Cây đa khoảng 800 tuổi ở Đà Nẵng trở thành “Cây Di sản Việt Nam”

09/06/2014 06:24 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Cây đa cổ thụ khoảng 800 năm tuổi ở tiểu khu 63, Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng đã được vinh danh Cây Di sản Việt Nam.

Tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hôm 8/6, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức vinh danh cây đa Sơn Trà là “Cây Di sản Việt Nam”.

Cây đa Sơn Trà đã trở thành Cây Di sản Việt Nam. Ảnh H.Q

Cây đa Sơn Trà có tên khoa học là Ficus bengalensis, là cây cổ thụ khoảng 800 năm tuổi nằm ở tiểu khu 63, thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Cây đa Sơn Trà có chiều cao 22m, chu vi thân 10 mét, 26 rễ phụ, mỗi rễ cao khoảng 25m, chu vi tán cây rộng 85m.

Ngoài ra, cây đa và nhiều cây thuộc họ đa khác trên bán đảo Sơn Trà là một trong những loại thức ăn quan trọng của nhiều loài động vật quý hiếm, đặc biệt là loài vọoc chà vá chân nâu quý hiếm hiện có trên bán đảo Sơn Trà.

Ngoài giá trị về tuổi thọ, hình dáng, cây đa còn có giá trị về văn hóa, lịch sử. Được biết, trong những năm đầu thế kỷ 19, các vị vua triều Nguyễn đã cho lập pháo đài phòng thủ tại đây và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, bán đảo Sơn Trà là căn cứ địa cách mạng quan trọng của quân và dân Đà Nẵng.

Cây đa Sơn Trà được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam góp phần trong việc bảo tồn nguồn gen quý, phát huy giá trị di sản văn hóa của thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra còn góp phần quảng bá du lịch Đà Nẵng đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

HOÀNG QUÂN