Châu Âu: Cơ hội cuối cùng cho Putin hợp tác trong thảm kịch MH17

20/07/2014 06:11 Hồng Thủy
(GDVN) - "Ông Putin có một cơ hội cuối cùng để chứng tỏ rằng mình có thiện chí giúp đỡ", Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters ngày 19/7 đưa tin, chính quyền Ukraine cáo buộc Nga và phe nổi dậy đã tìm cách phá hủy bằng chứng "che đậy tội lỗi" của họ trong vụ bắn hạ máy bay hàng không dân dụng Malaysia Airlines MH17 thổi bùng lên căng thẳng giữa Moscow và phương Tây.

Trong khi Kiev cáo buộc các tay súng ly khai "cướp xác" khỏi hiện trường vụ MH17, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi lực lượng ly khai hợp tác và nhấn mạnh, một cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc ủy quyền không được nhảy vọt ngay tới kết luận. Moscow phủ nhận rằng họ có dính líu tới vụ việc và chỉ tay về phía Kiev.

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, thảm kịch mang tên MH17 là tiếng chuông cảnh tỉnh châu Âu và cộng đồng quốc tế rằng đã đến lúc phải chấm dứt xung đột tại Ukraine, Đức gọi nó là cơ hội cuối cùng để Moscow hợp tác.

Các cường quốc châu Âu dường như tin rằng lực lượng ly khai thân Nga ở Đông Ukraine là thủ phạm, họ có thể tăng tốc độ trừng phạt thương mại với Moscow mà không cần chờ bằng chứng chính xác.

"Ông Putin có một cơ hội cuối cùng để chứng tỏ rằng mình có thiện chí giúp đỡ", Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga. Thủ tướng Anh David Cameron đã đồng ý với Rutte rằng Liên minh Châu Âu cần xem xét lại cách tiếp cận của mình trong vấn đề Ukraine. Ông kêu gọi một cuộc điều tra thận trọng.

Những bông hoa tưởng niệm các nạn nhân được đặt ngay tại hiện trường vụ việc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhân vật quyền lực nhất trong Liên minh Châu Âu đã điện đàm với ông Putin hôm qua và đôn đốc Kremlin hợp tác. Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier cũng khẳng định: Có thể đây là cơ hội cuối cùng cho Moscow hiện nay để họ thể hiện rằng mình thực sự nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

"Bây giờ là thời điểm cho tất cả mọi người phải dừng lại và suy nghĩ về những gì có thể xảy ra với chính mình nếu chúng ta không ngăn chặn sự leo thang", Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Trong lúc phe ly khai và chính quyền Kiev tiếp tục buộc tội nhau đã bắn tên lửa vào chiếc máy bay MH17, từ hiện trường đã xảy ra hiện tượng "cướp xác" các nạn nhân mà Kiev cho là để xóa bỏ dấu vết.

Một nhóm chuyên gia của Malaysia đã bay sang Kiev hôm Thứ Bảy và chuyên gia cảnh sát quốc tế Interpol sẽ có mặt hôm Chủ Nhật để tham gia xác nhận danh tính các nạn nhân. 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, gia đình ông cũng có người thân thiệt mạng trong chuyến bay này, đó là bà ngoại đã 83 tuổi. Liên Hợp Quốc cho biết có 80 trẻ em trên chiếc máy bay định mệnh khi nó bị bắn hạ.

Hồng Thủy