Chị lao công cũng phát hoảng trên con đường đầy bao cao su

22/12/2011 07:05 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Không chỉ có chuyện “quan hệ” tình cảm bừa bãi của nhiều công nhân trên đoạn đường này, lâu dần nó còn là bãi đáp của đủ thứ chuyện khác...

Điều dễ dàng nhận thấy nhất ở những đoạn đường đầy bao cao su gần các khu nhà ở tập thể của công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội mà chúng tôi đã đề cập trong những bài viết trước đó là ban đêm không hề được chiếu sáng bằng điện cao áp.

Trong một buổi sáng sớm, chúng tôi có dịp tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Hòa, một lao công thường xuyên quét rác ở khu vực này, chị Hòa tỏ vẻ ngán ngẩm cho biết: "Các đoạn đường này không được xây dựng đèn điện cao áp, đồng thời những bụi cỏ rậm mọc um tùm hai bên đường đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đôi nam nữ công nhân ra “tâm sự”, không khó nhận ra nhiều đoạn cỏ đã được đè bẹp làm nơi “tâm sự” của công nhân để tránh mọi người chú ý".

Con đường với những bụi rậm này là nơi "tâm sự" của rất nhiều công nhân

Và mỗi đêm qua đi là vô vàn những rác thải từ bao cao su, băng vệ sinh, kẹo bánh, giấy vệ sinh, áo mưa… được vứt tràn lan ra con đường này. Thậm chí tại một số nơi trên con đường này còn trở thành nơi phóng uế quen thuộc của nhiều công nhân. Đáng nói hơn, những con đường này lại nằm ngay cạnh trường THPT Bắc Thăng Long, là nơi học tập của rất nhiều học sinh trên địa bàn. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến nhận thức và công việc học tập của các em học sinh trong trường.

Bà Nguyễn Thị Lan,  một người dân ở gần khu vực khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết: “Trước đây thỉnh thoảng tôi vẫn đi bộ tập thể dục qua những con đường này nhưng từ khi các công nhân biến con đường này thành nơi tâm sự riêng thì tôi đã không đi qua đó nữa. Giờ đây mỗi khi có việc phải đi qua đó tôi thấy cỏ mọc um tùm, nhiều chỗ bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Cộng với việc nhiều người đổ rác thải ra đây nhìn rất chướng mắt. Không biết mỗi khi đi học các em học sinh có phải chịu đựng những thứ mùi khó chịu ấy không”.

Áo mưa được trải làm chỗ ngồi "tâm sự"

Theo quan sát của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại những con đường này hiện nay nhiều đoạn đã tràn ngập rác thải. Nhiều đoạn đã được đổ chất thành từng đống cao ngay bên ven đường nhìn rất phản cảm.

Ngày 20/12, phóng viên đã đến công ty TNHH xử lý môi trường Bắc Thăng Long để tìm hiểu về công việc dọn dẹp con đường này. Tuy nhiên tại thời điểm phóng viên có mặt lãnh đạo của công ty đã đi vắng. Một số công nhân của công ty cho phóng viên biết công ty chỉ thu gom rác thải của những hộ dân đã đóng tiền rác thải. Khu vực gần trường THPT Bắc Thăng Long và nhà ở tập thể của công nhân do một số người không chịu đóng tiền nên công nhân của công ty không thu dọn hàng ngày ở đấy mà chỉ thỉnh thoảng mới tiến hành thu dọn chỗ đó. Cách đây vài tháng, công ty cũng đã tiến hành dọn dẹp xung quanh khu vực trên. Tuy nhiên hiện nay những người thu dọn khu vực trên đã nghỉ làm hết và những người dân hàng ngày vẫn đổ trộm rác thải ra khu vực đó.

Nhiều người còn phóng uế ra con đường này

Một người dân sống gần khu vực này cho phóng viên biết: “Chỉ cần thu dọn sạch con đường và cắt toàn bộ những bụi cỏ xung quanh đường và thắp đèn cao áp xung quanh khu vực này thì các công nhân sẽ không còn chỗ để làm những chuyện bậy bạ. Đồng thời con đường này cũng sẽ sạch sẽ và thoáng mát hơn”.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng của xã Kim Chung có những động thái tích cực để có biện pháp khắc phục tình trạng này, trả về đúng nguyên trạng ban đầu của nó. Đồng thời tiến hành tuyên truyền vận động các nam nữ công nhân cần ý thức hơn trong việc giữ gìn văn hóa nơi công cộng để người dân không còn cảm thấy ngượng ngùng mỗi khi đi qua con đường này.

Nguyễn Tiến