Chiến hạm Ukraina chống lệnh Kiev, treo cờ Nga khi tập trận trở về

02/03/2014 14:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chiến hạm hàng đầu của Ukraina đã từ chối tuân lệnh chính phủ Kiev mới và treo cờ Nga khi trở về từ Vịnh Aden sau một cuộc tập trận chung với NATO.

RT ngày 1/3 đưa tin cho biết, một chiến hạm hàng đầu của Ukraina đã từ chối tuân lệnh chính phủ Kiev mới và treo cờ Nga khi trở về từ Vịnh Aden sau một cuộc tập trận chung với NATO.

Tàu khu trục Hetman Sahaydachny lớp Krivak của Ukraina.

Hiện có nhiều thông tin trái chiều nhau về vị trí chính xác của con tàu này, nhưng một Thượng nghị sĩ Nga xác nhận với nhật báo Inzvestia rằng tàu khu trục nhỏ Hetman Sahaidachny đã về phe Nga.

"Chiến hạm Hetman Sahaidachny của Hải quân Ukraina đã về phe chúng tôi ngày hôm nay. Nó treo ra cờ St Andrew", Thượng nghị sĩ Igor Morozov, một thành viên của ủy ban về các vấn đề quốc tế, nói với Izvestia.

Ông cho biết, chiến hạm Hetman Sahaidachny đang trên đường trở lại Biển Đen sau cuộc tập trận ở Địa Trung Hải. 

Động thái này diễn ra sau khi Tư lệnh Hải quân Ukraina tuyên bố từ chức và quyền Tổng thống Aleksandr Turchinov bổ nhiệm Chuẩn Đô đốc Denis Berezovsky thay thế vị trí của ông. 

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk trước đó đã yêu cầu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không cho chiến hạm trên đi qua eo biển Bosporus để vào Biển Đen với lý do thuyền trưởng của nó, Chuẩn Đô đốc Andrey Tarasov chống lệnh của Kiev.

Tàu Hetman Sahaidachny dự kiến sẽ trở lại Sevastopol, Crimea sau khi tham gia tập trận.

Nguyễn Hường