Chọn “Lệnh nhập ngũ”, gác “Giấy trúng tuyển đại học”

19/10/2011 11:38 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Thi đỗ đại học là mơ ước lớn của không ít thanh niên nhưng có một chàng trai ở vùng quê được coi là “chiêm khê mùa thối”.
Thi đỗ đại học là mơ ước lớn của không ít thanh niên nhưng có một chàng trai ở vùng quê được coi là “chiêm khê mùa thối” của huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình đã xếp lại ước mơ vào giảng đường đại học để thực hiện khát vọng khác của tuổi trẻ: lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Vũ Viết Tiến bên giấy báo trúng tuyển đại học của trường Đại học Nông nghiệp và lệnh gọi công dân nhập ngũ
Chàng trai đó là Vũ Viết Tiến trú tại thôn Tân Phương, xã Thụy Tân, huyện Thái Thụy. Trong đượt khám tuyển nghĩa vụ quân sự vừa qua, Tiến là một trong mười một thanh niên của xã đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Theo anh Mai Đăng Danh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thụy Tân cho biết: “Tiến là một trong 3 thanh niên của huyện Thái Thụy được tuyển chọn vào Đoàn Nghi lễ của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Trước đó, trong kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011, Tiến đã trúng tuyển vào trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Đỗ đại học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, làng xóm nhưng Tiến đã có một quyết định khiến tất cả người thân phải ngạc nhiên khi tạm gác lại cánh cửa vào đại học, để chọn cho mình một lối đi khác: lập thân theo con đường quân ngũ.

Tiến tâm sự: “Theo em, vào đại học không phải là con đường lập nghiệp duy nhất, vào bộ đội cũng là một cơ hội để em được thử thách, rèn luyện, khẳng định bản thân mình. Chính vì vậy, em đã quyết định tình nguyện nhập ngũ”.

Chàng trai này cao 1m78, có khuôn mặt hiền lành, ít nói và sống khá nội tâm. Tiến là người con thứ hai và là con trai duy nhất trong nhà. Khi là học sinh lớp 4, Tiến đã phải sống tự lập bởi mẹ đi xuất khẩu lao động, bố bận việc với khu đầm ao làm kinh tế, chị gái đi học xa nhà.

Những năm học cấp ba, Tiến đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Tiến vừa học vừa tranh thủ phụ giúp bố công việc của khu đầm ao. Cứ mỗi buổi chiều khi tan học, người ta lại thấy Tiến cầm liềm đi cắt cỏ cho cá, rồi lại lầm lũi, một mình nấu cơm trông nhà.

Quyết định theo con đường quân ngũ của Tiến, ban đầu gặp phải sự phản đối từ phía cha mẹ. Cả họ hàng đã bàn bạc về quyết định táo bạo này. Người mẹ sau khi nghe tin đứa con trai đỗ đại học vui mừng khôn xiết nhưng rồi được một phen “té ngửa” khi “thằng Tiến”, con bà vốn bị coi là yếu đuối, nhút nhát lại nhất quyết lựa chọn thử thách. Có người khi biết tin còn cho rằng “thằng này hâm”.

Trước sức ép từ gia đình, bà con hàng xóm, Tiến vẫn kiên định lập trường bởi tình yêu dành cho Tổ quốc, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ và một lý do vô cùng “hồn nhiên” là để xóa đi hình ảnh một chàng trai nhút nhát trong con mắt mọi người, chứng minh khả năng rèn luyện trong môi trường quân đội. Bằng nghị lực và quyết tâm, Tiến đã thuyết phục được tất cả mọi người trong gia đình. Ông Vũ Viết Hùng (bố của Tiến) chia sẻ: “Gia đình tôn trọng quyết định của Tiến, hi vọng Tiến sẽ rèn luyện thật tốt để phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ”.

Trước khi lên đường, Tiến còn được Đảng bộ xã cử đi học lớp cảm tình Đảng. Đây là vinh dự, đồng thời là động lực rất lớn động viên Tiến phấn đấu. Ngoài Tiến ra, đợt tuyển quân dịp này xã Thụy Tân còn có em Phạm Đức Bình cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đó là những tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ chúng ta học tập và noi gương.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân