Chủ nhà hàng Cát Vàng là người Việt hay là 'kẻ ngoại quốc xấu xí'

07/03/2013 13:07 Hoàng Lực (ghi)
(GDVN) - “Theo tôi cách hành xử đó càng khẳng định ông chủ nhà hàng Cát Vàng là 'kẻ ngoại quốc xấu xí', tôi cho rằng ông ta cư xử không xứng với văn hóa truyền thống dân tộc không xứng được mang quốc tịch Việt Nam…” – TS Nguyễn Thị Ánh Hồng nhận định.
'Kẻ ngoại quốc xấu xí'?

Những ngày qua dư luận cả nước bức xúc trước việc ông chủ nhà hàng Cát Vàng (Golden Sand, ở số 81 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết – Bình Thuận) đưa ra quy định “ngầm” với nhân viên nhà hàng: “Không bán hàng cho người Việt, nếu người Việt Nam hỏi mua hàng thì nói nhà hàng đang kiểm kê”.

Giải thích quy định lạ đời này ông Phúc chủ nhà hàng Cát Vàng cho rằng mình không sai. “Tôi thống kê rồi, chưa tới 1% người Việt vào mua hàng nhưng hễ cứ có người Việt vào là thế nào cũng có chuyện với nhân viên. Vì vậy, tôi không phục vụ người Việt đã 2-3 năm nay rồi” - ông Phúc nói. 


Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam TS Nguyễn Thị Ánh Hồng, Giáo sư Ngô Đức Thịnh đều lên tiếng phản đối cách hành xử và suy nghĩ lệch lạc của chủ nhà hàng Cát Vàng với chính đồng bào của mình.

TS Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện báo chí và Tuyên truyền: "Việc làm của chủ nhà hàng Cát Vàng làm nhục quốc thể"


Bày tỏ quan điểm của mình sau khi đọc thông tin được đăng tải trên cơ quan báo chí việc nhà hàng Cát Vàng quyết liệt từ chối không phục vụ chính đồng bào mình. TS Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện báo chí và Tuyên truyền cho rằng, đây là sự kỳ thị phân biện đối xử, phân biệt chủng tộc thiếu đi sự tự trọng và đặc biệt là thiếu đi lòng tự tôn dân tộc của chủ nhà hàng Cát Vàng.

 “Việc làm của ông chủ nhà hàng Cát Vàng là không thể tha thứ bằng việc từ chối phục vụ, bán hàng cho người dân Việt Nam tức là ông ta đã đi ngược lại với lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia xúc phạm lòng tự trọng, động chạm đến danh dự phẩm giá người Việt Nam” – TS Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết..

The TS Nguyễn Ánh Hồng, lối hành xử của ông chủ nhà hàng Cát Vàng chưa từng có trong lịch sử văn hóa Việt Nam và khẳng định cách ứng xử đó  chắc chắn không phải là văn hóa của chúng ta. Bởi trong xã hội Việt Nam không có sự phân biệt đối xử, Việt Nam có 54 anh em dân tộc sống trải dài trên lãnh thổ đất nước ta từ đất liền đến hải đảo đều chung một dòng máu một cha một mẹ.

“Vì thế việc phân biệt mầu da, tiếng nói, chủng tộc ở xã hội ta là hoàn toàn không có. Về văn hóa lại càng không, xã hội Việt Nam được hình thành trên cơ sở của sự cộng sinh, cộng đồng, cộng mạng, cộng tồn, cộng mệnh rất sâu sắc. Từ đó tạo nên cách cư xử người Việt luôn thể hiện sự nhân ái bao dung. Vì thế sự phân biệt đối xử của chủ nhà hàng Cát vàng là việc làm đi trái với đạo lý dân tộc” – TS Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết..

