CCTV phát nhạc Mỹ khó hiểu trong buổi phóng tàu vũ trụ

01/10/2011 07:08 Chấn Hưng (theo Foxnews)
(GDVN) - Những người Mỹ đã không hiểu được tại sao CCTV lại cho phát bài hát truyền thống của họ trong lễ kỷ niệm phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Cung vừa qua.

Hãng tin Foxnews của Mỹ hôm nay cho biết, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV không giải thích được tại sao lại cho phát bản nhạc “America the beautiful” trong suốt buổi truyền hình chào mừng sự kiện nước này phóng thành công tàu không gian mới nhất của mình.

Những giai điệu của bản nhạc Mỹ này đã vang lên ngay sau khi Thiên Cung – 1 được phóng thành để phục vụ tham vọng vũ trụ của nước này hôm hôm Thứ 5 vừa qua.

Bài hát này thường được người Mỹ hát mỗi dịp kỷ niệm đặc biệt của quốc gia này

Hiện nay không ai giải thích được tại sao CCTV lại cho phát nguyên văn toàn bộ bản nhạc này với những ca từ như “America! America! God shed His grace on thee” (Ơn chúa ban cho đầy vơi). Đây là một bài hát đầy tự hào của người Mỹ và đã được rất nhiều lớp ca sỹ nổi tiếng nước này thể hiện với sự trân trọng như một bài hát mang tầm quốc ca. Bài hát thể hiện niềm tự hào nước Mỹ cũng như công cuộc xây dựng nền độc lập Mỹ qua bao nhiêu năm nội chiến rồi phát triển rực rỡ như ngày hôm nay.

Nội dung bài hát với những ca từ “Ôi sao đẹp ngời!/ Bao la một trời/ Mầu vàng mênh mông tốt tươi/ Oai nghiêm đời đời, non cao tuyệt vời/ Ơn đầy trên cánh đồng vui/ America ! America !/ Ơn Chúa ban cho đầy vơi/ Ban cho cuộc đời/ Ban cho tình người/ Từ biển ra biển sáng soi…” đã khiến không ít người Mỹ tròn mắt ngạc nhiên tại sao trong một sự kiện trọng đại mang tính tự hào riêng của Trung Quốc như vậy lại được cất lên do chính CCTV phát ra.

Ngay sau đó, phóng viên gọi điện đến trụ sở CCTV để hỏi về vấn đề này thì được biết không có ai phụ trách phát ngôn để giải đáp. Khi được hướng dẫn gọi sang ban quốc tế của đài thì điện thoại reo mà không ai nhấc máy.

Chấn Hưng (theo Foxnews)