Chủ nợ cay cú lập bàn thờ ''kiều nữ'' lừa đảo

10/01/2013 12:01 Theo Gia đình & Cuộc sống
Luôn ăn vận hàng hiệu, đi xe xịn, tiền tiêu như đại gia khiến 'kiều nữ' Nguyễn Thiên Trang có một vỏ bọc hoàn hảo trong con mắt các tiểu thương chợ Hòa Cường (Đà Nẵng).

Trong vòng hai năm, hứa hẹn mức lãi suất cao, Trang đã huy động tới gần 200 tiểu thương ở khu chợ này tham gia đường dây hụi 'ma quỷ' của mình rồi biến mất.

Theo đơn tố cáo, hàng chục tỷ đồng của các tiểu thương đã bốc hơi cùng vợ chồng "nữ đại gia” này.

“Quả đắng” ngày cuối năm

Theo tìm hiểu của phóng viên, những nạn nhân đứng ra tố cáo Nguyễn Thiên Trang (sinh năm 1984, còn có tên gọi khác là My, trú tại 189 đường Hàn Thuyên, phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) đã lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt của gần 200 tiểu thương với tổng số tiền khoảng hơn 15 tỷ đồng. 

Trước đó, vào khoảng thời gian cuối năm 2011, Trang cùng chồng tên Linh quê ở Bình Định lợi dụng mối quen biết với một số tiểu thương ở chợ Hòa Cường quận Hải Châu, Đà Nẵng đã thiết lập một đường dây chơi hụi (còn gọi là biêu, họ, phường) với mức lãi suất cao do Trang cầm cái. Luôn ăn vận quần áo hàng hiệu, đi xe đắt tiền, điện thoại xịn và tiêu tiền như nước chảy khiến nhiều bà con tiểu thương nhìn vợ chồng Trang với con mắt ngưỡng mộ và hoàn toàn tin tưởng đi dồn tiền cho vợ chồng “đại gia” này.

Nắm bắt được tâm lý các tiểu thương rất ham mê mô hình chơi hụi để có vốn buôn bán và sinh lời cao nên thời gian đầu cặp vợ chồng Trang – Linh luôn sòng phẳng trong mọi cuộc giao dịch về tiền bạc khiến nhiều tiểu thương tấp nập rủ nhau tham gia đường dây “ma quỷ” này. Thời điểm cuối năm 2012, có tới gần 200 tiểu thương ở chợ Hòa Cường đã gom góp tiền bạc cho Trang – Linh nâng số tiền chơi hụi, lên đến hàng chục tỷ đồng.

Các chủ nợ cay cú lập bàn thờ Trang.

Để củng cố lòng tin cho các “con mồi”, ngoài căn nhà to đẹp ở phường Hòa Cường Bắc, Trang còn mua thêm một ki-ốt quần áo và một cửa hàng cà phê ở khu vực chợ Hòa Cường. Những ngày giáp tết Quý Tỵ, Trang liên tục thúc giục các tiểu thương nộp gấp tiền hụi. Bất ngờ chiều tối ngày 31.12.2012, một tiểu thương tên Nga đến phiên lấy hụi của mình nên đến nhà của vợ chồng Trang lấy tiền nhưng đã không gặp được, khi gọi điện thoại thì máy đã tắt nên mới tá hỏa đi tìm thì phát hiện cặp vợ chồng “đại gia” này đã bỏ trốn từ bao giờ.

“Mấy ngày gần đây Nguyễn Thiên Trang nói cứ đóng hụi rồi đến lượt ai người đó cầm. Thấy vợ chồng Linh cũng có một ki-ốt bán quấn áo ở chợ, một quán cà phê gần chợ và có nhà cũng 'hoành tráng' nên ai cũng tin tưởng để góp. Nhưng nó đã âm thầm sang ki-ốt cho người khác rồi ôm tiền bỏ trốn”, chị Trần Thị Xê rầu rĩ cho biết. Một trong hàng trăm nạn nhân của Trang, bà Lưu Thị Hân (sinh năm 1978, trú đường Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng) trình bày, Trang có mời chị em tiểu thương vào đường dây chơi hụi, bà Hân cùng nhiều người đã tham gia được một năm và dồn vào đó cả trăm triệu đồng nay đã bị mất trắng.