Phân tích về hành vi ngăn “sống cấm chợ” với đồng bào mình của ông chủ nhà hàng Cát vàng, TS Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết, có thể thấy đây là việc làm có mục đích, chủ đích rõ ràng chứ không phải vô tình thể hiện sự cực đoan trong suy nghĩ và hành động. “Việc đóng cửa không phục vụ người Việt Nam ông chủ nhà hàng Cát Vàng thể hiện lời tuyên bố gần như lời tuyên chiến thể hiện quan điểm của ông ta là người Việt Nam trong con mắt ông ta luôn xấu” – TS Hồng cho biết.

Cũng chia sẻ với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trong trường hợp giả định nếu khách du lịch bước vào cửa hàng Cát Vàng nếu gặp hành vi “đuổi khách” của ông chủ nhà hàng này, cảm nhận đầu tiên của TS Nguyễn Thị Ánh Hồng là cảm thấy bị xúc phạm, phẫn uốt cực độ khi mình trở thành 'kẻ ngoại quốc' ngay trên chính đất nước mình.

“Theo tôi cách hành xử đó càng khẳng định ông chủ nhà hàng Cát Vàng là 'kẻ ngoại quốc xấu xí', tôi cho rằng ông ta cư xử không xứng với văn hóa truyền thống dân tộc không xứng được mang quốc tịch Việt Nam” – TS Nguyễn Thị Ánh Hồng nói.

 “Đây không chỉ là khía cạnh cá nhân con người với nhau trong xã hội mà rộng hơn đó là lối hành xử vi phạm nhân quyền. Người ta sinh sống có quyền được yêu cầu, quyền được phục vụ, quyền được ứng xử một cách công bằng đầy tôn trọng chứ không phải bị xúc phạm dẫn đến kỳ thị dân tộc” – TS Nguyễn Thị Ánh Hồng nhận định.

Là người có dịp tham gia nhiều cuộc giao lưu văn hóa quốc tế, hội thảo quốc tế các vấn đề văn hóa, TS Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết, trong con mắt người nước ngoài dân tộc Việt Nam luôn để lại trong họ ấn tượng về lòng hiếu khách, tinh tế trọng tình, trọng nghĩa trong ứng xử giao tiếp. Hơn thế người dân Việt Nam dù giận người khác đến đâu khi khách đến nhà vẫn cam chịu nồng nhiệt tiếp đón.

Nhưng sau sự việc chủ nhà hàng Cát Vàng kỳ thị với chính đồng bào mình, thấy người Việt lại đuổi đi. TS Hồng cho rằng, hình ảnh văn hóa Việt sẽ trở nên cực xấu trong con mắt bạn bè quốc tế. Từ sự lập dị, cá nhân của ông chủ nhà hàng Cát Vàng đã làm hạ thấp hình ảnh người Việt Nam.

“Không còn gì đáng để nói ở đây với cách hàng xử đó”.

Cũng trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, sau khi đọc những suy nghĩ của ông chủ nhà hàng Cát Vàng về đồng bào mình và lối hành xử “kỳ quái” đó. GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian Việt Nam chỉ thốt lên: “Không còn gì đáng để nói ở đây với cách hàng xử đó”.

Theo GS Ngô Đức Thịnh tuy không phải căng biển ghi như cách hàng xử kỳ thị của nhà hàng Bắc Kinh nhưng với suy nghĩ lệch lạc, quy định cực đoan về việc nghiêm cấm nhân viên tiếp khách và bán hàng cho người Việt thì đáng bị lên án gấp nhiều lần. 
 
Giáo sư Ngô Đức Thịnh nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam nay là Viện nghiên cứu văn hóa Việt Nam


Trước đó chiều 6/3, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho biết: "Tôi đã chỉ đạo các Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hoá – Thể thao - Du lịch cùng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an TP Phan Thiết kiểm tra hàng hóa của Nhà hàng Cát Vàng (Golden Sand, ở số 81 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết – Bình Thuận)".

Đưa ra quan điểm của tỉnh nhà về sự việc xảy ra ở nhà hàng Cát Vàng, Ông Nguyễn Thành Tâm cho biết: "Việc làm như vậy của Chủ nhà hàng Cát Vàng là một sự xúc phạm tới người khác, đã ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung", ông Tâm khẳng định.


Hoàng Lực (ghi)