Chỉ với Su-30MK2 Trung Quốc mới có thể đối chọi được với Nhật Bản?

09/02/2013 08:00 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đã hoàn thành chuyển máy bay Su-30MK2 từ Phì Đông đến Ninh Ba, có thể nhanh chóng cất cánh răn đe Nhật Bản.
Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc

Thời báo Hoàn Cầu "dẫn nguồn" từ tạp chí Kanwa Defense Review số mới nhất (2/2013) có bài viết cho rằng, cùng với việc vấn đề đảo Senkaku trở nên gay gắt, Trung Quốc liên tiếp công bố máy bay chiến đấu Su-30MK2 để đe dọa. Hải quân Trung Quốc rất coi trọng loại máy bay chiến đấu đa năng này.

Bắt đầu từ tháng 7/2012, loại máy bay chiến đấu này liên tiếp có nhiều động thái. Khi đó, Nhật Bản đang chuẩn bị tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku.

Tờ Kanwa cho rằng, hoạt động thay thế chuyển Su-30MK2 từ Phì Đông đến Ninh Ba đã hoàn thành toàn bộ vào năm 2011, trong khi đó những hình ảnh vệ tinh về Ninh Ba mới nhất cũng đã chứng thực Su-30MK2 đã được triển khai.

Để thay đổi vị trí triển khai lần này, bắt đầu từ năm 2007, sân bay quân sự Ninh Ba đã được cải tạo, thi công 24 nhà chứa máy bay kiểu tăng cường, đồng thời còn thi công 5 nhà chứa máy bay trực thăng - với mỗi nhà có thể sử dụng cho 2 chiếc trực thăng.

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Hải quân Trung Quốc

Những máy bay trực thăng này có khả năng là máy bay trực thăng tìm kiếm cứu nạn của một trung đoàn hàng không thuộc Hải quân Trung Quốc. Trong các sư đoàn của lực lượng hàng không Hải quân, trung đoàn sở hữu máy bay trực thăng tìm kiếm cứu nạn rất hiếm, nên có thể thấy mức độ coi trọng đối với máy bay Su-30MK2.

Bài báo cho rằng, sân bay Ninh Ba có thể nói là sân bay tốt nhất của lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc, 6 nhà chứa máy bay trực thăng kiểu tăng cường trực tiếp được xây dựng hết đường băng, trung đoàn này rõ ràng sở hữu 6 máy bay Su-30MK2, có khả năng cất cánh khẩn cấp trong vòng 5 phút.

Theo báo TQ, từ việc bảo dưỡng có thể phát hiện, Su-30MK2 là bảo bối của lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc, khi đậu trên mặt đất, động cơ phần lớn được che lại; đồng thời, hệ thống dò tìm hồng ngoại (IRST) cũng được bọc lại, điều này có sự khác biệt rất lớn so với phương pháp đại khái của lực lượng máy bay J-11 Không quân Trung Quốc.

Trung Quốc đã mua của Nga tương đối nhiều linh kiện IRST do nhà máy thiết bị quang học Ural chế tạo, nhưng từng than phiền rằng tuổi thọ của những linh kiện này không cao. Quan chức cao cấp Cục thiết kế Sukhoi cho biết: căn cứ vào sổ tay sử dụng máy bay dòng Su, IRST thường được bao lại, để trần mặc mưa gió thì tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng.

Tờ Kanwa cho rằng, mặc dù máy bay chiến đấu Su-30MK2 đã được Nga tiến hành đơn giản hóa, nhưng loại máy bay chiến đấu đa năng này có khả năng được trang bị tên lửa không đối không RVV-AE, tên lửa chống hạm siêu âm tầm phóng 70 km kiểu X-31A, tên lửa chống radar tầm phóng 110 km kiểu X-31P.

Trung Quốc cho sơn màu Su-30 làm "quân xanh" để tổ chức diễn tập
Đông Bình