Danh sách các nạn nhân bị “ăn trái đắng” khi đóng tiền gụi cho vợ chồng Trang như: bà Nguyễn Thị Thanh Mai (1 tỷ đồng), Phan Thị Hồng Yến (1 tỷ đồng), Trần Thị Thu Tâm (400 triệu đồng), Nguyễn Thị Thùy Trang (200 triệu đồng), Nguyễn Thị Nhung (500 triệu đồng), Hồ Thị Hoa (12 triệu đồng), Lê Thị Hương (200 triệu đồng), Trần Thị Xê (700 triệu đồng)…

Một tiểu thương tên Hân cho Trang vay 195 triệu đồng đau xót than thở: “Chúng tôi buôn bán cả năm trời, cuối năm muốn hốt hụi để trang trải nợ nần và mua thêm hàng hóa để bán, thế mà bị nó lấy hết rồi”. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai (sinh năm 1970, trí tại đường Lê Nổ, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết bà bị Trang giật hụi với số tiền lên đến một tỷ đồng. Bà khóc như mưa: “Hết rồi, trắng tay rồi. Số tiền đó tôi dự định sẽ trả nợ, nhưng bị giật hết rồi. Giờ không biết phải làm sao đây?” 

Thảm thương hơn, có người bán rau, bán hoa kiếm được mỗi ngày hơn 100.000 đồng cũng tham gia đường dây hụi của Trang, nay bị giật mất, trắng tay. Các tiểu thương cho biết, trước đây Trang cũng có quầy hàng ở chợ Hòa Cường nhưng đã sang lại cho người khác từ lúc nào mà họ cũng không hay. 

Bà Phạm Thị Hồng Yến ( sinh năm 1961, trú tại phường Hòa Cường, quận Hải Châu, Đà Nẵng ) cho biết, lợi dụng sự tin tưởng, Trang đã cùng chồng lôi kéo nhiều người vào đường dây hụi ma, biêu không vủa vợ chồng Trang. “ Tôi đã đóng tiền hụi cho cặp vợ chồng lừa đảo này một tỷ đồng. Đến khi đến đòi tiền thì mới biết nó đã bỏ trốn vào chiều ngày 31.12 ”, bà Yến cho biết. Lâm vào tình cảnh nhưu bà Yến, có hàng trăm tiểu thương buôn bán ở chợ Hòa Cường ( khoảng 200 người ) cũng bị “ăn trái đắng” khi đóng tiền biêu “ma” cho vợ chồng Trang – Linh và bị “xù” mất. 

Theo tố cáo của người dân, số tiền mà Trang giật hụi của chị em tiểu thương chợ Hòa Cường lên đến hàng chục tỷ đồng. Đáng thương nhất có trường hợp một số phụ nữ nghèo khổ hành nghề quét rác, bán rau ở chợ, tiết kiệm được mấy triệu đồng cũng bị vợ chồng Trang lừa chơi hụi và chiếm đoạt nay bị giật mất thì trắng tay chỉ còn nước ôm mặt ngồi khóc.

Mánh khóe lừa đảo

Chiều ngày 31.12, hàng trăm tiểu thương chợ Hòa Cường đã tụ tập đến nhà của Nguyễn Thiên Trang và yêu cầu bố mẹ Trang phải đứng ra giải quyết vụ này, tuy nhiên lực lượng công an phường, quận và cảnh sát trật tự đã có mặt để ổn định tình hình. Các nạn nhân của vợ chồng Trang – Linh, người thì mất sạch tiền bạc, người thì tự dưng mang nợ do vay mượn tiền đóng hụi kiếm lời nên họ đều có tâm lý rất phẫn uất. Nhiều tiểu thương bức xúc cho rằng, khi đóng tiền hụi có cả chồng, em và bố mẹ ruột của Trang đứng ra nhận tiền nhưng đến khi Trang bỏ trốn thì người thân lại phủi trách nhiệm cho rằng không liên quan.

