị tạt a-xít bởi một người giấu tên lúc đang ngủ trong năm 2008.
Rakhi, 51 tuổi (thứ 4 từ trái sang). Bà vừa được phẫu thuật ghép mũi hồi tháng 3 vừa qua. Mũi được coi là biểu tượng của danh dự đối với mỗi gia đình Pakistan - nên nó thường là mục tiêu tấn công của những người chồng bạc đãi vợ ở đất nước này.
Sajda Ansar, 26 tuổi, cho xem vết bỏng bị chồng thiêu hồi tháng 4 năm ngoái khi phản đối việc anh ta dùng ma túy.  
Parveen Aslam, 42 tuổi, và con gái Zaiba bị tạt a-xít  hồi tháng 12/2011 bởi một người đàn ông khi bà từ chối gả cô bé cho một người đàn ông lớn tuổi
Akhtar Yar, 9 tuổi, nắm bàn tay của anh trai Rukhan 23 tuổi và Zafar Iqbal, 23 tuổi (phải). Akhtar bị tấn công bằng a-xít năm 2003, Zafar bị tấn công năm 2004.
Zaiba Aslam, 10 tuổi, may mắn sống sót sau một vụ tấn công bằng a-xít. 
Sedra Javeed, 14 tuổi, bị tấn công a-xít bởi một người đàn ông vì từ chối làm bạn với anh ta.
Saeda Kouser, 24 tuổi, nằm trên giường bệnh với vết thương trên cổ do chồng tấn công lúc đang ngủ. 
Tấm bảng treo ảnh của những người sống sót sau các vụ tấn công bằng axit được treo trong phòng của Tổ chức Những người sống sót a-xít  tại Islamabad, Pakistan. Chỉ vì những lý do như bị nghi ngờ ngoại tình, muốn ly hôn, mặc trang phục không phù hợp... hàng trăm phụ nữ Pakistan đã bị chính chồng mình sát hại mỗi năm.
Akhtar Yar, 9 tuổi, đọc kinh thánh tại lớp học ở Peshawar, Pakistan
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)