Chính quyền "bó tay" với công trình sai phép của cựu Trưởng Công an xã?

10/12/2015 13:15 Tiến Thành
(GDVN) - Mặc dù, ông Cương đã xây dựng trên đất lấn chiếm để sử dụng vào mục đích kinh doanh. Thế nhưng, dường như sai phạm này sẽ không được UBND xã Điền Xá giải quyết

"Vô tư" xây dựng trên đất lấn chiếm

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của bà Trần Thị Lĩnh trú tại thôn Thượng, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tố cáo UBND xã Điền Xá đang tiếp tay cho ông Vũ Ngọc Cương để lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, gây mất an toàn hành lang giao thông...

Theo đơn thư, năm 2007 có dự án mở con đường số 6 từ quốc lộ 21 đi vào thôn Nam Điền (xã Điền Xá, huyện Nam Trực). Để hoàn thành được con đường số 6, UBND huyện Nam Trực đã thực hiện đền bù đất ở cho 7 hộ gia đình (mặt đường quốc lộ 21).

Tất cả các hộ dân đều nhất trí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước là nhận tiền đền bù và di chuyển đi chỗ khác để định cư. Khi con đường số 6 hoàn thành cũng là lúc ngã 3 giao thương giữa đường số 6 với Quốc lộ 21 là vị trí đắc địa để kinh doanh buôn bán. Và, những miếng đất thừa đang được UBND xã Điền Xá quản lý đã được một số cá nhân lấn chiếm sử dụng.

Khi mở con đường số 6, 7 hộ dân đã bị giải tỏa để nhường lại hành lang thông thoáng. Tuy nhiên, mảnh đất thông thoáng ấy lại bị lấn chiếm trắng trợn. Ảnh Tiến Thành

Năm 2010, ông Vũ Ngọc Kim (khi đó là Trưởng công an xã Điền Xá) đã ngang nhiên xây nhà trên một phần diện tích đất thừa khi thu hồi đất của những hộ dân trước kia để kinh doanh. 

Tiếp đó, ngày 23/03/2015 ông Vũ Ngọc Cương (con trai ông Kim) tiếp tục có hành vi lấn chiếm, mở rộng diện tích xây dựng để kinh doanh ăn uống... Không dừng lại ở đó, ngày 11/8/2015 ông Cương tiếp tục xây dựng nhà kiên cố, lấn chiếm hành lang giao thông tại mặt Quốc lộ 21.

Tuy nhiên, tất cả hành vi phạm pháp của ông Cương không hề có sự ngăn cản của chính quyền địa phương là UBND xã Điền Xá.

Mảnh đất công đang bị lấn chiếm kinh doanh thuộc quản lý của UBND xã Điền Xá quản lý đang gây bức xúc trong nhân dân. Ảnh: Tiến Thành

"Khi tôi ra ngăn cản gia đình ông Cương xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất công thì có một số đối tượng xăm trổ đầy mình đến hăm dọa. Bọn chúng dọa “ném phân vào nhà” và tuyên bố “có muốn sống ở đây thì im miệng đi.

Tôi đã viết đơn tố cáo hành vi vi phạm ông Cương tới UBND xã Điền Xá. Tuy nhiên mọi đơn từ của tôi đều không được UBND xã xem xét vì khi tôi gửi đơn chỉ sau ít ngày ông Cương vẫn tiếp tục cho xây dựng nhưng không được xử lý", bà Lĩnh bức xúc cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm năm 2009 mảnh đất do ông Kim sử dụng chỉ có 118m2. Thế nhưng, hiện tại mảnh đất này đã hơn 160m2. 

Đảng ủy giao đất chứ không phải chính quyền

Để làm rõ thông tin, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Xá. Trong buổi làm việc, ông Khánh đã thẳng thắn nhận định là sẽ không thể giải quyết trường hợp lấn chiếm đất của ông Cương được. 

Bởi, theo ông Khánh thì thời điểm giao đất cho ông Kim vào năm 2009 là do Đảng ủy xã Điền Xá giao chứ không phải chính quyền xã giao. Vậy cho nên chính quyền xã không thể giải quyết việc Đảng ủy xã được.

ông Nguyễn Hữu Khánh thẳng thắn cho biết là Đảng ủy xã giao đất cho ông Kim nên chính quyền không giải quyết? Ảnh: Tiến Thành

Khi phóng viên đề cập câu hỏi, vì sao ngày 11/8/2015 ông Cương có hành vi xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm mà chính quyền xã không hề xử lý thì ông Khánh thoái thác là "không nắm được". Mặc dù, thời điểm này bà Lĩnh liên tục có đơn gửi các cơ quan chức năng cũng như UBND xã Điền Xá.

Như vậy, khi đất công bị lấn chiếm, chiếm dụng, một số cá nhân sử dụng sai mục đích, gây bức xúc trong nhân dân thì chính quyền địa phương lại trốn tránh, tiếp tay cho những sai phạm.

Trước sự bao che, tiếp tay cho sai phạm của UBND xã Điền Xá đối với mảnh đất công mà ông Cương đang sử dụng, bà Lĩnh tiếp tục gửi đơn tới UBND huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định và các cơ Trung ương.

Sau khi xem xét, UBND huyện Nam Trực đã lập đoàn thanh tra  và có kết luận yêu cầu UBND xã Điền Xá giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn nằm im bất động.

Phải chăng UBND xã Điền Xá đang cố tình "chống lệnh" của UBND huyện Nam Trực hay đang tìm cách hợp thức hóa cho mảnh đất sai phạm này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Tiến Thành