Theo thông tin của các tiểu thương, ngôi nhà của bố mẹ Trang đang ở được xây dựng từ tiền của họ, ngoài ra nữ “đại gia” này còn mua một số lô đất và nhà ở quận khác. Do có thông tin bố mẹ của Trang sẽ bán ngôi nhà số 189 đường Hàn Thuyên để chuyển đi chỗ khác nên người dân mới kéo đến tụ tập yêu cầu được trả tiền. Mặt khác, khi vợ chồng Trang bỏ trốn, các tiểu thương cũng không biết đến địa chỉ nào để đòi tiền. Hơn nữa khi giao dịch với tiểu thương, Trang đều lấy địa chỉ nhà này để giao dịch.

Không còn hy vọng lấy lại tiền, các nạn nhân đã tìm mọi cách có thể lấy lại được đồng nào hay đồng ấy. Đỉnh điểm là chiều ngày 4.1, các tiểu thương bị giật hụi đã lập bàn thờ Nguyễn Thiên Trang ngay trước cửa nhà số 189 đường Hàn Thuyên. Tấm hình của nữ “đại gia” này được in ra khổ A4. Bàn thờ do người dân lập nghi ngút hương khói với chuối và hoa quả. Họ lầm bầm khấn với niềm tin “sắt đá” rằng Trang “nóng ruột, nóng gan không chịu được” mà quay về trở nợ cho họ. Các nạn nhân còn ném gạch đá, hoa quả thối vào căn nhà.

Vì người dân đến bao vây căn nhà của bố mẹ Trang để đòi tiền chứ không gây rối trật tự công cồng, phá nhà cửa của bố mẹ Trang nên lực lượng công an địa phương chỉ đến bảo vệ trật tự và khuyên các tiểu thương nên giữ bình tĩnh, mọi việc sẽ được cơ quan chức năng tiến hành điều tra để làm rõ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thủ đoạn của cặp vợ chồng Trang – Linh là hứa hẹn với người tham gia, nếu càng nhiều chân hụi tham gia đóng tiền thì mức được hưởng lãi càng cao. Hầu hết những người đem tiền gửi vào đường dây hụi “ma quỷ” này đa số là người nghèo phải vay mượn tiền đóng hụi với hy vọng kiếm thêm đồng lãi. Được biết, không những tiểu thương ở chợ Hòa Cường bị dính “quả lừa” mà còn nhiều người khác cũng cho Nguyễn Thiên Trang mươn tiền và bị xù. Nhiều tiểu thương đã “khóc như mưa” sau khi biết được vợ chồng Trang ôm tiền bỏ trốn. Bởi tất cả tiền buôn bán của họ đã dồn vào chơi hụi, đến thời điểm cuối năm định rút hụi chi tiêu và trả nợ tiền hàng thì bị “ăn trái đắng”.

Luật sư Xuân Bình (đoàn luật sự Hà Nội) cho biết : “Thủ đoạn của các chủ hụi thường là gây dựng niềm tin, lôi kéo đông người tham gia, từ làm chủ hụi kiêm thêm huy động vốn. Đến kỳ hốt hụi thì chủ hụi cứ khất, hụi viên làm quá thì chủ hụi tuyên bố không có tiền trả nợ. Số đầu hụi càng nhiều 'dây' hụi càng lớn, tiền hụi đóng càng dễ chết. Nhiều gia đình lục đục, vợ chồng đánh chửi, bỏ nhau cũng vì hụi mà ra cả. Có người tiếc của gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng hiếm có ai lấy lại được tiền”.

Theo Gia đình & Cuộc sống