Chủ cơ sở dạy thêm và Hiệu trưởng tố nhau nói xấu, hạ uy tín

18/10/2016 07:10 Phương Linh
(GDVN) - Ông Phan Văn Phương tố ông Hồ Văn Sơn – Hiệu trưởng trường Lộc Giang đi nói xấu cơ sở dạy thêm của mình trước mặt học sinh, bao che giáo viên dạy thêm ở nhà.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Phan Văn Phương – chủ cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về việc cơ sở dạy thêm của mình thường xuyên bị Hiệu trưởng, giáo viên Trường trung học cơ sở Lộc Giang phá hoại uy tín.

“Cơ sở Quỳnh Phương dạy không chất lượng, dạy không đúng quy định”

Theo trình bày của ông Phan Văn Phương trong đơn tố cáo, ông Hồ Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lộc Giang (cách cơ sở dạy thêm của ông Phương chỉ hơn 1km) đã có hành vi vu khống, gây hại cho uy tín của cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương.

Ông Sơn đã cho rằng, cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương dạy không chất lượng, dạy không đúng quy định.

Thầy Nguyễn Công Linh là người đã thực hiện chỉ đạo của ông Sơn, nói những điều nói trên trước học sinh lớp 6 của trường (năm học 2015 – 2016).

Thầy Linh đã nói với các phụ huynh rằng, ông Sơn đã thông báo những điều nói trên, là giáo viên nên làm theo lời mà thầy Hiệu trưởng nói.

Ngoài ra, theo phản ánh của ông Phan Văn Phương, ông Hồ Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lộc Giang còn làm trái thông tư 17/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trái quyết định 44/2015 của UBND tỉnh Long An về vấn đề dạy thêm học thêm.

Cụ thể, ông Sơn đã cho phép thầy Nguyễn Công Linh được dạy thêm tại nhà, để xảy ra vi phạm là thầy Linh dạy thêm ở nhà với quy mô lớn, không có phép và có thu tiền.

Ông Phương tố ông Hồ Văn Sơn gây mất uy tín cho cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương (ảnh: P.L)

Ông Phan Văn Phương đã nói rằng, chính việc ông Sơn đã dùng quyền của một Hiệu trưởng, bao che cho thầy Linh, nên thầy Linh cứ việc vi phạm cho việc dạy thêm ở nhà.

Việc dạy thêm tại nhà của thầy Linh là tràn lan đủ các khối lớp, có sự quy định cụ thể về mức học phí, cách tính tháng dạy của học sinh.

Nhiều học sinh của Trường Lộc Giang đã rất sợ thầy Nguyễn Công Linh, vì nếu không học thêm ở nhà thầy, thì sẽ bị thầy Linh mời các em lên làm việc, đì học sinh.

Hiệu trưởng nói gì trước lời tố của ông Phương?

Nhằm xác minh thông tin đa chiều các lời tố của ông Phan Văn Phương, sáng ngày 17/10, tại Trường trung học cơ sở Lộc Giang, ông Hồ Văn Sơn – Hiệu trưởng đã làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh các ý kiến mà ông Phương nêu ra.

Theo đó, ông Hồ Văn Sơn đã xác minh, chính mình có đưa ra câu nói “Cơ sở dạy thêm Quỳnh Phương dạy không chất lượng, dạy không đúng quy định”.

Ông Hồ Văn Sơn khẳng định, đây là nhận định của mình, chứ không phải là lời kết luận gì cả.

Lý do đưa ra nhận định này, theo ông Sơn là qua nắm tình hình một số giáo viên dạy thêm ở cơ sở Quỳnh Phương về báo lại với Hiệu trưởng, chương trình và nội dung dạy ở cơ sở Quỳnh Phương không giống như nhà trường duyệt.

Ông Hồ Văn Sơn (trái) và thầy Nguyễn Công Linh tại buổi làm việc với phóng viên sáng 17/10 (ảnh: P.L)

Các giáo viên nói tại cơ sở dạy chương trình và các bài Toán mà ông Phương đưa ra là rất khó.

Có những bài tập mà thậm chí giáo viên giải hàng giờ đồng hồ còn không xong.

“Học thêm chủ yếu là các em học sinh yếu kém, nhưng chương trình và bài tập mà ông Phương đưa ra thì toàn ở ‘trên trời’, nên không ai làm được” – ông Hồ Văn Sơn nói tiếp.

Ông Hồ Văn Sơn cũng giải thích thêm, theo đúng hướng dẫn 2480 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, việc nhà trường giới thiệu giáo viên về dạy thêm ở cơ sở nào, thì cơ sở đó phải dạy theo đúng chương trình của trường đó phê duyệt, và trường chịu trách nhiệm kiểm tra.

Thêm nữa, ông Sơn còn nói rằng, một mình ông Phương mà đứng lớp dạy ở cơ sở này các môn Toán, Lý, Hóa và thậm chí Anh Văn, trong khi ông Phương chỉ có chuyên môn Toán.

Chính vì vậy, Hiệu trưởng Trường Lộc Giang mới đưa ra những lời nhận định như trên.

Trao đổi với phóng viên về ý kiến này của ông Hồ Văn Sơn, ông Phan Văn Phương đã bác bỏ, và khẳng định, mình chỉ dạy đúng môn Toán, do ông Phương có bằng Sư phạm Toán.

Đối với các tố cáo liên quan đến việc dạy thêm của thầy Nguyễn Công Linh tại nhà riêng, ông Hồ Văn Sơn nói rằng, đó không phải là các lớp dạy thêm bình thường, mà là các lớp luyện thi học sinh giỏi Toán trên internet của 4 khối lớp từ 6 đến 9.

Văn bản báo cáo UBND xã Lộc Giang việc mượn phòng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi của trường (ảnh: P.L)

Thầy Linh chỉ dạy 1 lớp với khoảng trên 20 học sinh, và hoàn toàn không thu phí, vì đây là luyện thi cho nhà trường (Trường mượn phòng ở nhà thầy Linh, có báo cáo UBND xã Lộc Giang trước bằng văn bản).

Cùng với thầy Linh, thì vợ thầy Linh cũng luyện thi học sinh giỏi Lý cho trường, cũng không thu phí và cũng chỉ có vài học sinh. Danh sách học sinh những lớp này là do nhà trường quản lý, chi phí trả cho giáo viên do trường chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo Trường Lộc Giang cũng tin là các giáo viên không dám dạy thêm ở nhà, do đã cho ký cam kết không vi phạm việc này. Nếu vi phạm thì trường có thể xử lý ở mức kỷ luật cao nhất.

Song song đó, ông Hồ Văn Sơn cũng cho biết, có việc dạy thêm không phép tại nhà của thầy Linh, nhưng lớp học này do anh ruột của thầy Linh là ông Danh đứng lớp.

Hiện ông Danh đã nghỉ dạy tại các trường học thuộc hệ thống công lập, mà chỉ có dạy thêm ở nhà, nên không thuộc phạm vi quản lý của nhà trường.

Hiệu trưởng Trường Lộc Giang cũng đã nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết rằng, các lớp dạy thêm này của ông Danh là rất đông, học sinh đến từ đủ các khối lớp.

Phương Linh