Chính thức đình chỉ điều tra, ông Nguyễn Thanh Chấn vô tội

25/01/2014 12:37 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Kể từ ngày 25/1, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được công nhận vô tội. 10 năm qua, ông đã ngồi tù oan về tội Giết người.

Sáng nay, ngày 25/1/2014, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đọc Quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Quyết định nêu rõ, có đủ căn cứ để xác định, ông Nguyễn Thanh Chấn không phải là hung thủ trong vụ án Giết người xảy ra 10 năm trước tại thôn Me, xã Nghĩa Trung.

Trước đó, vào chiều ngày 6/11/2013, Tòa án nhân dân tối cao đã đưa ra xét xử theo trình tự tái thẩm vụ án nói trên.

Ông Nguyễn Thanh Chấn nhận Quyết định đình chỉ điều tra.

Vào thời điểm đó, mặc dù Hội đồng tái thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm tuyên án tù chung thân về tội Giết người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và trả hồ sơ điều tra lại từ đầu nhưng ông Chấn vẫn là bị can trong vụ án.

Phải tới hôm nay, khi quyết định đỉnh chỉ điều tra được công bố, ông Nguyễn Thanh Chấn mới chính thức vô tội, không còn liên quan đến vụ án.

Tóm tắt vụ án oan 10 năm:

Vào ngày 15/8/2003, tại thôn Me đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án Giết người để tiến hành điều tra. Ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn đến trụ sở để làm việc và lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Chấn. Tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh Giết người.

Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội Giết người.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội Giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật; phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang chấp hành án hình phạt chung thân.

Trong quá trình ở trại giam phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan, Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án tối cao xem xét.

Ngày 15/7/2013, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận được đơn kêu oan của bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Chấn.

Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Ngày 29/10/2013 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29/10/2013, quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang, quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam bị can đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại xã Nhượng Bạn, Lọc Bình, Lạng Sơn, nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và chỗ ở tại thôn Đoàn Kết, xã Eaka Mút, huyện Eakar, Đắc Lắc) về tội Giết người và Cướp tài sản.

Đồng thời, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Lệnh bắt khẩn cấp, Quyết định tạm giữ đối với Lý Văn Chúc (SN 1950, bố của Lý Nguyễn Chung) về hành vi dọa giết bà Nguyễn Thị Lành (nhân chứng của vụ án) theo qui định tại Điều 103 Bộ Luật Hình sự.

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh Giết người.

Cùng ngày, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Hữu Thể đã ký Quyết định số 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 6/11, Tòa án nhân dân tối cao đã đưa ra xét xử theo trình tự tái thẩm vụ án. Hội đồng tái thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm tuyên án tù chung thân về tội giết người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị huỷ để điều tra lại vụ án.

Ngày 25/1/2014, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Ông chấn chính thức được công nhận vô tội./.

Quyết Nguyễn