"Chính sách đối ngoại sai lầm khiến Mỹ đang mất nhiều đồng minh"

29/03/2015 09:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai sự kiện trên là các bằng chứng nữa cho thấy không có sự đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh trong việc chống lại Nga và Trung Quốc.

The Huffington Post hôm 26/3 đăng bài xã luận chỉ trích các chính sách đối ngoại của Washington mà tờ báo này gọi là "sai lầm và cũ kĩ" đã khiến nước Mỹ đang mất đi nhiều đồng minh quan trọng vào tay các đối thủ của mình. Hai sự kiện diễn ra gần đây, một ở châu Âu và một ở châu Á, có thể xem là bằng chứng điển hình cho các "sai lầm" này của Mỹ. 

Đoàn xe bọc thép diễu hành ở châu Âu răn đe Nga. 

Sự kiện đầu tiên chính là thông báo của quân đội Mỹ về việc một đoàn xe bọc thép của Mỹ sẽ đi diễu hành khắp châu Âu, trên một hành trình dài 1.100 dặm (khoảng 330 km), để chứng minh với người Nga rằng, Washington luôn kề vai sát cánh với các đồng minh châu Âu của mình khi đối mặt với những hành động của Moscow ở Ukraine.

"Nhưng đáng buồn thay, không một quốc gia thành viên NATO nào khác ngoài Mỹ tham gia vào cuộc phô diễn sức mạnh nhằm để bảo vệ lợi ích của không chỉ Mỹ mà còn cả các nước châu Âu này".

Ở bên kia bán cầu Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á phát triển nhanh nhất thế giới, Bắc Kinh đã quyến rũ thành công Đức, Pháp và Ý - các đồng minh lớn mạnh nhất châu Âu của Mỹ, tham gia vào cái gọi là Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB). AIIB được khởi xướng theo ý tưởng của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các cột trụ kinh tế của phương Tây đã thống trị trật tự toàn cầu sau Thế chiến II là Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. 

Mỹ đã khuyên các đồng minh không hỗ trợ AIIB của Trung Quốc, nhưng không có kết quả, tờ The Huffington viết. Sau khi thấy Anh đặt "mối quan hệ đặc biệt" với Mỹ sang một bên để tham gia AIIB tuần trước, Đức, Pháp và Ý đã quyết định làm phong phú nền các nền kinh tế lớn trên thế giới nhiều hơn so với lời khuyên của Washington. Việc Nhật Bản, New Zealand và Úc gia nhập AIIB cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Sự thành công trong việc thu hút các đồng minh châu Âu của Mỹ tham gia AIIB đã tiếp tục khẳng định sự tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á và truyền tải thông điệp rằng sự thống trị của Mỹ sắp chấm dứt.

Hai sự kiện trên là các bằng chứng nữa cho thấy không có sự đoàn kết giữa Mỹ và các đồng minh trong việc chống lại Nga và Trung Quốc mà Washington thường xem là kẻ thù chung của họ.

Các chính sách đối ngoại của Mỹ, theo The Huffington Post, đã thể hiện sự thiếu tầm nhìn chiến lược, thiếu cân xứng với sức mạnh quân sự. Mỹ vẫn đang theo đuổi chính sách đối ngoại thúc đẩy bởi sức mạnh quân sự đơn độc từ thế kỷ trước. Trung Quốc đã nhận ra sự lạc hậu của chính sách này, nhưng đáng buồn thay, Mỹ thì không, tờ báo nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường