CCTV tiết lô hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng của tàu chiến TQ

28/11/2014 14:49 Bình Nguyên
(GDVN) - Đoạn phóng sự được cho là đã ghi hình được cảnh một tàu hải quân của TQ lúc nó đang tiến hành phóng một quả tên lửa từ thiết bị phóng thẳng đứng bố trí trên tà

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết trong một bản tin mới phát sóng cách đây vài ngày, đài truyền hình trung ương TQ - CCTV kênh CCTV-4  đã vô tình để lộ hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng kiểu mới khi phản ánh một cuộc tập trận bắn đạn thật của hải quân nước này.

Đoạn phóng sự được cho là đã ghi hình được cảnh một tàu hải quân của TQ lúc nó đang tiến hành phóng một quả tên lửa từ thiết bị phóng thẳng đứng bố trí trên tàu.

Theo CCTV-4 chiếc tàu hải quân đã phóng tên lửa không phải là một tàu chiến bình thường mà đó là một loại tàu đặc biệt chuyên dược hải quân sử dụng để thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Theo những hình ảnh được truyền hình TQ công bố, tên lửa được phóng thử nghiệm có thân tròn hơn tên lửa ỴJ-83 cũng như tên lửa chống hạm Ỵ-62. Nhiều chuyên gia phân tích về quấn sự của Đài Loan phỏng đoán rằng đó có thể là tên lửa chống hạm YJ-18 - loại vũ khí được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông của nước ngoài.

CCTV-4 cho biết sau khi tên lửa được phóng đi từ tàu nổi nó đã nhanh chóng điều chỉnh hướng nhờ nhệ thống định hướng sử dụng nhiêu liệu khí đốt để hướng đến mục tiêu đã được xác định với tốc độ nhanh hơn tốc độ của âm thanh từ 2,5 đến 3 lần.

Song Tao - một chuyên gia bình luận quân sự cho rằng nếu những gì mà CCTV công bố là chính xác thì có thể đoán đây là tên lửa Ỵ-18 tầm xa, tốc độ cận âm

Tuy nhiên, ông Song Tao nói rằng bản thân ông thực sự không tin rằng đây là tên lửa mang các đặc tính của tên lửa siêu âm và cận siêu âm bởi theo kinh nghiệm của ông, một loại tên lửa như vậy chỉ có thể có được khi nó có  khả năng điều chỉnh tốc độ thích ứng với môi trường xung quanh cũng như phản ứng trước đòn tấn công tự vệ và can thiệp điển tử của đối phương.

Căn cứ vào những hình ảnh được truyền thông TQ đăng tải, Liu Zijun - một nhà bình luận quân sự khác cho rằng hệ thống phóng tên lửa chống hạm phóng thẳng đứng này của TQ hơi khác so với hệ thống Mark-41 trên tàu chiến Mỹ.

Liu Zijun cho rằng, nhiều khả năng hệ thống mới được TQ phát triển này là loại bệ phóng đa năng có thể dùng để phóng tên lửa chống ngầm lẫn săn máy bay. Nó sẽ thực sự nguy hiểm đối với lực lượng tàu chiến và máy bay chiến đấu của hải quân đối phương.

Tên lửa YJ-18 được cho là mang nhiều đặc điểm giống tên lửa chống hạm YJ-62 với trang bị đáng chú ý nhất là hệ thống dò tìm và định vị radar.

Bình Nguyên