Cháu Stalin kiện báo Nga xúc phạm danh dự ông nội

16/01/2015 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yevgeny Dzhugashvili đệ đơn chống lại tờ Novaya Gazeta liên quan tới nguyên nhân cái chết của hàng ngàn tù nhân Ba Lan trong chiến tranh ở Katyn năm 1940.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 15/1 cho biết, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã đưa ra phán quyết cuối cùng bác bỏ đơn kiện của cháu trai Stalin, Yevgeny Dzhugashvili chống lại tờ Novaya Gazeta liên quan tới tuyên bố về nguyên nhân cái chết của hàng ngàn tù nhân Ba Lan trong chiến tranh ở Katyn năm 1940.

Dzhugashvili đã đệ đơn kiện Novaya Gazeta xuyên tạc, xúc phạm danh dự ông nội ông sau khi tờ này cho đăng tải bài viết cáo buộc nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin đứng sau sự kiện bi thảm năm 1940.

Yevgeny Dzhugashvili trong nhiều năm qua đã nỗ lực bảo vệ danh dự của ông nội mình.

Trong phán quyết, ECHR cho rằng bài viết của Novaya Gazeta đã đề cập tới sự kiện có ý nghĩa lịch sử đặc biệt, dễ tác động tới công chúng và bị chỉ trích.

ECHR nhấn mạnh rằng đã cân nhắc cẩn trọng giữa tự do báo chí và quyền của người nộp đơn cũng như các phán quyết trước đó của các tòa án Nga trước khi đưa ra phán quyết của mình. Đây không phải là lần đầu tiên Dzhugashvili cố gắng bảo vệ danh dự của ông nội mình, nhưng không thành công.

Trong tháng 4/2012, một tòa án ở Moscow đã bác đơn kiện của Dzhugashvili chống lại người đứng đầu văn phòng lưu trữ FSB Basil Hristoforov yêu cầu ông này đính chính tuyên bố cho rằng Stalin có liên quan tới vụ nổ súng sát hại các binh sĩ và sĩ quan quân đội Ba Lan tại Katyn.

Theo tờ Tầm nhìn, ngày 14/2/2014 một tòa án ở Moscow cũng bác bỏ đơn kiện tương tự của Dzhugashvili chống lại Duma Quốc gia và yêu cầu bồi thường 100 triệu rúp do tổn hại danh dự.

Chính quyền Liên Xô trong nhiều thập kỷ đã bác bỏ sự tham gia của Stalin trong vụ sát hại hàng ngàn tù nhân quân sự Ba Lan ở Liên Xô. Katyn được cho là nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Nga và Ba Lan căng thẳng trong những năm qua. Trong năm 2010, các nhà chức trách Nga đã cho ban hành các tư liệu điện tử về sự kiện này.

Ngày 26/11/2010, Duma Quốc gia Nga thông qua một tuyên bố, trong đó nói rằng các tù binh quân sự Ba Lan tại Katyn đã bị bắn theo lệnh trực tiếp của Stalin và các nhà lãnh đạo Liên Xô khác.

Duma Quốc gia đã cáo buộc bộ máy tuyên truyền của Đức Quốc xã đã kích động tư tưởng tức giận, oán giận và bất tín giữa người Nga và Ba Lan là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch trên./.

Nguyễn Hường