Chủ đầu tư Golden Palace “bắt tay” với doanh nghiệp có địa chỉ “ma”?

04/11/2014 11:08 Hải Ninh
(GDVN) - Trong 05 doanh nghiệp mà chủ đầu tư Golden Palace giới thiệu cho khách hàng thì có 03 doanh nghiệp địa chỉ “ma”.

Vi phạm hợp đồng?

Các khách hàng thuộc Dự án chung cư Golden Palace (địa chỉ: K1, đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) có đơn tố cáo nhiều sai phạm của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Mai Linh trong việc ban hành “Nội quy hướng dẫn thi công” với việc yêu cầu nộp bảo lãnh 200 triệu đồng khi thi công hoàn thiện căn hộ và giới thiệu nhiều nhà thầu có địa chỉ "ma" cho khách hàng.

Danh sách nhà thầu mà Công ty Mai Linh đưa ra giới thiệu cho khách hàng.

Tại thời điểm mua nhà, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Mai Linh (Công ty Mai Linh) có chào hàng gói “Không gian sáng tạo” với lời giới thiệu “Khách hàng được thỏa sức sáng tạo nội thất theo sở thích riêng của mình”. Theo hợp đồng này, sau khi căn hộ được bàn giao, người mua sẽ tự hoàn thiện thiết bị vệ sinh, cửa thông phòng, nội thất cho căn hộ của mình.

Trong Hợp đồng mua bán cũng đã quy định rõ “Nội quy hướng dẫn thi công” áp dụng cho các căn hộ được bán theo gói “Không gian sáng tạo”. Tuy nhiên, sau khi các căn hộ đã bán hết, đến tháng 8/2014, Công ty Mai Linh lại đơn phương ban hành bản “Nội quy hướng dẫn thi công” mới với những điều khoản vô lý, không được sự đồng thuận của khách hàng.

Đơn kiến nghị của khách hàng gửi đến chủ đầu tư

“Một trong những điều khoản vô lý ở đây là chủ đầu tư Mai Linh ra quy định bắt đơn vị thi công, không phân biệt tổ chức hay cá nhân phải nộp cho chủ đầu tư bảo lãnh ngân hàng có giá trị tương ứng 200 triệu đồng trong thời gian thi công hoàn thiện”, cư dân tòa nhà cho biết.

Cùng đó, đơn kiến nghị của các hộ dân cũng bức xúc cho rằng chủ đầu tư Mai Linh đã đơn phương yêu cầu người mua phải thanh toán lần cuối (32% giá bán căn hộ) trước khi bàn giao căn hộ.

Trong khi đó, tại khoản 6.4, Điều 6, Hợp đồng mua bán có quy định căn hộ đủ điều kiện để bàn gɩao khi căn hộ đã được xây dựng phù hợp theo hồ sơ thiết kế đã đc phê duyệt và căn hộ phải được sẵn sàng kết nối với hệ thống cấp điện, nước chung của Tòa nhà. Tuy nhiên, trong 2 thông báo của chủ đầu tư Mai Linh, không có bất kỳ tài liệu có tính pháp lý nào chứng minh các căn hộ đã đủ điều kiện để bàn giao theo quy định.

“Đi đêm” với doanh nghiệp có địa chỉ “ma”?

Ngoài “Nội quy hướng dẫn thi công hoàn thiện nội thất căn hộ”, Công ty Mai Linh còn giới thiệu danh sách 5 đơn vị nhà thầu cho các cư dân. Tuy nhiên, lần theo địa chỉ các đơn vị này, cư dân bất ngờ bởi hầu hết danh sách nhà thầu có địa chỉ “ma”.

Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Việt Châu có địa chỉ tại số 24, tổ 13 P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội lại là Trạm y tế phường Long Biên

Theo các cư dân, 5 công ty được chủ đầu tư giớɩ thiệu đó là: Công ty CP Đầu tư xây dựng Khang Đạt; Công ty TNHH Thương Mại và Xây dựng Việt Châu; Công ty CP Thiết bị giám sát và Công trình Việt Nam; Công ty CP Kiến trúc và Xây dựng Việt Á; Công ty CP Kiến trúc và Nội thất Qualidecor.

Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến các doanh nghiệp trên thì có 3/5 doanh nghiệp có địa chỉ “ma”, trụ sở là các đơn vị khác hoặc nhà dân.

Cụ thể, Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Việt Á có địa chỉ tại số 2, ngõ 8, phố Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội là nhà dân. Trên tường có gắn biển xanh ghi “Gia đình văn hóa”. Không có trụ sở công ty nào ở đây.

Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Việt Á có địa chỉ tại số 2, ngõ 8, phố Xốm, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội là nhà dân

Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Việt Châu có địa chỉ tại số 24, tổ 13 P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội lại là Trạm y tế phường Long Biên. Không có trụ sở của công ty nào ở đây ngoài nhân viên y tế phường...

Theo các cư dân tòa nhà: "Trong số 5 nhà thầu mà CĐT Mai Linh giới thiệu cho chúng tôi, công ty có thời gian thành lập sớm nhất cũng chỉ mới từ cuối năm 2013. Thậm chí, Công ty Việt Á còn được thành lập sau ngày Chủ đầu tư đưa ra Nội quy hướng dẫn thi công mới, tức là mới từ đầu tháng 8 năm nay. Với cả 5 nhà thầu có tuổi đời chưa tới một năm như thế, chúng tôi khó có khả năng tin tưởng vào năng lực thi công của họ".

Địa chỉ Công ty CP Thiết bị giám sát và Công trình Việt Nam cũng là nhà dân, có dấu hiệu "gắn biển ma".

Tại Thông báo số 51/2014/TB-ML ngày 25/8/2014, Công ty CP Đầu tư Mai Linh cho rằng: Nội quy không có bất kỳ quy định nào yêu cầu khách hàng phải lựa chọn nhà thầu thi công hoàn thiện nội thất căn hộ do chúng tôi giới thiệu. Khách hàng cũng có thể đề xuất cho Công ty Mai Linh những nhà thầu có năng lực, chấp thuận quy định, nội quy trên để Công ty xem xét đưa vào danh sách giới thiệu chung cho các khách hàng khác”.

Số tiền 200 triệu đồng nhà thầu phải nộp, theo Công ty Mai Linh: “Nhà thầu phải nộp tiền này là nhằm đảm bảo trách nhiệm trong thi công, khắc phục, sửa chữa các hư hỏng, thiệt hại xảy ra đối với tòa nhà…Khoản tiền này đảm bảo được thu với tất cả nhà thầu, kể cả nhà thầu do chúng tôi giới thiệu. Sau khi hoàn thành việc thi công căn hộ, chúng tôi sẽ hoàn trả số tiền theo đúng nội quy”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh