Chosun: TQ diễn tập sát biên giới để ngăn đào thoát từ Triều Tiên

26/12/2013 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc liên tiếp tập trận ở biên giới với Triều Tiên để ngăn chặn làn sóng đào thoát.

Một tiểu đoàn cơ động Cảnh sát vũ trang từ thành phố Đan Đông, Trung Quốc đã tới biên giới với Triều Tiên tham gia vào một cuộc tập trận chiến thuật mùa đông, Tân Hoa Xã hôm 25/12 đưa tin cho biết.

Lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập gần biên giới Triều Tiên ngày 25/12.

Cuộc diễn trận dự kiến kéo dài trong 15 ngày và sẽ kết thúc vào đầu tháng tới. 

Theo Tân Hoa Xã, cuộc diễn tập được tổ chức nhằm mục đích "cải thiện khả năng phản ứng nhanh đối phó với thời tiết lạnh bằng các cuộc thực hành tìm kiếm trong núi".

Nhưng theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, động thái này có thể nhằm mục đích đối phó với bất kỳ cuộc đào thoát hàng loạt nào từ Triều Tiên trong bối cảnh bùng nổ làn sóng đào tẩu và tình hình không chắc chắn tại Bình Nhưỡng sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. 

Kể từ khi vụ thanh trừng Jang Song-thaek hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận trên mặt đất và trong vùng biển xung quanh Triều Tiên.

Quân khu Thẩm Dương, đơn vị sẽ được huy động trong trường hợp khẩn tới bán đảo Triều Tiên khi cần thiết đã triển khai khoảng 3.000 binh sĩ tiến hành tập trận từ ngày 4-11/12 tại biên giới gần vùng núi Baekdu (Trường Bạch).

Từ ngày 6-20/12, hải quân Trung Quốc đã cấm tàu dân sự đi lại ở Vịnh Bột Hải và Hoàng Hải giáp bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận.

Trung Quốc cũng tăng cường an ninh tại khu vực biên giới kể từ sau vụ Bình Nhưỡng loại bỏ nhân vật quyền lực thứ hai, một nguồn tin từ Bắc Kinh nói với Chosun Ilbo. 

"Có vẻ như lực lượng an ninh đã nâng cao cảnh giác trên một khu vực biên giới rộng lớn" khiến số lượng người Triều Tiên đào thoát qua sông Đồ Môn và Áp Lục giảm mạnh, nguồn tin nói thêm./.

Nguyễn Hường