Chủ tịch Google đi Bắc Triều Tiên là "chuyến thăm nhân đạo cá nhân"

06/01/2013 07:41 Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)
(GDVN) - "Đây không phải chuyến đi của Google. Eric Schmidt quan tâm đến chính sách đối ngoại (của Bắc Triều Tiên)"
Tờ Korea Times ngày 6/1 đưa tin, cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson vừa cho biết vào ngày 4/1, ông và Chủ tịch Google Eric Schmidt có kế hoạch thực hiện một chuyến thăm mang tính nhân đạo đến Bắc Triều Tiên với tư cách cá nhân.

Bill Richardson, cựu Thống đốc bang New Mexico

"Mục tiêu của chuyến đi là một chuyến thăm nhân đạo tư nhân. Chúng tôi không đại diện cho Chính phủ Mỹ", ông Richardson nói với chương trình Chào buổi sáng của đài CBS.

Richardson trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và có mối quan hệ cá nhân khá mật thiết với Bắc Triều Tiên, ông đã từng thực hiện một số chuyến đi tới quốc gia này trước đó.

Sẽ không có gì khiến truyền thông quá chú ý vào chuyến đi này nếu như nó không có sự xuất hiện của nhân vật thứ 2, Eric Schmidt, Chủ tịch Google. Giới truyền thông đang đồn đoán rằng có khả năng "quốc gia bí ẩn nhất thế giới", ám chỉ Bắc Triều Tiên, cũng đang tìm cách tiếp cận với thế giới thông qua Internet.

Chủ tịch Google Eric Shmidt

"Đây không phải chuyến đi của Google. Eric Schmidt quan tâm đến chính sách đối ngoại (của Bắc Triều Tiên), và ông ấy là bạn tôi. Tôi thấy rằng việc có một góc nhìn rộng hơn với Eric và một vài thành viên khác trong chuyến thăm của chúng tôi là một điều quan trọng", Richardson nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng ông sẽ thảo luận về các chủ đề khác nhau, bao gồm cả vấn đề hạt nhân và việc Bình Nhưỡng bắt giữ một người Mỹ gốc Triều Tiên tên là Kenneth Bae khi ông tới BÌnh Nhưỡng.

Cựu Thống đốc cho biết các quan chức Mỹ không nên "nghiêm trọng hóa" về chuyến đi của ông và Eric Schmidt. Ông đã bị hoãn một chuyến đi Bình Nhưỡng vào tháng 12 vừa qua theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

KCNA bắt đầu thay giao diện mới tươi sáng hơn từ ngày 4/1

Trong một động thái khác có liên quan, bắt đầu từ ngày 4/1, hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA đã công bố phiên bản giao diện mới website của mình lưu trữ trên các máy chủ ở Bình Nhưỡng.

Giao diện mới của KCNA được thiết kế và cải tiến nhiều tính năng mới bao gồm cả các liên kết giữa bài viết văn bản, hình ảnh và video clip thay vì chủ yếu là nội dung văn bản như trước.

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Times)