Chosun: Kim Jong-un chống gậy để tìm kiếm sự cảm thông

15/10/2014 10:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 15/10 đưa tin cho biết, sự xuất hiện sau 40 ngày vắng bóng bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là có tính toán cẩn thận.

Theo Chosun Ilbo, mặc dù chưa hoàn toàn bình phục, nhưng ông Kim Jong-un vẫn cố gắng xuất hiện để gửi tin nhắn đến người Triều Tiên và thế giới bên ngoài rằng ông vẫn đang nắm chắc quyền lực và xóa đi tin đồn đã bị chết não hoặc bị đảo chính.

Ông Kim Jong-un chống gậy thăm khu nhà ở mới dành cho các nhà nghiên cứu khoa học. 

Một nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc nói với tờ Chosun Ilbo rằng việc Kim Jong-un xuất hiện trong tình trạng đi chống gậy là một sự cởi mở chưa từng có tại Triều Tiên. 

Có nhiều suy đoán cho rằng ông Kim Jong-un đã cảm thấy sự bất ổn trong nội bộ chính quyền do các tin đồn về tình trạng của mình gây ra, do đó đã chọn cách xuất hiện để dập tắt những tin đồn này, nhà nghiên cứu Chung Sung-jang thuộc Viện Sejong cho biết.

Một số chuyên gia cho rằng Kim Jong-un xuất hiện trong tình trạng chống gậy là một bước có tính toán cẩn thận để thu hút sự cảm thông từ quần chúng.

Chung Young-tae, một nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho biết: "Có vẻ như mục đích là để thu hút cảm tình của công chúng Triều Tiên bằng cách xuất hiện như một nhà lãnh đạo không mệt mỏi, bước khó nhọc bất chấp tình trạng sức khỏe của mình".

Truyền hình nhà nước Triều Tiên sau đó đã phát sóng phim tài liệu ghi lại cảnh ông nội của Kim Jong-un, người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành chống gậy đi thị sát. Điều này làm dấy lên đồn đoán cho rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi đang cố bắt chước ông nội mình từ dáng đi, kiểu tóc, khuôn mặt đến cả chống gậy. 

Hình ảnh Kim Jong-un chống gậy xuất hiện hôm 14.10 và ảnh ông nội nhà lãnh đạo này, Kim Nhật Thành chống gậy. 

Một báo cáo khác đáng lưu ý cho rằng Kim Jong-un cố tình xuất hiện vào ngày 14/10, bỏ qua cả lễ kỷ niệm quan trọng mừng 69 năm thành lập đảng Lao động. Ngày này 71 năm trước là ngày ông Kim Nhật Thành xuất hiện lần đầu tiên trước nhân dân Triều Tiên. 

"Nhìn vào tình trạng thể chất của Kim Jong-un trong ảnh thì không có lý do gì để ông bỏ lỡ lễ kỷ niệm ngày 10/10. Ngay cả cây gậy cũng được sử dụng nhằm mục đích tạo lên hình ảnh của một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm", nhà nghiên cứu Chung Young-tae nói thêm.

Trong lần xuất hiện hôm 14/10, ông Kim Jong-un đi cùng với Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hwang Pyong-so và tướng Choe Ryong-hae. Các nhà phân tích Hàn Quốc tin rằng động thái này rõ ràng nhằm mục đích để xua tan những tin đồn về một cuộc đảo chính và chứng minh rằng ông là vẫn là lãnh đạo tối cao. 

Các chuyên gia tin rằng, việc Kim Jong-un chọn thăm khu dân cư mới dành cho các nhà khoa học trong lần xuất hiện đầu tiên là nhằm để nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học hạt nhân và phát triển kinh tế. 

Đây là một trong những dự án ưu tiên của Kim Jong-un. Ông đã huy động lượng lớn binh sĩ để hoàn thành dự án này trong vòng 7 tháng. Dự án được thành lập vào đầu năm ngoái để kỷ niệm Triều Tiên phóng thành công tên lửa tầm xa./.

Nguyễn Hường