Chủ tịch Gia Lai yêu cầu xử nghiêm vụ "Tôi là người ăn trộm"

16/04/2014 14:54 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chư Sê chỉ đạo đơn vị chức năng điều tra, xác minh vụ nữ sinh bị treo biển "Tôi là người ăn trộm", báo cáo UBND tỉnh trước 21/4.

Ngày 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã ký công văn yêu cầu làm rõ vụ việc nữ sinh lớp 7 bị trói tay, đeo biển “Tôi là người ăn trộm” xảy ra tại siêu thị Vĩ Yên, huyện Chư Sê.

Công văn nêu rõ, ngày 14/4, báo chí phản ánh việc một học sinh lớp 7 bị các nhân viên siêu thị Vĩ Yên (Thị trấn Chư Sê) đeo tấm bảng vào cổ với nội dung “Tôi là người ăn trộm” khi cho rằng học sinh này đã lấy trộm sách của siêu thị.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an, chủ tịch UBND huyện Chư Sê chỉ đạo đơn vị chức năng điều tra, xác minh vụ việc nữ sinh bị treo biển "Tôi là người ăn trộm" như báo nêu, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 21/4.

Nơi nữ sinh Trường Chu Văn An bị bêu riếu - Ảnh: B.D

Đại diện siêu thị Vĩ Yên cũng đã thừa nhận, khoảng 10g ngày 9/4, nhiều người đang mua sắm trong siêu thị giật mình khi nghe chuông chống trộm báo động ở khu vực cửa kiểm soát. Lúc này một học sinh mặc đồng phục Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Chư Sê) đang bước qua cửa. Ngay lập tức, nhiều cán bộ, bảo vệ siêu thị yêu cầu nữ sinh này bỏ balô ra và phát hiện trong đó có hai cuốn truyện chưa tính tiền.

Bà Trần Thị Kim Oanh - kế toán siêu thị Vĩ Yên - cho biết sau khi phát hiện sự việc trộm đồ, rất đông người đã tập trung theo dõi sự việc. Khi bảo vệ hỏi sao lấy đồ ra khỏi siêu thị mà không thanh toán thì nữ sinh này không trả lời. Lực lượng bảo vệ phải yêu cầu nữ sinh đứng tại chỗ để “tra khảo”. Khoảng hai giờ sau, khi bố mẹ nữ sinh này có mặt vụ việc mới được giải quyết.
Theo bà Oanh, do giá trị của hai cuốn truyện không lớn nên siêu thị chỉ áp dụng các hình thức “giáo dục, răn đe” chứ không xử phạt. Tuy nhiên do bức xúc, nữ sinh này tỏ ra không hợp tác nên bà Oanh đã in một tờ giấy trên đó có ghi dòng chữ “Tôi là người ăn trộm” sau đó treo trước ngực nữ sinh và chịu sự bêu riếu của mọi người.
Vài ngày sau, bức ảnh này xuất hiện trên mạng gây bức xúc. 
“Tôi chỉ nghĩ in tờ giấy đó để cảnh cáo, làm cho cô bé sợ chứ không nghĩ mọi chuyện lại nghiêm trọng như thế này” - bà Oanh nói. 
ÔngThái Duy Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết đã nghe học sinh và các giáo viên bàn tán về việc một nữ sinh trộm đồ trong siêu thị và bị tung lên mạng, tuy nhiên trường hiện vẫn chưa xác định được học sinh này học ở lớp nào.
“Về phía thầy cô giáo, chúng tôi thấy các em sai đến đâu thì xử đến đó nhưng cách bêu riếu như thế là hành vi xúc phạm, làm nhục người khác, rất phản cảm và thiếu tính giáo dục. Trong chiều nay chúng tôi sẽ qua làm việc với siêu thị Vĩ Yên để tìm hiểu sự việc”, thầy Hằng nói.

Theo Đại tá Võ Đình Bính – Trưởng CA huyện Chư Sê: "Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, CQCA đã trực tiếp mời nữ sinh cùng phụ huynh, để xác nhận thông tin. Hiện tại, CQĐT đang củng cố hồ sơ để khởi tố các nhân viên của siêu thị Vĩ Yên, những người đã tham gia trói tay, bắt nữ sinh đeo bảng “tôi là người ăn trộm” để làm rõ hành vi “làm nhục người khác”.

Cũng trong ngày 15/4, Siêu thị Vĩ Yên có gửi thư xin lỗi về vụ việc, gửi đến gia đình của nữ sinh, và Ban giám hiệu Trường THCS Chu Văn An.

NHẤT NGÔN