Choáng ngợp với công nghệ "phao thi" bằng đồng hồ, kính mắt, quần lót

09/06/2012 06:00 Hồng Thủy (nguồn PPTV)
(GDVN) - Khác với các loại “phao thi” truyền thống, “phao thi” công nghệ cao tại thị trường Trung Quốc ngày nay tàng hình dưới rất nhiều hình thức như một chiếc bút, một chiếc đồng hồ đeo tay, ví, dây thắt lưng, thậm chí là 1 chiếc kính mắt cũng có thể trở thành thiết bị quay cóp của thí sinh trong phòng thi.
Tại Trung Quốc, áp lực thi cử đối với thí sinh và ngay cả phụ huynh dường như ngày càng lớn, mỗi một kỳ thi lại là một mùa làm ăn của các dịch vụ cung cấp các loại phao thi phục vụ cho thí sinh quay cóp.

>> Xem nội dung dưới dạng VIDEO

Các thiết bị "phao thi" công nghệ cao được quảng cáo tràn ngập trên internet để phục vụ nhu cầu của sĩ tử Trung Quốc

Chỉ cần vào thanh công cụ tìm kiếm baidu.com phổ biến ở Trung Quốc gõ từ khóa “thiết bị quay bài” là có hàng ngàn kết quả lập tức hiện ra trước mắt.

Công nghệ làm “phao thi” của học sinh sinh viên ngày nay đã khác xa với những loại “phao” truyền thống trước đây, thậm chí nhiều người mở công ty chuyên cung cấp các thiết bị phục vụ cho nhu cầu quay bài của học sinh, sinh viên. 

Một chiếc bút viết cũng có thể trở thành phương tiện giúp thí sinh trong phòng thi liên lạc với bên ngoài

Thậm chí có rất nhiều website được thiết kế chuyên nghiệp, bắt mắt, giới thiệu chi tiết tính năng, tác dụng, cách sử dụng và giá cả các loại “phao thi” công nghệ cao này khiến cho khá nhiều thí sinh Trung Quốc cũng phải đau đầu lựa chọn.

Một trang web chuyên bán các thiết bị phục vụ nhu cầu quay cóp cho học sinh sinh viên chia các sản phẩm thành 3 nhóm, một loại đọc văn bản, một loại nghe âm thanh và một nhóm phát sóng vô tuyến điện với số điện thoại đường dây nóng phục vụ 24/24 nhu cầu của thí sinh và người nhà.

>> Xem nội dung dưới dạng VIDEO

Kính mắt cũng trở thành phao thi, với những thiết bị tinh vi như thế này, giám thị cũng khó lòng đối phó nổi với thí sinh

Khác với các loại “phao thi” truyền thống, “phao thi” công nghệ cao tại thị trường Trung Quốc ngày nay tàng hình dưới rất nhiều hình thức như một chiếc bút, một chiếc đồng hồ đeo tay, ví, dây thắt lưng, thậm chí là 1 chiếc kính mắt cũng có thể trở thành thiết bị quay cóp của thí sinh trong phòng thi.

Những thiết bị này phong phú đến mức không thể tưởng tượng nổi, giá cả cũng vô cùng, rẻ thì vài trăm tệ, đắt trên vài ngàn tệ. Điều khiến các cơ quan giáo dục Trung Quốc đau đầu nữa là ngay cả quần lót cũng trở thành phao thi đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng Trung Quốc với giá không hề rẻ.

>> Xem nội dung dưới dạng VIDEO

Phao thi công nghệ cao dưới dạng đồng hồ đeo tay

Một chiếc quần lót có gắn chíp, máy phát và máy nhận tín hiệu phục vụ nhu cầu quay bài của sĩ tử được một website Trung Quốc rao bán khoảng 2000 tệ.

Kỳ thi đại học tại Trung Quốc năm nay diễn ra trong hai ngày 7, 8/6, trước đó bộ Giáo dục nước này đã phải họp liên ngành với 7 bộ khác để tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc và hạn chế tối đa hiện tượng tiêu cực trong thi cử.

>> Xem nội dung dưới dạng VIDEO

Các giám thị Trung Quốc được phát một loại "công cụ đặc dị" nhằm dò tìm phao thi công nghệ cao của thí sinh trước lúc vào phòng thi

94% số phòng thi được lắp camera 360 độ, giám thị được phát máy dò thiết bị điện tử kiểm tra thí sinh ngặt như an ninh sân bay. Thậm chí mức độ hình phạt thí sinh và giám thị vi phạm cũng được nâng lên rất nhiều, chỉ cần phát hiện thí sinh gian lận, lập tức đình chỉ thi và cấm thi từ 1 đến 3 năm sau đó.
 

Đối với giám thị là giáo viên, giảng viên đang giảng dạy mà vi phạm quy chế khi coi thi có thể bị buộc thôi việc ngay sau đó.

Tuy nhiên, tất cả những biện pháp hành chính này mới chỉ mang tính đối phó nhất thời, chưa thể cải thiện hoặc giải quyết tận gốc vấn đề khi áp lực thi cử cũng như nội dung chương trình đào tạo còn quá nhiều điều bất cập. 

Hồng Thủy (nguồn PPTV)