"Chính quan chức Mỹ đẩy Obama sa sâu hơn trong vũng lầy Ukraine"

04/05/2015 11:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Nation, những quan chức ở Washington không chỉ bỏ ngoài tai các kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà còn cố tình phá hoại

RIA Novosti ngày 3/5 dẫn thông tin từ tờ Nation cho biết, các đảng chính trị Mỹ và đặc biệt là đại diện của họ tại Thượng viện cũng như các chỉ huy NATO đang đặt áp lực lớn lên Tổng thống Barack Obama làm cho ông lún sâu hơn trong "vũng lầy Ukraine".

Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ - John McCain (phải). Ảnh Nation.

Theo Nation, những quan chức ở Washington không chỉ bỏ ngoài tai các kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà còn cố tình phá hoại quá trình này. 

Một trong những ví dụ điển hình của tình trạng này đã diễn ra trong phiên điều trần về "Chính sách an ninh của Mỹ tại châu Âu" của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 28/4. Tại cuộc họp này, Chủ tịch Ủy ban - Thượng nghị sĩ John McCain đã chế giễu chính sách của Tổng thống Obama, cảnh báo ông Putin là người đang theo đuổi "chủ nghĩa đế quốc".

Ông McCain cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 và kêu gọi các đồng minh NATO nên noi gương Ba Lan, Estonia tăng cường chi tiêu quốc phòng. Thậm chí, ông kêu gọi Tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. 

Trong tuyên bố tuần trước, chỉ huy lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove đã làm tình hình nghiêm trọng hơn bằng tuyên bố rằng Nga đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo ở miền Đông Ukraine. 

Đáp lại những động thái trên của các chính trị gia cấp cao Mỹ, tờ Nation cho rằng nhiều nhà ngoại giao châu Âu đã xem tuyên bố của tướng Breedlove là sự phóng đại vai trò của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Theo Nation, trong thời điểm hiện tại khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang đang cố gắng gây ảnh hưởng với chính phủ Kiev để buộc họ tuân thủ Hiệp định Minsk, những hành động như vậy của Washington sẽ đe dọa các nỗ lực giải quyết hòa bình các cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.

Nguyễn Hường