Chechnya công bố ảnh trùm khủng bố số 1 của Nga đã chết

19/07/2014 10:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông Nga ngày 19.7 đưa tin cho biết, trùm khủng bố Chechnya Doku Umarov đã chết.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền Chechnya Ramzan Kadyrov vừa cho công bố trên Instagram bức ảnh của một người đàn ông có khuôn mặt giống Umarov nằm bất động với gương mặt tái nhợt của người chết.

"Bây giờ, đối với những người muốn tin rằng con chuột này vẫn còn sống thì chúng ta có thể cho họ thấy ảnh của hắn lúc chết. Umarov không bao giờ là một người lính. Hắn là một chuyên gia về mọi thứ xảy ra trên thế giới", ông Kadyrov viết chú thích kèm theo bức ảnh.

Hình ảnh được ông Ramzan Kadyrov công bố như bằng chứng về cái chết của Doku Umarov. 

Theo ông ở Chechnya sẽ không bao giờ còn "Umarov, Basayev và Khattab" (những kẻ khủng bố khét tiếng người Chechnya) nhờ "sức mạnh, sự thống nhất và đoàn kết". Ông Kadyrov cho biết, Umarov đã chết trong một cuộc đột kích không rõ thời gian và địa điểm. 

Trước đó, truyền thông nhà nước và đại diện chính quyền Nga và Chechnya đã nhiều lần từ chối xác nhận thông tin về cái chết của Doku Umarov sau khi có đồn đoán cho rằng Umarov đã qua đời vì bị thương nặng sau một chiến dịch của Nga. 

Hôm 8/4 vừa qua, Giám đốc FSB đã bóng giá xác nhận trong một cuộc họp của ủy ban chống khủng bố quốc gia khi cho biết nhóm khủng bố của Umarov đã bị loại bỏ từ cuối năm 2013. Nhưng tuyên bố này khiến truyền thông và nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi nghi vấn vì vô hiệu hóa tổ chức này không đồng nghĩa với việc đã có thể tiêu diệt được Umarov.

Doku Umarov là thủ lĩnh tổ chức "Nhà nước Kavkav" từng nhận trách nhiệm về một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Nga trong nhiều năm qua như vụ tấn công sân bay quốc tế Domodedovo năm 2011, đánh bom tàu điện ngầm Moscow năm 2010, phá hoại tàu tốc hành "Nevsky Express" trong năm 2009 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Umarov từng là cái tên đứng vị trí số một trong danh sách truy nã khủng bố của Nga. Tháng 6/2013, Mỹ chính thức đưa tên tuổi của Umarov vào danh sách khủng bố quốc tế. Trong năm 2011, Mỹ đã trao thưởng 5 triệu USD cho thông tin có thể giúp bắt giữ Umarov. 

Tháng 3 năm 2011, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cũng đưa Doku Umarov vào danh sách những kẻ khủng bố liên quan đến al-Qaeda.

Thông tin về cái chết của Umarov đã xuất hiện rất nhiều trong những năm qua, nhưng chưa có cá nhân và tổ chức nào có thể xác nhận nó một cách chắc chắn.

Nguyễn Hường