Chính Mỹ thả 75 khối bê tông ngoài Scarborough, không phải Trung Quốc

25/10/2013 14:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Hải quân Mỹ đã sử dụng Scarborough như một bãi thử cho các vụ tập ném bom và các khối bê tông được sử dụng để giữ cho các mục tiêu Mỹ dựng lên để phục vụ các trận diễn tập ném bom 1 thập kỷ trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin là người công bố thông tin Trung Quốc bỏ móng công sự ngoài Scarborough, Tổng thống Aquino mới đây đã gián tiếp bác bỏ thông tin này.

75 khối bê tông ngoài bãi cạn Scarborough hồi cuối tháng 8 Philippines phát hiện và cáo buộc Trung Quốc "bỏ móng công sự" sau khi chiếm quyền kiểm soát bất hợp pháp bãi cạn này có thể đã được thả bởi hải quân Mỹ trong thập kỷ trước đây, một nguồn tin quân sự nói với AFP.

Kênh  ABS CBN News cho hay, một cuộc điều tra của giới quân sự phát hiện ra rằng các khối bê tông này đã được bao phủ bởi tảo, một dấu hiệu cho thấy nó đã có mặt tại khu vực này trong nhiều năm. Cuộc điều tra cũng cho thấy các khối bê tông đã được Mỹ sử dụng để giữ những đống đổ nát của các con tàu cũ mà Mỹ sử dụng làm mục tiêu tập ném bom.

Thông tin này mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin trong buổi điều trần ngân sách quốc hội nước này đầu tháng 9, trong đó ông cáo buộc Trung Quốc đang bỏ móng cho một công sự tương tự như những gì Bắc Kinh đã làm bất hợp pháp tại đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam năm 1995.

2 cọc bê tông được thả ngay cửa ngõ phía Bắc vào đầm phá bãi cạn Scarborouhg.

Ông Gazmin đưa ra hình ảnh của 75 khối bê tông nằm rải rác trong bãi cạn Scarborough trong đó có một bức ảnh cho thấy 2 cột bê tông khá thẳng ở cửa ngõ lối vào đầm phá bãi cạn Scarborough trong khi Tư lệnh Hải quân Philippines Jose Luis Alano nói rằng Manila tìm cách loại bỏ các khối bê tông này.

Hải quân Mỹ đã sử dụng Scarborough như một bãi thử cho các vụ tập ném bom và các khối bê tông được sử dụng để giữ cho các mục tiêu Mỹ dựng lên để phục vụ các trận diễn tập ném bom 1 thập kỷ trước.

Nguồn tin (Vera Files) đã tìm kiếm một tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Philippines đề nghị làm rõ vấn đề này cũng như gửi yêu cầu xác minh đến văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhưng đã không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Nguồn tin quân sự cho biết họ đã phỏng vấn một số ngư dân Philippines đã từng nhìn thấy các khối bê tông này những năm 1980 và thậm chí họ đã dùng nó như thước đo thủy triều.

Một động thái mới nhất từ Manila, Tổng thống Aquino trong khi phát biểu tại diễn đàn hiệp hội các phóng viên nước ngoài ở Philippines nói rằng các khối bê tông này rất cũ, đã có hàu bám lên đó và không đáng quan tâm.

Đã có tảo, hàu phủ lên 75 khối bê tông ngoài Scarborough, dấu hiệu cho thấy chúng đã được thả xuống đây nhiều năm trước.

Sau khi ông Voltaire Gazmin đưa ra tuyên bố về 75 khối bê tông ở Scarbrough trước quốc hội Philippines, Trung Quốc đã cáo buộc Manila ngụy tạo các bức ảnh và bịa đặt chuyện Bắc Kinh bỏ móng công sự ngoài Scarborough.

Tuy nhiên hiện tại giới chức Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào sau phát biểu mới nhất của Tổng thống Philippines, trong khi Thời báo Hoàn Cầu nói giới chức Manila đang "tiền hậu bất nhất" khi phát biểu về Scarborough.Hồng Thủy