Chính phủ tái khẳng định, nếu Formosa tái phạm sẽ bị đóng cửa

04/04/2017 09:20 Bạch Đằng
(GDVN) - “Doanh nghiệp Formosa phải hoạt động với điều kiện bảo đảm môi trường bền vững, không để xảy ra sự cố tương tự như năm 2016. Nếu xảy ra, sẽ yêu cầu đóng cửa”.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào 3/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ông Mai Tiến Dũng cho biết:

"Thời điểm này đã là gần 1 năm (6/4/3016-6/4/2017) sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung của công ty Formosa.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện nghiêm túc vấn đề kê khai, thanh toán tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị thiệt hại, bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Formosa.

Trong báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra Formosa có 53 điểm còn khiếm khuyết và đến nay được biết Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo là Formosa đã khắc phục được 51 điểm.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng 4/2016 sẽ tiếp tục cho hoạt động và nếu hoạt động không bảo đảm thì yêu cầu đóng cửa".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng:  “Chúng ta phải có quan điểm như thế chứ không phải không cho Formosa hoạt động vì chúng ta đã tạo môi trường hoạt động đầu tư thông thoáng và minh bạch nhưng doanh nghiệp phải hoạt động với điều kiện bảo đảm môi trường bền vững, không để xảy ra sự cố tương tự như năm 2016.

Nếu để xảy ra sự cố môi trường lần nữa, sẽ yêu cầu đóng cửa”.

Bạch Đằng