CCTV: Thủ tướng Nhật sẽ có quyền hạ lệnh cho quân đội tấn công

09/06/2014 06:51 Việt Dũng
(GDVN) - Chế độ mới cho phép Thủ tướng trực tiếp hạ lệnh cho Lực lượng Phòng vệ sử dụng vũ lực mà không cần thông qua hội nghị nội các.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tích cực thúc đẩy nhiều bước đi mới về quân sự

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 6 đăng bài viết nhan đề "Nhật Bản muốn xây dựng chế độ mới cho phép ông Shinzo Abe trực tiếp hạ lệnh cho Lực lượng Phòng vệ tấn công vũ lực".

Bài viết cho rằng, trong thời gian gần đây, để dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, Nhật Bản đã tìm mọi cách, trước hết là khẳng định có rất nhiều "vùng xám", có kế hoạch để cho Lực lượng Phòng vệ trực tiếp tham gia chiến đấu với tư cách “tiếp viện”.

Theo tuyên truyền của đài CCTV Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản ngày 6 tháng 6 tiếp tục tung ra "quả bom tấn", dự định đặt ra chế độ mới, cho phép ông Shinzo Abe có thể bỏ qua hội nghị nội các, trực tiếp hạ lệnh cho Lực lượng Phòng vệ sử dụng vũ lực.

Theo bài báo, vào chiều ngày 5 tháng 6, tại Brussels, Bỉ, ông Shinzo Abe đã tổ chức họp báo, thể hiện quan điểm của ông về thông qua sửa đổi Hiến pháp, giải thích vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể, cho biết, công tác sửa đổi "Chỉ nam hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ" có kế hoạch hoàn thành trong năm 2014, hy vọng trước đó sẽ hoàn tất mọi công tác chuẩn bị thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Tờ "Tokyo Shimbun" Nhật Bản ngày 6 tháng 6 dẫn lời quan chức chính phủ Nhật Bản tiết lộ, xung quanh vấn đề sửa đổi pháp chế bảo đảm an ninh, hai đảng gồm đảng Tự do Dân chủ và đảng New Komeito đã đạt được đồng thuận về tăng cường các biện pháp ứng phó "vùng xám" và cảnh giới các hòn đảo nhỏ.

Nhật Bản nới lỏng xuất khẩu vũ khí

Theo bài báo, để Lực lượng Phòng vệ nhanh chóng ứng phó với tình hình nước khác tấn công vũ trang đối với tàu thuyền dân sự hoặc đổ bộ phi pháp lên đảo nhỏ của Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra chế độ mới, trước tiến có thể không cần phải thông qua sự cân nhắc của hội nghị nội các, trực tiếp trao quyền cho Thủ tướng toàn quyền phán đoán có điều động Lực lượng Phòng vệ hay không.

Ngày 3 tháng 6, đảng Tự do Dân chủ cho biết, sẽ mở rộng phạm vi chi viện của Lực lượng Phòng vệ cho nước khác, chính phủ Nhật Bản sẽ nghiên cứu nới lỏng tiêu chuẩn tham gia các hoạt động quân sự của nước khác trong Hiến pháp hiện hành.

Sau khi nới lỏng sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiến hành chi viện đối với đối tượng đang tiến hành chiến tranh, ngoài ra hàng chi viện và dịch vụ cung cấp có thể trực tiếp sử dụng cho chiến tranh.

Nhật Bản sẽ thực hiện chủ nghĩa hòa bình tích cực, phát huy vai trò to lớn hơn ở khu vực

Theo báo Trung Quốc, từ việc cho phép Lực lượng Phòng vệ sử dụng thân phận chi viện đến trực tiếp tham chiến, rồi đến cho phép ông Shinzo Abe trên cương vị Thủ tướng không cần thông qua hội nghị nội các, trực tiếp hạ lệnh cho Lực lượng Phòng vệ sử dụng vũ lực, mỗi bước đi của chính quyền Shinzo Abe hầu như đều đang để cho Lực lượng Phòng vệ giống hơn một quân đội chính quy.

Theo đó, báo Trung Quốc rao giảng rằng, "chủ nghĩa hòa bình tích cực" do ông Shinzo Abe thúc đẩy chỉ có "tích cực" mà không có "hòa bình". Có lẽ, đi ăn cướp biển đảo của nước khác như Trung Quốc mới là “trỗi dậy hòa bình”?

Việt Dũng