Chosun: Jang Song-thaek có 20 ngàn đệ tử thân tín trung thành

12/12/2013 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ lật đổ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên có thể kích hoạt làn sóng đào tẩu từ quốc gia này. Các trợ lí thân tín và những quan chức cấp cao Triều Tiên khác từng ủng hộ Jang Song-thaek sẽ tìm cách đào thoát để tránh bị liên lụy.


Chosun Ilbo ngày 11/12 đưa tin, vụ lật đổ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên có thể kích hoạt làn sóng đào tẩu từ quốc gia này. C
ác trợ lí thân tín và những quan chức cấp cao Triều Tiên khác từng ủng hộ Jang Song-thaek sẽ tìm cách đào thoát để tránh bị liên lụy.

Jang Song-thaek đã gây dựng được đội ngũ 20.000 quan chức trung thành trước khi bị lật đổ.

Jang Song-thaek được cho là đã liên tục củng cố quyền lực và tạo dựng một đội ngũ trung thành với mình kể từ khi kết hôn với người cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ năm 1972. Theo Chosun Ilbo, tới trước thời điểm bị thanh trừng, ông Jang Song-thaek đã lôi kéo được 20.000 quan chức trung thành với mình. 

Đã có thông tin cho rằng một số quan chức cấp cao thân tín nhất với Jang Song-thaek đã bỏ chạy sang Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh hôm 10/12 đã bác bỏ thông tin này và nói rằng đó là "tin đồn không có căn cứ".

Nhưng nguồn tin tại Trung Quốc của Chosun Ilbo cho biết, Trung Quốc biết chắc đó không phải là tin đồn. Nguồn tin này nói rằng các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ đã bước vào cuộc chiến chạy đua để tuyển dụng các nhân vật đào tẩu trên để khai thác thông tin.

Một trợ lí thân tín của Jang Song-thaek là Ri Su-yong (hay còn được gọi là Ri Chol), một cựu Đại sứ Triều Tiên ở Thụy Sĩ và là người đứng đầu Ủy ban Đầu tư của đảng Lao động Triều Tiên đang làm mục tiêu tranh giành hàng đầu.

Ri Su-yong làm việc ở châu Âu từ những năm 1980. Ông từng đảm nhiệm chức Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở Geneva và Đại sứ tại Hà Lan. Ri Su-yong cũng chính là người chăm lo cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông này du học ở Thụy Sĩ và có tin đồn cho rằng ông cũng chính là người quản lý các quỹ bí mật của Triều Tiên tại các ngân hàng Thụy Sĩ.

Sau khi trở về Bắc Triều Tiên trong năm 2010, Ri Su-yong đã hỗ trợ Jang Song-thaek trong những nỗ lực thu hút vốn nước ngoài và vị trí này đã giúp ông này có vai trò quan trọng trong các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.


Ri Su-yong (Ri Chol)

Nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết, hiện không rõ nơi ở của Ri Su-jong. Có thông tin cho rằng Ri Su-yong đã trốn sang Trung Quốc, nhưng cũng có thông tin cho rằng ông này đã bị bắt giữ ở Triều Tiên.

Ri Su-yong "là mục tiêu tiếp theo" sau khi hai cộng sự thân tín nhất của Jang Song-thaek là Ri Yong-ha và Jang Su-kil bị tử hình công khai, các nguồn tin nói thêm. 

Ngoài ra còn có tin đồn rằng một quan chức Bắc Triều Tiên nắm giữ quỹ của Jang Song-thaek đã bỏ trốn tới Hàn Quốc và đang được Seoul "chăm sóc, bảo vệ".

Cũng có thông tin cho rằng một tướng quân đội Triều Tiên nắm giữ thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng đã đào thoát tới Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae hôm 10/12 đã trực tiếp lên tiếng bác bỏ các tin đồn về việc nước này đã tiếp nhận các quan chức Triều Tiên liên quan tới vụ Jang Song-thaek đào thoát.

Mặc dù có các báo cáo trái chiều nhau, nhưng các chuyên gia tin rằng nhiều tay chân của Jang Song-thaek phụ trách xử lý giao dịch thương mại của Triều Tiên với nước ngoài sẽ tìm cách đào thoát chứ không ở lại Bình Nhưỡng.

Trong một sự kiện tương tự vào năm 1956, hàng trăm quan chức Bắc Triều Tiên đã đào thoát chứ không chịu ở lại để đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Cho Bong-hyun của Viện Nghiên cứu kinh tế IBK cho biết, hàng trăm cán độ đảng và quân đội Triều Tiên được cử ra nước ngoài để quản lý tài chính và phụ trách các vấn đề kinh tế có thể "không muốn trở về".

Tuy nhiên, Nam Sung-wook tại Đại học Hàn Quốc cho biết, các vụ đào thoát có thể sẽ rất ít, chủ yếu là những người không có thân nhân ở Triều Tiên, nên gần như không có khả năng xảy ra tình trạng đào thoát hàng loạt.
Nguyễn Hường